Ngày 27/12, tờ New York Times đã có hành động pháp lý chống lại OpenAI và Microsoft tại một tòa án tại Mỹ, tuyên bố rằng các mô hình AI của họ đã sử dụng hàng triệu bài báo một cách trái phép cho mục đích đào tạo.

New York Times kiện OpenAI, Microsoft với cáo buộc vi phạm bản quyền.

Theo đơn kiện, OpenAI, Microsoft đang cố gắng khai thác khoản đầu tư đáng kể của New York Times vào báo chí bằng cách sử dụng nó để phát triển các sản phẩm thay thế mà không có sự đồng ý hoặc bồi thường hợp lý.

Bản quyền đã trở thành một vấn đề nổi bật trong lĩnh vực AI, khi các nhà xuất bản, nhạc sĩ và nghệ sĩ ngày càng tìm kiếm hành động pháp lý để được công nhận một cách xứng đáng cho việc sử dụng nội dung của họ trong việc phát triển công nghệ mới.

Trái ngược với các công ty truyền thông như Axel Springer của Đức và Associated Press, những người đã tham gia thỏa thuận nội dung với OpenAI, The New York Times đã chọn cách chống lại sự phát triển nhanh chóng của các chatbot AI.

Khiếu nại của New York Times nêu rõ, “Nếu các tổ chức tin tức như New York Times không thể sản xuất và bảo vệ nội dung báo chí độc lập của họ, sẽ có những công việc mà không máy tính hoặc trí tuệ nhân tạo nào có thể thực hiện được.” Điều này sẽ dẫn đến việc giảm số lượng báo chí và dẫn đến những hậu quả đáng kể cho xã hội.

Tờ New York Times là một tổ chức tin tức có uy tín ở Hoa Kỳ. Họ đang tìm kiếm các khoản bồi thường tài chính và lệnh của tòa án để cấm các công ty OpenAI, Microsoft sử dụng nội dung của mình để đào tạo các mô hình AI – và để đảm bảo rằng mọi dữ liệu mà các công ty này đã thu thập được đều bị hủy.

Mặc dù không có số tiền cụ thể nào được đề cập, New York Times tuyên bố rằng hành vi vi phạm có thể dẫn đến “hàng tỷ đô la thiệt hại theo luật định và trên thực tế”.

OpenAI tuyên bố, “Chúng tôi rất quan tâm đến quyền của người sáng tạo và chủ sở hữu nội dung. Các cuộc thảo luận đang diễn ra của chúng tôi với New York Times đã có kết quả và tiến triển tích cực, đó là lý do tại sao chúng tôi ngạc nhiên và thất vọng trước sự thay đổi này.

Microsoft, công ty lớn thứ hai về vốn hóa thị trường trên toàn cầu, là một nhà đầu tư quan trọng vào OpenAI. Sau khi phát hành ChatGPT vào năm 2022, Microsoft đã nhanh chóng tích hợp AI vào các sản phẩm của riêng mình.

Các mô hình AI hỗ trợ ChatGPT và Copilot của Microsoft (trước đây gọi là Bing) đã được đào tạo trong vài năm bằng cách sử dụng nội dung internet có sẵn, với khẳng định rằng những nội dung trên có thể được sử dụng tự do mà không cần bồi thường.

Tuy nhiên, theo đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở New York, việc OpenAI sử dụng tác phẩm báo chí của tờ New York Times là bất hợp pháp. Điều này chủ yếu do lo ngại rằng các sản phẩm đang được phát triển có thể trở thành đối thủ cạnh tranh và làm giảm khả năng cung cấp báo chí chất lượng cao của các tổ chức tin tức.

New York Times đã cố gắng đảm bảo một thỏa thuận về nội dung với OpenAI và Microsoft, nhưng cả hai công ty đều lập luận rằng công nghệ của họ là công nghệ “chuyển đổi” và do đó không cần phải có một thỏa thuận thương mại giữa 2 bên.

Theo đơn kiện, việc sử dụng nội dung của New York Times mà không phải trả tiền để tạo ra các sản phẩm thay thế cho chúng và chuyển hướng độc giả của nó không thực sự công nghệ “chyển đổi”.

Ngoài ra, đơn kiện cũng có cáo buộc rằng nội dung do chatbot tạo ra, chứa những thông tin sai lệch.

“Giữa vô số dữ liệu lặp đi lặp lại và không liên quan mà các mô hình được đào tạo với, kho lưu trữ tin tức trong hàng thập kỷ chắc chắn có giá trị rất lớn”, chuyên gia cạnh tranh Cristina Caffarra viết trên X.

“Điều này đánh dấu sự khởi đầu của xu hướng tranh chấp bản quyền ngày càng trở nên phổ biến”, bà nói thêm.

Những gã khổng lồ AI mới nổi hiện đang vật lộn với một loạt các vụ kiện liên quan đến việc sử dụng nội dung trực tuyến để phát triển các hệ thống AI có khả năng tạo nội dung dựa trên những câu lệnh đơn giản.

Vào năm 2022, George R.R. Martin, tác giả của Game Of Thrones, cùng với các nhà văn tiểu thuyết bán chạy nhất, đã cùng nhau đệ đơn kiện tập thể chống lại OpenAI. Họ cáo buộc công ty này vi phạm bản quyền của họ để cung cấp nội dung cho ChatGPT.

Anthropic, một công ty AI, đang bị Universal và các nhà xuất bản âm nhạc khác kiện tại một tòa án Hoa Kỳ. Đơn kiện cáo buộc rằng Anthropic đã sử dụng lời bài hát có bản quyền để đào tạo các hệ thống AI và tạo ra câu trả lời cho các yêu cầu của người dùng.

Stability AI cũng đã bị Getty Images, một công ty phân phối ảnh tại Mỹ, cáo buộc trục lợi từ hình ảnh của họ và các đối tác của họ. Stability AI bị cáo buộc đã sử dụng những hình ảnh này để tạo ra hình ảnh mới theo yêu cầu bằng cách sử dụng công nghệ AI trực quan.

Để xử lý với số lượng đơn kiện ngày càng tăng, Microsoft và Google, hai ông lớn trong lĩnh vực AI, đã tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp sự bảo vệ pháp lý cho những khách hàng bị kiện khi có tranh chấp bản quyền nội dung.