Sáng nay, Amazon công bố sáng kiến mới tập trung vào việc giảm hàng giả trên trang web của mình. Dự án mang tên Project Zero. Cái tên này thể hiện tham vọng của Amazon: đẩy doanh số bán hàng giả xuống con số không. Dự án sẽ tận dụng công nghệ của Amazon, bao gồm khả năng học hỏi của máy, kết hợp với kiến thức sở hữu trí tuệ của các thương hiệu, để tự động và quét liên tục cửa hàng Amazon để xác định và chủ động loại bỏ các sản phẩm vi phạm.

Dự án Project Zero, công cụ sẽ góp phần trong công cuộc phòng chống hàng giả.

Amazon cho biết, các nhãn hiệu muốn sử dụng các công cụ mới sẽ cung cấp logo, nhãn hiệu và dữ liệu quan trọng khác về thương hiệu của họ cho Amazon. Sau đó, Amazon sẽ quét 5 tỷ sản phẩm được cập nhật danh sách mỗi ngày; từ đó đưa ra bất kỳ sản phẩm giả bị nghi ngờ. Có vẻ như Amazon cũng đã đăng kí nhãn hiệu.

Ý tưởng của dự án là áp dụng nhiều công nghệ hơn cho việc tìm kiếm hàng giả. Từ đó xoay thế chủ động hơn thay vì bị động trong phòng chống hàng giả, hàng nhái. Trước đây, các nhãn hiệu sẽ cần phải nộp báo cáo giả mạo với Amazon để loại bỏ hàng giả. Công nghệ mới cho phép các nhãn hiệu trực tiếp xóa và kiểm soát danh sách sản phẩm từ cửa hàng Amazon mà không cần phải liên hệ trước với Amazon.

Đánh mã sản phẩm – bước tiến của bảo mật?

Một dịch vụ tùy chọn khác lớn hơn liên quan đến chương trình Project Zero là đánh mã sản phẩm.

Dịch vụ này sẽ cho phép Amazon quét sản phẩm để xác nhận tính xác thực nhãn hiệu. Nó cung cấp một mã số duy nhất cho cơ sở sản xuất. Mã này sẽ được in lên trên sản phẩm của cơ sở đó. Khi sản phẩm được đặt hàng, Amazon sẽ quét mã này để xác minh giao dịch mua là xác thực. Nếu không có mã số này, Amazon có thể phát hiện và ngăn chặn hàng giả trước khi nó đến tay khách hàng.

Amazon lưu ý rằng, mặc dù đăng ký chương trình Project Zero là miễn phí nhưng các nhãn hiệu sử dụng dịch vụ tuần tự hóa sản phẩm sẽ phải chịu chi phí từ 0,01 đến 0,05 đô la cho mỗi đơn vị sản xuất; dựa trên khối lượng sản phẩm.

Hàng giả đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trên Amazon. Lý do chủ yếu là do kích thước và quy mô của thị trường bên thứ ba của Amazon; nơi mà luật pháp còn lỏng lẻo. Một số mặt hàng này thậm chí không bao giờ được bán bởi Amazon; mà được bán và vận chuyển bởi chính người bán bên thứ ba. Một số khác khác thì được bán và vận chuyển bởi chính Amazon; lại không bao gồm quy trình xác minh.

Tuy nhiên, những sản phẩm đó sẽ mang nhãn hiệu “Fulfilled by Amazon”. Điều này khiến một số người tiêu dùng cho rằng chúng đáng tin vì có sự liên quan của Amazon.

Bê bối liên quan tới Amazon về hàng giả

Theo một nghiên cứu của nhóm lợi ích Báo cáo giả vào năm trước, Engadget cho biết đã có khoảng 58.000 sản phẩm giả trên Amazon kể từ tháng 5/2016. Nhưng thực tế tổng số hàng giả còn cao hơn nhiều. Bởi lẽ TCR mới chỉ tính đến các nhãn hiệu mà nó đại diện.

Nhiều thương hiệu đã cho rằng Amazon “đồng lõa” với việc buôn bán hàng giả. Họ cho biêt Amazon luôn ngó lơ các vấn đề vì chúng liên quan đến người bán bên thứ ba.

Điều này cũng đã cho phép Amazon thoát khỏi nhiều vấn đề pháp lý xung quanh việc làm hàng giả; mặc dù công ty này liên tục phải đối mặt với các cáo buộc. Chẳng hạn, Daimler AG đã kiện Amazon vì lợi nhuận từ việc bán bánh xe vi phạm bằng sáng chế của họ. Cũng trong năm đó, một gia đình đã kiện Amazon khi một chiếc xe điện tự cân bằng giả thiêu rụi căn nhà của họ.

Apple cũng đã kiện Công ty TNHH Mobile Star Hoa Kỳ về việc làm giả bộ sạc của Apple. Sản phẩm này đã cố gắng để xin xác thực từ Amazon. Bộ sạc giả đã xướng tên của nhà bán lẻ Amazon lên trên báo chí.

Amazon – Hành động!

Gần đây, Amazon đã tự đưa mình vào các cuộc chiến pháp lý. Năm ngoái, với sự hợp tác của nhà thiết kế thời trang Vera Bradley và nhà sản xuất phụ kiện di động Otterbox; nhà bán lẻ này đã đệ trình ba vụ kiện về hàng giả.

Hàng giả không chỉ gây bất lợi cho người tiêu dùng và các nhãn hiệu bị sao chép; mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của Amazon. Đặc biệt là với danh mục thời trang – danh mục ngày càng quan trọng của Amazon.

Rất nhiều nhãn hiệu thời trang quyết không làm việc với Amazon. Ví dụ, Birkenstock quyết định ngừng kinh doanh với Amazon. Năm ngoái,  LVMH (Celine, Dior, Givenchy, Louis Vuitton và những người khác) cho biết rằng việc kinh doanh của Amazon không phù hợp với các nhãn hiệu của mình. Swatch từ chối bán hàng trên Amazon; khi nhà bán lẻ này từ chối chủ động bảo vệ chống hàng giả.

Bất chấp tất cả những vấn đề này, áp lực gần đây từ chính phủ Hoa Kỳ có thể coi là giúp đảo ngược tình thế. Nó buộc Amazon và những người khác trong ngành phải nghiêm túc hơn đối với hàng giả.

Áp lực từ các con số

Năm ngoái, các nhà điều tra liên bang đã mua các sản phẩm giả mạo trên các trang web thương mại điện tử lớn và nổi tiếng nhất. Danh sách đó bao gồm bao gồm Amazon, Walmart, eBay, Newegg và Sears Marketplace. Trong số 47 sản phẩm thì 20 sản phẩm là hàng giả. Chúng bao gồm mỹ phẩm Urban Decay, cốc Yeti, giày Nike Air Jordan, bộ sạc điện thoại và hơn thế nữa.

Dĩ nhiên, các công ty thương mại điện tử đã phải bày tỏ sự lên án chính đáng về hàng giả; đồng thời cam kết làm việc với các nhà hoạch định chính sách về các nghị quyết.

Amazon cho biết các công cụ Project Zero mới của họ đã được thử nghiệm với một số nhãn hiệu trước khi ra mắt, bao gồm cả Vera Bradley đã đề cập ở trên; nhà máy sản xuất đồ dùng cho thú cưng Thunderworks; một nhà sản xuất phụ kiện di động Kenu; và nhà sản xuất thiết bị loại bỏ xơ vài Chom Chom Roller. Amazon tuyên bố hiệu quả ngăn ngừa hàng giả cao gấp 100 lần so với báo cáo nhãn hiệu.

Các đánh giá từ nhà sản xuất

Mark Dely, giám đốc pháp lý và quản trị viên tại Vera Bradley cho biết: “Với sự bảo vệ tự động và tự loại bỏ các sản phẩm giả của Project Zero, đây sẽ là một sự phát triển quan trọng sẽ giúp đảm bảo khách hàng của chúng tôi nhận được các sản phẩm Vera Bradley chính hãng từ Amazon.”

Giám đốc điều hành Ken Minn, Kenu cho biết: “Dịch vụ đánh mã sản phẩm của Amazon là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng khi có công cụ loại bỏ hàng giả tự phục vụ này cho Thị trường Hoa Kỳ và hãy coi rằng đây là một chính sách bảo hiểm.”

Một tương lai không có hàng giả?

Project Zero đang đặt nhiều niềm tin vào các nhãn hiệu gửi khiếu nại; vì vậy Amazon cảnh báo rằng họ sẽ giám sát việc sử dụng cho chính xác với các báo cáo.

Công ty viết trên FAQ của trang web Project Zero rằng “Chúng tôi đang cung cấp cho các nhãn hiệu một mức độ trách nhiệm chưa từng có và chúng tôi sẵn sàng làm điều đó bởi vì chúng tôi tin rằng với sức mạnh kết hợp của Amazon và các nhãn hiệu, chúng ta có thể đẩy lùi hàng giả về con số không. Các nhãn hiệu phải duy trì độ chính xác cao để duy trì các đặc quyền Project Zero của họ. Chúng tôi có một số quy trình để thúc đẩy tính chính xác, bao gồm đào tạo bắt buộc như là một phần của đăng ký Project Zero và giám sát liên tục để ngăn chặn việc lạm dụng các công cụ của chúng tôi.”

Project Zero được ra mắt đầu tiên dưới dạng sản phẩm chỉ dành cho người được mời ở Hoa Kỳ; các thương hiệu có thể đăng ký để tham gia trước khi triển khai rộng hơn. Người tham gia phải có thương hiệu do chính phủ đăng ký và được đăng ký tại Đăng ký thương hiệu Amazon để đủ điều kiện tham gia.

-Iron Castle-