Cựu đô vật Booker T. Huffman đã kiện hãng game Activision vào năm 2019, với cáo buộc rằng nhân vật Prophet trong tựa game Call of Duty được tạo nên dựa trên nhân vật GI Bro của ông.

Ảnh: Activision / Booker T. Huffman

Vào tháng 2 năm 2019, cựu đô vật chuyên nghiệp Booker T. Huffman đã kiện Activision, với cáo buộc rằng nhân vật David “Prophet” Wilkes trong Call of Duty được tạo nên dựa trên nhân vật mà ông đã hóa thân trong những ngày đầu của sự nghiệp đô vật với cái tên GI Bro. Chắc chắn là có những điểm tương đồng giữa 2 nhân vật này, như cả hai đều là những người đàn ông to lớn, vạm vỡ với kiểu tóc dreadlocks và chiếc khăn trên trán. Mặc dù vậy, bồi thẩm đoàn đã quyết định rằng những yếu tố trên không đủ để cấu thành hành vi vi phạm bản quyền.

Tất tần tật về vụ kiện liên quan đến Activision

Luật sư của Huffman, Micah Dortch từ công ty Luật Potts, cho biết trong một bài đăng trên blog của cựu đô vật từ năm 2019, ông đã chia sẻ rằng “chắc chắn rằng nhân vật Prophet đã sao chép GI Bro” khi cả hai được so sánh với nhau. “Từ mái tóc, dáng người và quần áo, cho đến biểu cảm trên khuôn mặt, những điểm tương đồng quá rõ rệt đến mức ai cũng có thể nhận ra chúng.”

Tuy nhiên, Activision lập luận rằng Huffman đã không đưa ra bằng chứng nào cho thấy Activision đã biết trước được hình ảnh của GI Bro hoặc ông ấy đã phải chịu bất kỳ thiệt hại nào do hành vi vi phạm bản quyền mà Activision bị cáo buộc. Họ cũng tuyên bố rằng “lời khai và bằng chứng của Huffman chưa thuyết phục” và những người tạo ra GI Bro không chứng minh được rằng nhân vật này là một tác phẩm gốc, mà chỉ là “một bản sao của The Rock từ phần cổ trở xuống.”

“Hầu hết các ‘biểu hiện trên khuôn mặt’ hoặc ‘biểu cảm’ được cho là đặc biệt,” theo luận điểm Activision. “Nhưng một biểu hiện trên khuôn mặt hay biểu cảm thì không thể có bản quyền.”

Bồi thẩm đoàn trong vụ kiện trên đã đồng ý với quan điểm của Activision. Họ đã kết thúc vụ kiện với câu trả lời đơn giản là “không” cho câu hỏi trọng tâm đầu tiên: Bị đơn có vi phạm bản quyền của Nguyên đơn với nhân vật GI Bro không?

“Activision đã tạo ra các trò chơi hoàn hảo và được đánh giá rất cao, chúng tôi vô cùng tự hào về tất cả những người tham gia vào quá trình phát triển và sáng tạo ra tất cả các trò chơi của mình, bao gồm cả Call of Duty: Black Ops 4, bao gồm cả những diễn viên như William Romeo, người đã giúp đưa tầm nhìn của mình vào tựa game một cách hoàn hảo nhất. Hôm nay, bồi thẩm đoàn đã công nhận những cố gắng của tất cả chúng tôi.” Theo Activision.