Những tiến bộ mới về công nghệ trong lĩnh vực sản xuất ô tô sẽ giúp cải thiện khả năng sạc năng lượng cho phương tiện bằng năng lượng mặt trời.

Với công nghệ mới sản xuất tấm pin mặt trời siêu mỏng, dòng xe BMW mới có thể sẽ có một phương pháp mới để sạc pin. Gã khổng lồ trong ngành sản xuất ô tô từ Đức này mới đây đã nộp bằng sáng chế cho công nghệ pin mặt trời mới tại Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Đức (DPMA) mô tả chi tiết một phương pháp hoàn toàn mới để đặt các tấm pin mặt trời lên các tấm kính bên ngoài ô tô. Sáng chế này được kỳ vọng sẽ cải thiện hiệu suất tạo ra điện năng và giảm đáng kể sự xâm nhập của ánh sáng không mong muốn vào trong xe.

Ứng dụng đầu tiên của công nghệ mới có thể sẽ được áp dụng trên một trong những dòng xe điện cao cấp mới của BMW, chẳng hạn như những chiếc SUV BMW XM hoặc BMW iX, vì thể tích nội thất lớn của những chiếc xe này có thể sẽ cần nhiều bóng râm hơn để giảm nhiệt độ trong xe.

Việc các tấm pin mặt trời được tích hợp trên ô tô không phải là công nghệ mới. Từ đầu những năm 1990, nhiều thương hiệu lớn trong lĩnh vực sản xuất ô tô đã thử nghiệm việc sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời. Chúng thường được tích hợp trên cửa sổ trời để cung cấp thêm năng lượng cho hệ thống thông gió trong ô tô và công nghệ này vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, sáng chế mới của BMW sẽ có một chút khác biệt vì những tấm pin mặt trời mới này sẽ bao phủ kín cửa sổ trời, kính chắn gió phía trước và phía sau cũng như kính bên để tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Sáng chế tấm pin năng lượng mặt trời mới có thể mang đến cho BMW thành công thương mại hay không?

Sáng chế mới của BMW

Điểm quan trọng nằm ở các module năng lượng mặt trời lắng đọng hơi cực mỏng mới được phát triển được đặt trực tiếp trên kính. Mặc dù các module năng lượng mặt trời màng mỏng lắng đọng hơi này có tuổi thọ rất dài, nhưng chúng kém hiệu quả hơn so với pin quang điện tấm rắn (PV) truyền thống trong việc tạo ra điện năng. Các module năng lượng mặt trời này cũng có đặc điểm mới là gần như trong suốt nhưng không thực sự hiệu quả trong việc hấp thụ năng lượng khi chỉ được phủ lớp mỏng. Chúng có thể mang lại hiệu quả đáng kể hơn trong việc hấp thụ năng lượng nếu được sử dụng với mật độ dày hơn, nhưng việc này cũng có thể gây ra một số hạn chế về độ trong suốt gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái xe.

Với hạn chế này, kính chắn gió phía trước sẽ được phủ một lớp module năng lượng mặt trời rất mỏng ở những khu vực quan trọng với tầm nhìn của người lái xe và duy trì độ truyền sáng lên tới 95%. Theo đó, khu vực xung quanh mép kính chắn gió sẽ được phủ một lớp module năng lượng mặt trời dày hơn. Các cửa sổ bên, cửa sổ trời và kính chắn gió phía sau sẽ được phun các lớp module năng lượng mặt trời dày hơn, giảm độ truyền sáng xuống từ 50% đến 80%, điều này sẽ giúp lớp phủ module năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả hơn nhiều trong việc hấp thu năng lượng.

Liêu công nghệ mới này có thể mang đến cho BMW thành công thương mại? Vẫn còn quá sớm để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này. Với những hạn chế như chi phí lớn để phát triển công nghệ mới, sự khác biệt giữa các thị trường khác nhau thế giới liên quan đến việc các quốc gia thường có các quy định khác nhau về khả năng truyền sáng của kính ô tô, dẫn đến việc nhiều quốc gia sẽ yêu cầu các thông số kỹ thuật khác nhau về độ dày của module năng lượng mặt trời, những hạn chế này có thể sẽ làm tăng thêm chi phí sản xuất ô tô. Bên cạnh đó là việc thay thế kính xe, chắc chắn việc thay thế kính xe sẽ đắt đỏ hơn bây giờ rất nhiều.

Tuy nhiên, khi công nghệ mới ngày càng phát triển và có mức giá cả phải chăng hơn, chúng ta có thể thấy loại module quang điện dạng phun này trở nên phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi hơn. Hơn nữa, các module quang điện này không bị ràng buộc bởi kích thước hoặc hình dạng bề mặt phủ, nên nhiều khả năng trong tương lai ngay cả phần thân xe, nóc xe và mui xe cũng có thể có lớp phủ module quang điện.