Mới đây, nhà xuất bản Kim Đồng thông báo rằng họ sẽ bán bản quyền của 2 cuốn sách tranh về động vật của tác giả Trang Nguyễn, một nữ nhà văn trẻ đầy tài năng sinh năm 1990 ở Hà Nội, cho nhà xuất bản Pan Macmillan.

Trang The Bookseller thông báo rằng nhà xuất bản Pan Macmillan đã sở hữu bản quyền toàn cầu (trừ tiếng Việt) cuốn “Chang hoang dã – Gấu” và cuốn “Chang hoang dã – Voi”, đồng thời bán bản quyền cho năm nước: Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết rằng thương vụ này có số tiền bán bản quyền khá cao, tuy nhiên họ từ chối đưa ra một con số cụ thể.

Đại diện nhà xuất bản Russell McLean đã nhận xét trên The Bookseller rằng: “Các cuốn sách chứa đựng những câu chuyện gay cấn về loài vật, dựa trên những sự kiện có thật, truyền cảm hứng,… Câu chuyện táo bạo của Chang dành cho bất kỳ độc giả trẻ tuổi nào, những người yêu động vật, thích khám phá và sẵn sàng dấn thân vào những cuộc phiêu lưu”.

2 cuốn sách tranh được độc giả toàn cầu đón nhận

Chang hoang dã – Gấu kể về cuộc hành trình đưa chú gấu Sorya về với thiên nhiên. Cuốn sách này được lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật được chính tác giả trải nghiệm.

Nội dung câu chuyện là: Vào một hôm khi chỉ mới 8 tuổi, trong một lần đi học về, nhân vật Chang vô tình chứng kiến cảnh những chú gấu bị hành hạ trong trại để lấy mật. Hình ảnh đó khiến cô hứa với bản thân rằng khi lớn lên cô sẽ không để các loài động vật hoang dã bị hành hạ như vậy nữa.

Cuốn sách tranh “Chang hoang dã – Gấu”. Ảnh: Kim Đồng

Sorya là chú gấu mất mẹ, được cứu khỏi trại của bọn buôn gấu khi mới hai tuần tuổi nên rất nhút nhát, sợ hãi. Chú gấu bé bỏng không biết cách để sinh tồn trong rừng nên chú phải chấp nhận sống ở khu bảo tồn động vật hoang dã. Cảm nhận được mong muốn trở về thiên nhiên và khát khao tự do của Sorya, Chang cùng bạn đã vượt nhiều khó khăn để đưa chú gấu về rừng.

Được biết, để lấy ý tưởng và niềm cảm hứng để vẽ sách tranh, họa sĩ Jeet ZDung đã vào rừng sống suốt hai tháng. Anh thực hiện hơn 120 bức ký họa màu nước về động thực vật một cách chân thực, giàu cảm xúc.

Cuốn Chang hoang dã – Voi sẽ được xuất bản trong nước vào năm sau. Cuốn sách tranh này kể hành trình Chang cứu một con voi bị ép làm việc trong ngành khai thác gỗ và du lịch trong 50 năm.

Đôi nét về đội ngũ đứng sau sự thành công của 2 cuốn sách tranh

Tác giả Trang Nguyễn là người sáng lập và điều hành WildAct – tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam từ năm 2013. Tháng 11/2017, Trang có mặt trong Top 5 “Cống hiến xã hội” của giải thưởng The Women of Future khu vực Đông Nam Á. Năm 2018, Trang nhận giải thưởng “Future for Nature” dành cho các nhà bảo tồn trên toàn thế giới. Cùng năm, Trang cũng nhận giải “Chiến binh xanh” do Elle Vietnam bình chọn. Năm 2019, Trang Nguyễn hoàn thành luận án Tiến sĩ ngành Bảo tồn Động vật hoang dã tại Anh và là 1 trong 100 nhân vật nữ tiêu biểu thế giới do BBC bình chọn.

Tác giả Trang Nguyễn của 2 cuốn sách tranh nổi tiếng

Họa sĩ Jeet ZDung tên thật là Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1988. Anh giành giải nhì cuộc thi vẽ truyện tranh “Nét rồng thiêng” năm 2010. Năm 2012, Jeet Zdung có hai tác phẩm tham gia Festival Truyện tranh lần thứ ba tại Việt Nam do phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp tổ chức. Năm 2014, video Tiếng Việt (Chuyện kể bằng thơ, nhạc, họa về nguồn gốc Tiếng Việt) của anh được lan truyền khắp các diễn đàn, mạng xã hội và nhận được nhiều phản hồi tích cực của cộng đồng.