Nếu một công ty có quyền sử dụng phiên bản tiếng Anh của một nhãn hiệu thì công ty đó cũng có quyền sử dụng chính nhãn hiệu đó nhưng bằng ngôn ngữ khác, ví dụ như tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Nhật không? Điều này phụ thuộc chủ yếu vào hợp đồng cấp phép giữa các bên. Vì vậy, khi giải quyết vấn đề liên quan đến sử dụng nhãn hiệu, các bên cần xem xét kỹ lưỡng từng phần của hợp đồng, hiểu đầy đủ chi tiết về phạm vi hoạt động, bảo hộ của nhãn hiệu.

Một trong những ví dụ điển hình về việc cần đọc, xem xét kỹ hợp đồng li-xăng quyền sử dụng nhãn hiệu xảy ra ở Việt Nam gần đây, với thương hiệu hay đúng hơn là nhãn hiệu ‘Miss Universe Vietnam’, tạm dịch là ‘Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam’.

‘Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam’ không phải là nhãn hiệu thuộc sở hữu của bất kỳ bên nào tại Việt Nam. Thay vào đó, nó là một thương hiệu gắn liền với một cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng.

Về cơ bản, Miss Universe Vietnam JSC là đơn vị sở hữu bản quyền cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Công ty cử đại diện chính thức của Việt Nam tham dự Miss World và Miss Grand International. Tuy nhiên, 15 năm trở lại đây, vai trò đó đã được giao cho Tập đoàn SG Unicorp (Saigon Unicorp).

Vào tháng 2, Miss Universe Organization đã thông báo về việc không gia hạn hợp đồng với Unicorp. Với việc không gia hạn hợp đồng, Unicorp không còn được sử dụng thương hiệu Miss Universe và tên gọi “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam”. Tuy nhiên, Unicorp không đồng ý với góc nhìn này vì nếu đồng ý, họ sẽ mất đi toàn quyền tổ chức cuộc thi hoa hậu hoàn vũ Việt Nam tương ứng vói một khoản lợi nhuận lớn đi kèm, từ tiền bản quyền phát sóng đến các sản phẩm, trang phục, thỏa thuận hợp tác với các công ty thời trang, tiền thuê người mẫu, giám khảo,…

Theo quản lý của Miss Universe Organization, Tập đoàn JKN Global, thỏa thuận cấp phép bao gồm phiên bản tiếng Anh cùng phần dịch tiếng Việt là “Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam” nên họ có quyền thu hồi và cấm Unicorp sử dụng cả 2 phiên bản.

Mặt khác, Unicorp tuyên bố rằng Công ty Cổ phần Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam không có quyền sử dụng tên tiếng Việt là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vì hợp đồng của công ty với JKN chỉ bao gồm khoản cử thí sinh địa phương tham dự Hoa hậu Hoàn vũ và quyền sở hữu thương hiệu. Do đó, Unicorp đã chỉ định rằng cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam sẽ được tiến hành, tách biệt với phiên bản tiếng Anh của cuộc thi.

Cần siết chặt và quy định chi tiết phạm vi hoạt động đối với nhãn hiệu

Căn nguyên của mâu thuẫn xuất phát từ phần không cụ thể trong hợp đồng giữa các bên vì không có điều khoản nào quy định Unicorp không được sử dụng tên phiên bản tiếng Việt riêng lẻ với phiên bản Tiếng Anh.

Ngoài ra, Unicorp cũng có kế hoạch đăng ký tên Hoa hậu Hoàn Vũ như một thương hiệu chính thức bất chấp nhiều bên thất bại trong những năm qua tại Việt Nam. Nguyên nhân tên tiếng Việt không đăng ký được là do Cục SHTT cho rằng cụm từ này mang tính chung chung và đã bị từ chối trong các lần đăng ký trước đó.

Hiện các bên vẫn đang thương lượng để giải quyết sự việc.