Công ty Huawei Technologies từ Trung Quốc tuyên bố sẽ ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế kéo dài nhiều năm với Amazon để giải quyết các vụ kiện chống lại gã khổng lồ công nghệ tới từ Mỹ này.

Alan Fan, người đứng đầu bộ phận sở hữu trí tuệ của Huawei cho biết công ty đã giải quyết thành công vụ kiện với Amazon tại Đức về công nghệ được cấp bằng sáng chế liên quan đến wifi và công nghệ phát video.

Trước đó, Hoa Kỳ đã cấm các công ty viễn thông từ Trung Quốc gia nhập thị trường với lý do lo ngại về dữ liệu và coi Huawei và ZTE là mối đe dọa. Các biện pháp trừng phạt trên đã thúc đẩy các nhà mạng Mỹ loại bỏ các thiết bị của các công ty bị trừng phạt khỏi mạng lưới tại Hoa Kỳ của họ.

Kể từ năm 2019, Hoa Kỳ cũng đã ngăn cản các công ty cung cấp chip và linh kiện khác cho Huawei. Trong khi các lệnh cấm làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei, công ty Trung Quốc này vẫn có những phát triển đáng kể với việc ra mắt dòng điện thoại Mate 60. Bên cạnh đó, những bước đột phá của Huawei trong việc sản xuất chip 7nm và 5nm được nhiều người cho là dấu hiệu công ty này đã vượt qua các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Theo Alan Fan, bất chấp những căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với Amazon cho thấy “các công ty của Mỹ và Trung Quốc cũng như các công ty từ các khu vực khác đang hợp tác mà không có giới hạn về tiêu chuẩn và cấp phép bằng sáng chế”.

Huawei cũng thông báo họ đã ký thỏa thuận cấp phép chéo bằng sáng chế với nhà sản xuất điện thoại thông minh nội địa Vivo về các công nghệ truyền thông bao gồm 5G. Huawei có thỏa thuận bằng sáng chế tương tự với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi và Oppo.