Ngày 18/6 vừa qua, Xiaomi đã công bố bằng sáng chế mới cho “thiết bị sạc âm thanh, thiết bị lưu trữ năng lượng và thiết bị điện tử”. Bằng sáng chế mới của Xiaomi bao gồm công nghệ có thể biến sự rung động trong âm thanh thành nguồn điện dùng để sạc cho các thiết bị điện tử.

Bản mô tả bằng sáng chế cho thấy rằng thiết bị sạc không dây mới này của Xiaomi chứa thiết bị thu âm thanh và các bộ chuyển đổi năng lượng. Nguyên lý hoạt động của sáng chế này là chuyển đổi âm thanh trong môi trường bình thường thành rung động cơ học. Sau đó, rung động cơ học này lại được chuyển thành dòng điện xoay chiều. Cuối cùng, dòng điện xoay chiều được chuyển thành nguồn điện một chiều để sạc cho các thiết bị điện tử.

Xiaomi đang phát triển Mi Air Charge - sạc không dây công suất lớn dựa trên nhiều công nghệ mới.
Xiaomi đang phát triển Mi Air Charge – sạc không dây công suất lớn dựa trên nhiều công nghệ mới.

Theo nguyên lí hoạt động này, giờ đây ta có thể sử dụng âm thanh của môi trường xung quanh để sạc các thiết bị điện tử mà không cần ổ cắm điện. Với công nghệ này, người dùng có thể dễ dàng sạc pin mọi lúc, mọi nơi, đồng thời hạn chế rủi ro về cháy nổ với các thiết bị sạc thông thường.

Xiaomi đầu tàu công nghệ

Xiaomi hiện đang là một trong những hãng công nghệ tiên phong trong lĩnh vực sạc di động. Mới đây, hãng vừa giới thiệu mẫu sạc không dây công suất tối đa 120W và sạc có dây công suất lên đến 200W. Công nghệ Mi Air Charge mà hãng giới thiệu hồi tháng 1 cho phép các thiết bị điện tử có thể sạc không dây đường dài mà không cần cắm điện hoặc chân đế như truyền thống.

Trong video giới thiệu, công nghệ sạc 200W của Xiaomi có thể sạc Mi 11 Pro từ 0 lên 10% chỉ sau 44 giây, từ 0% đến 50% trong 3 phút và nạp đầy sau 7 phút 59 giây. Đối với sạc không dây, việc nạp pin từ 0% lên 50% chỉ cần 7 phút sạc và sẽ hoàn toàn đầy 100% sau 15 phút. Theo Xiaomi, trong một số điều kiện thuận lợi nhất định thì thời gian sạc thậm chí còn có thể thấp hơn.

Hiện Xiaomi vẫn chưa công bố thông tin về bản phát hành thương mại cũng như thiết bị hỗ trợ công nghệ sạc nhanh mới. Hồi năm ngoái, hãng cũng giới thiệu bộ sạc nhanh không dây 80W nhưng đến nay chưa có thiết bị nào hỗ trợ tối đa công suất này.