Ngày 1/7 vừa qua, các giảng viên và sinh viên khoa Cơ Khí, Trường Đại Học Bách Khoa (Đà Nẵng) đã hoàn thiện sáng chế “Cabin chuyên chở bệnh nhân Covid trong khu cách ly”. Sáng chế phục vụ trực tiếp mục đích phòng và chống dịch tại địa bàn.

Cabin chuyên chở bệnh nhân Covid trong khu cách ly: Sáng chế an toàn, hỗ trợ chống dịch
Cabin chuyên chở bệnh nhân Covid trong khu cách ly: Sáng chế an toàn, hỗ trợ chống dịch

Thời thế gọi nhân tài

Kể từ khi dịch Covid-19 ập vào nước ta và có những diễn biến phức tạp, biết bao nhiêu sáng chế đã được lên kế hoạch và hoạt động thành công. Hầu như mọi sáng chế đều có cống hiến trực tiếp vào công cuộc chung tay đẩy lùi Covid-19; kể từ các sáng chế như thiết bị hỗ trợ chuyên chở bệnh nhân, cho tới các thiết bị làm mát, thông khí để hỗ trợ các nhân viên y tế trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ,…

Sáng chế Cabin chở bệnh nhân Covid-19 cũng là một sáng chế như vậy. Theo đơn đặt hàng của Trung tâm Y tế quận Liên chiểu, các sinh viên và giảng viên ĐHBK Đà Nẵng đã bắt tay vào tìm tòi nghiên cứu để tạo nên thành phẩm. Đúng như cái tên của sáng chế, sáng chế này đạc biệt có những đặc điểm phù hợp cho việc chuyên chở các bênh nhân Covid-19.

Những khó khăn

Thạc sĩ, thầy Đặng Xuân Thủy – giảng viên Khoa Cơ Khí là người trực tiếp chế tạo nên thành phẩm. Ông cho biết, quá trình chế tạo bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Từ lúc lên ý tưởng và thiết kế, chế tạo, ông cho rằng sản phầm chỉ mất có 15 ngày để hoàn thiện. Song, do sự phức tạp của dịch bệnh, thời gian thực sự đã ngồn lên đến một tháng trời.

Chia sẻ thêm về khó khăn, thầy Thủy cho biết ông gặp khó khăn trong việc tìm mua các linh kiện để gia công. Hơn nữa, do phải giãn cách xã hội, nhóm nghiên cứu không thể tập trung đông để dốc sức chế tạo. Vì thế, sản phẩm từ đầu tới cuối đều do một mình thầy Thủy đảm nhiệm; khiến cho thời gian thực tế cho ra sản phẩm lâu hơn so với dự đoán. Cabin chuyên chở bệnh nhân Covid trong khu cách ly đã tốn gần một tháng từ ngày lên ý tưởng.

Sáng chế Cabin chuyên chở bệnh nhân Covid trong khu cách ly

Dịch Covid-19 là một loại dịch phức tạp, và cabin để chuyên chở người bện cũng phải có những đặc điểm hợp lý.

Ông Thủy cho biết cabin được làm từ chất liệu nhôm, bên trong khoang có ghế ngồi có thể lật nằm được. Bên trong khoang còn có hệ thống phun khử khoản, quạt hút gió, đén chiếu sáng,… Đồng thời Cabin phải thỏa mãn yêu cầu cho một buồng áp lực âm.

Do làm từ chất liệu nhôm nên buồng Cabin không hề quá nặng. Cabin có thể được kéo bằng xe máy, xe đạp điện hoặc thậm chí là kéo đi bằng tay. Khoang trong có ghế ngồi, nằm được và thông gió, đảm bảo tối đa được sự thoải mái cho người dùng. Đồng thời, khoang có hệ thống khử khoản và áp lực âm, nên virus Covid-19 được “cách ly” hoàn toàn ở trong khoang, giảm thiểu khả năng phát tán virus ra ngoài.

Theo Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Cabin sẽ được tối ưu cho việc chở các bênh nhận nghi ngờ mắc Covid-19 từ khu cách lý tới các koa, khám cận lâm sàn. Nhờ vào các đặc tính của nó, cabin giúp giảm thiểu khả năng phát tán virus ra các khu vực của bệnh viện.

Hiện tại sáng chế đang được thử nghiệm tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu; và đã sẵn sàng triển khai cho đơn vị có nhu cầu.