Việc cạnh tranh không lành mạnh bằng cách đặt tên cửa hàng của mình gần giống tên những thương hiệu nổi tiếng đã không còn quá xa lạ. Điều này có thể mang lại lợi ích, đặc biệt là danh tiếng cho cửa hàng sở hữu tên nhái. Tuy nhiên, đây lại là điều mà chủ các cửa hàng chính gốc đặc biệt lo ngại. Một trong số đó là cửa hàng Phở 10 Lý Quốc Sư.

Thương hiệu phở gần 20 năm tuổi

Theo chủ nhà hàng, thương hiệu “Phở 10 Lý Quốc Sư” được đặt theo địa chỉ của quán tại số 10, phố Lý Quốc Sư. Sau này, khi quán được biết tới nhiều hơn, chủ sở hữu quyết định mở thêm được 2 chi nhánh nữa; nhưng gia đình vẫn giữ cái tên Phở 10 Lý Quốc Sư.

Tuy nhiên gần đây, thương hiệu phở Lý Quốc Sư đã phải để một chiếc bảng trước cửa ra vào. Mục đích của tấm bảng này giới thiệu với khách trên địa bàn Hà Nội chỉ có 3 cơ sở Phở 10 Lý Quốc Sư. Đó là số 10 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm; N2A Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân và số 26, lô 6, đường Tố Hữu, Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội. Lý do cũng được cửa hàng nói rõ ngay trên bảng thông báo. Đó là hiện nay xuất hiện rất nhiều cửa hàng giả mạo thương hiệu Phở 10 Lý Quốc Sư với cái tên phở Lý Quốc Sư.

C:\Users\asus\Desktop\Đi làm\Nguồn ảnh\th-7.jpg
Cơ sở 3 của Phở 10 Lý Quốc Sư tại Hà Đông. Ảnh: openstock.vn

Bị ảnh hưởng đến danh tiếng vì chất lượng kém

Danh tiếng của cửa hàng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi bị nhầm lẫn với cửa hàng khác. Cửa hàng Phở 10 Lý Quốc Sư và một cửa hàng khác chỉ đề phở Lý Quốc Sư có cách phục vụ khác và chất lượng bát phở khác hẳn nhau.

Tại Phở 10 Lý Quốc Sư, từ bàn ăn, dụng cụ bát đũa đều sạch, đẹp. Nhân viên đón tiếp niềm nở từ ngoài cửa vào. Chất lượng bát phở từ nước dùng, đến thịt đều ngon, mang vị ngọt tự nhiên từ nước hầm và thịt.

C:\Users\asus\Desktop\Đi làm\Nguồn ảnh\foody-pho-10-ly-quoc-su-291-637078887295207678.jpg
Một bát phở tại Phở 10 Lý Quốc Sư. Ảnh: Foody.vn

Tại một quán phở Lý Quốc Sư, từ biển hiệu, chữ, phông nền của bảng hiệu ngoài cửa hàng, khăn trải bàn đều rất “Phở 10 Lý Quốc Sư”. Tuy nhiên, phong cách phục vụ thực sự thiếu chuyên nghiệp. Nhân viên bê bát phở đặt trước mặt phóng viên nhưng tay rất “thiếu vệ sinh”; tới mức in nguyên nốt trên chiếc đĩa để bát phở. Chất lượng bát phở theo cảm nhận không thể ngon bằng Phở 10 Lý Quốc Sư.

Khách hàng đang bị lừa dối

C:\Users\asus\Desktop\Đi làm\Nguồn ảnh\pho-ly-quoc-su.jpg
Một cửa hàng phở Lý Quốc Sư nhái. Ảnh: VNtrip.vn

Nếu chỉ ăn phở Lý Quốc Sư mà chưa biết đến Phở 10 Lý Quốc Sư thì chắc chắn thực khách sẽ thầm nhủ rằng: Phở Lý Quốc Sư – mang tiếng là đại diện cho phở Hà Nội, hóa ra cũng chỉ như bao quán phở bình dân khác.

Giá tại các quán phở bình dân ở trên các phố chỉ có giá từ 30.000 – 50.000 đồng/bát. Tuy nhiên, phở Lý Quốc Sư “nhái” có giá thấp nhất là 45.000 đồng/bát và cao nhất là 80.000 đồng/bát. Mức giá này tuy có thấp hơn Phở 10 Lý Quốc Sư, nhưng vẫn khá cao so với phở bình dân.

Vẫn biết, mọi sự so sánh đều khập khiễng; bởi 1 bát Phở 10 Lý Quốc Sư đắt hơn bát phở ở quán Lý Quốc Sư này. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi nhân viên là người thu tiền: “Phở Lý Quốc Sư này có cùng hệ thống với phở Lý Quốc Sư ở Hoàng Minh Giám không em?”, anh này thản nhiên trả lời “có cùng hệ thống”. Nếu chỉ nhìn thoáng qua mặt ngoài cửa hàng này có màu sơn khá giống với Phở 10 Lý Quốc Sư, ngay cả khăn trải bàn cũng vậy. Những người ở nơi khác đến ăn sẽ nhầm tưởng đó là phở Lý Quốc Sư chính hiệu rạng danh phở Hà Nội.

Sự quan trọng của việc bảo hộ thương hiệu

Việc đăng kí nhãn hiệu một cách lập lờ, thiếu trung thực như trên cũng phải đổ một phần tại trách nhiệm của các đơn vị cấp phép hoạt động. Những hành vi đăng kí nhãn hiệu như thế này đang ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và danh tiếng của những thương hiệu đã có cảm tình của người tiêu dùng.

Chủ thương hiệu chính gốc cũng cần tìm hiểu thông tin về việc đăng ký bảo hộ thương hiệu. Qua đó có thể bảo vệ được danh tiếng cửa hàng và lòng tin của khách hàng.

-Namneyu-