Hiện nay, “Gen Z” không còn tìm đến các nhà bán lẻ để tìm hiểu sản phẩm cần mua, kiểu tóc hay phong cách trang điểm đang thịnh hành nữa. Họ đang tìm kiếm điều đó trên TikTok. Ứng dụng chia sẻ video ngắn 4 năm tuổi này dự kiến ​​sẽ có gần 80 triệu người dùng ở Mỹ vào cuối năm nay. Cũng tương tự việc khám phá nguồn cảm hứng trang phục qua ứng dụng được sử dụng rộng rãi này, người tiêu dùng không cần phải quá vất vả để phát hiện ra một nguồn cung cấp lớn hàng giả trên nền tảng Tiktok. Rất nhiều hàng giả, hàng nhái các thương hiệu thời trang lớn, trong đó xuất hiện nhiều nhất là Gucci, Rolex, Louis Vuitton, Dior và Chanel.

Hàng giả, hàng nhái các thương hiệu Gucci Rolex, Louis Vuitton tràn lan trên Tiktok. Ảnh: Gucci

Danh sách các thương hiệu có nhiều hàng giả được quảng cáo nhất trên Tiktok

Một nghiên cứu mới được công bố từ công ty sản phẩm tín dụng tiêu dùng Money có trụ sở tại Vương quốc Anh. Họ đã xem xét các hashtag bắt đầu bằng # khác nhau liên quan đến 40 thương hiệu cao cấp phổ biến nhất – từ #fake[tên hãng] và #[tên hãng]fake đến #faux[tên hãng] và #counterfeit[tên hãng] – để xác định các thương hiệu được làm giả nhiều nhất. Kết quả cho thấy, Gucci là thương hiệu thường xuyên có hàng giả nhất trên TikTok. Gucci đứng ở vị trí đầu bảng với 13,6 triệu bài đăng đề cập đến thương hiệu này cùng với các sản phẩm giả mạo trong khoảng thời gian 24 giờ đầu tháng 6 này, theo Money.

Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Rolex, thường xuyên là một trong những thương hiệu bị làm giả nhiều nhất trên thế giới, chiếm vị trí thứ hai về số lượng hashtag TikTok bị làm giả nhiều nhất, với 11,7 triệu. Theo sau là Louis Vuitton với 2,1 triệu. Con số giảm khá nhiều đối với Dior, hãng xếp ở vị trí thứ 4, với 282.700 hashtag giả; Chanel với 163.181, Balenciaga (144.500), Prada (121.468), Hermes (86.000), Cartier (51.000) và Burberry (15.000), lọt vào top 10 trong danh sách.

Nỗ lực của Tiktok

Theo thống kê của Money, TikTok hoàn toàn không có các hashtag bắt đầu bằng # có chứa từ “counterfeit” (hàng giả) đối với các thương hiệu mà họ đã kiểm tra. Đây có thể là kết quả của các nỗ lực kiểm soát hành vi buôn bán hàng giả hàng nhái của nền tảngTiktok, cấm người dùng đăng “nội dung vi phạm hoặc xâm phạm quyền sở hữu, bản quyền, nhãn hiệu hoặc các quyền sở hữu trí tuệ khác của người khác”như một phần của điều khoản dịch vụ. Ngoài một số hashtag bắt đầu bằng # dường như bị nền tảng chặn, người dùng vẫn có thể tìm kiếm các thẻ như #fake[tên hãng] và #[tên hãng]fake, cùng với video mô tả hàng giả.

Văn hóa “dupe” trong giới trẻ

Mặc dù Money không đưa ra số liệu cho các hashtag bắt đầu bằng # bao gồm tên thương hiệu và từ “dupe”, nhưng chúng gần như chắc chắn là phổ biến. Vì “văn hóa dupe” đang rất phổ biến trong số những người dùng mạng xã hội trẻ tuổi. Không thiếu những tài khoản TikTok đã sử dụng nền tảng này như một cách để tự hào giới thiệu các sản phẩm “dupes”. Trên thực tế, những mặt hàng này không phải là “hàng nhái”.

“Dupe” một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các sản phẩm lấy cảm hứng một cách hợp pháp từ các sản phẩm hiện có của thương hiệu khác, thường là thương hiệu cao cấp hơn nhiều (không được sao chép logo/các chi tiết đã được đăng ký nhãn hiệu). Nhưng bởi hầu hết các sản phẩm “dupe” sử dụng trái phép tên hoặc biểu trưng của các thương hiệu khác, chúng có thể được gọi một cách chính xác hơn là hàng hóa vi phạm nhãn hiệu, hay hàng giả.

KOLs và hàng giả trên Tiktok

Hàng giả tràn lan trên TikTok được chú ý qua vụ kiện mà Amazon đệ đơn chống lại những “KOLs” (người có tầm ảnh hưởng) Kelly Fitzpatrick và Sabrina Kelly-Krejci, cùng với 11 người bán hàng trên thị trường Amazon vào tháng 11 năm 2020, liên quan đến việc quảng cáo, khuyến mại và bán các sản phẩm xa xỉ giả mạo bất hợp pháp và bị cấm trên Amazon.com, vi phạm các chính sách của Amazon và liên bang và luật nhà nước.

Hàng “dupe” hay hàng giả? Ảnh: thefashionlaw

Trong đó, Amazon đã tuyên bố rằng Fitzpatrick và Kelly-Krejci đã tham gia vào một chiến dịch quảng cáo sai lệch tinh vi. Họ đã âm mưu với người bán trên thị trường của Amazon để trốn tránh sự kiểm soát hàng giả hàng nhái, giảm thiểu các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng của Amazon bằng cách quảng cáo hàng xa xỉ giả – từ thắt lưng Gucci đến túi xách Dior – trên Instagram, Facebook, TikTok và các trang web của riêng họ. Khi quảng cáo hàng xa xỉ giả mạo trên các trang web, chẳng hạn như TikTok, những KOLs này sẽ cung cấp cho những người mua quan tâm “liên kết ẩn” đến Amazon hay các nền tảng TMĐT khác. Liên kết này sẽ dẫn đến những sản phẩm có vẻ như hợp pháp để che giấu hành vi buôn bán hàng giả đằng sau.

Tại sao hàng giả lại tràn lan trên Tiktok?

Về lý do tại sao hàng giả đang tỏ ra đặc biệt phổ biến trên các nền tảng như TikTok, đặc biệt, một phần nguyên nhân đến từ những người bán hàng giả (và những KOLs như Fitzpatrick và Kelly-Krejci) tích cực tìm cách trốn tránh các biên pháp kiểm soát hàng giả của các nền tảng thương mại điện tử, chẳng hạn như Amazon. Do nỗ lực ngày càng tăng của các nhà khai thác nền tảng đang tìm cách giành được sự tin tưởng của các thương hiệu và người tiêu dùng, những người bán hàng giả đã buộc phải “định hình lại doanh nghiệp” của họ và rút lui về các không gian trực tuyến riêng tư hơn. Điều này đã dẫn đến làn sóng quảng cáo giả mạo trên TikTok và các giao dịch được tạo thuận lợi trên các mạng nhắn tin như WeChat.

Bên cạnh các khía cạnh thực tế của nạn buôn bán hàng giả đang phát triển, tuổi tác và văn hóa truyền thông xã hội có liên quan rất nhiều đến vấn đề này. Một phần là do người tiêu dùng trẻ nói chung, từ Gen Z đến những người thuộc thế hệ trẻ hơn, những người có thể không có thu nhập để mua các mặt hàng cao cấp, nhưng vẫn muốn tiếp cận những mặt hàng như vậy. Bởi họ là một phần của thế hệ truyền thông xã hội – một thế hệ tập trung vào việc thể hiện, chia sẻ một hình ảnh nhất định cho người khác. Do đó, có một lượng lớn người dùng háo hức với nội dung “dupe” trên TikTok và các bài đăng giới thiệu những loại sản phẩm này luôn có lượng tương tác khá tốt.

Cần làm gì để loai bỏ văn hóa “dupe”?

Về những gì các thương hiệu có thể làm để khắc phục việc người tiêu dùng Gen Z có thể bị cám dỗ mua hàng giả, mặc dù chi phí chắc chắn là một yếu tố đối với nhiều người, tạo ra những sản phẩm độc đáo và chất lượng cao, không bị ảnh hưởng bởi thời gian, để trái ngược với hoàn toàn với những sản phẩm thời thượng sẽ mất giá trị trong vòng chỉ một hoặc hai mùa, có lẽ là cách cuối cùng để kéo các thế hệ trẻ thoát khỏi văn hóa “dupe”.