Là một trong các sự kiện chào đón Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023, Triển lãm “Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam” đã được tổ chức tại Hà Nội. Trong đó, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Tọa đàm “Một số vấn đề về sở hữu trí tuệ trong hợp tác trường đại học – viện nghiên cứu – doanh nghiệp”.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Lê Hồng cho biết rằng khoa học và công nghệ là một trong 8 lĩnh vực của mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phát triển quan trọng của Việt Nam trong thời đại hiện đại. Chính phủ và toàn xã hội Việt Nam đã nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện mục tiêu này để phát triển bền vững cho đất nước.

Tạo ra cơ hội bình đẳng cho nam và nữ là một trong những cách để thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Việc đảm bảo rằng cả nam và nữ đều có thể truy cập vào các cơ hội giáo dục, việc làm và phát triển kinh tế là rất quan trọng.

Trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, dù đã thực hiện chủ trương bình đẳng giới từ lâu nhưng thực tế rằng Việt Nam vẫn chưa đạt được quá nhiều thành tựu nổi bật trên mục tiêu này, tương tự như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Chính vì vậy mà Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa, chủ động tạo điều kiện, nới lỏng các thủ tục, hỗ trợ giới nữ tiếp cận được các nguồn thông tin, cơ hội việc làm, cơ hội sáng tạo, phát triển trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Phương pháp tốt nhất để làm việc này bắt đầu khi giới nữ ở giai đoạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, gia nhập thị trường lao động. Đó cũng chính là điểm chính được trình bày tại Tọa đàm “Một số vấn đề về sở hữu trí tuệ trong hợp tác trường đại học – viện nghiên cứu – doanh nghiệp”.

Một số vấn đề về sở hữu trí tuệ trong hợp tác trường đại học – viện nghiên cứu – doanh nghiệp

Để gia tăng sự tiếp cận, hướng nghiệp cho sinh viên nữ nói riêng và toàn thể khối sinh viên chuẩn bị ra nhập thị trường việc làm nói chung, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết cần có mối liên kết chặt chẽ hơn giữa trường đại học – viện nghiên cứu – doanh nghiệp.

Một số vấn đề về sở hữu trí tuệ trong hợp tác trường đại học – viện nghiên cứu – doanh nghiệp

Ngoài ra, Tọa đàm cũng trình bày về việc đảm bảo sự bảo hộ đối với tài sản trí tuệ tạo nên từ viện nghiên cứu của các trường đại học danh tiếng tại Việt Nam, tránh trường hợp bị đánh cắp, đánh mất quyền bảo hộ đối với tài sản trí tuệ là công sức lao động, sự kết tinh trí não và tiền bạc trong một khoảng thời gian dài của nhiều bên liên quan.

Để làm được việc này, các nhà khoa học cần được trang bị kiến thức phù hợp về sở hữu trí tuệ, có thể từ khối doanh nghiệp như các đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp, công ty luật tư nhân về sở hữu trí tuệ.