Trên thế giới có rất nhiều báo cáo thường niên đánh giá các hoạt động đổi mới sáng tạo của các quốc gia sau một năm phát triển. Nổi bật nhất chính là Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index). Tuy nhiên, có một bảng báo cáo khác với chức năng tương tự mà ít ai biết đến với tên gọi là Bảng điểm đổi mới của Châu Âu (EU Innovation Scoreboard – EIS). EIS chính là báo cáo đánh giá hệ thống năng lực đổi mới sáng tạo có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Vào tháng 10 năm 2001, Ủy ban Châu Âu đã ban hành Bảng điểm đổi mới của Châu Âu (EIS) nhằm đáp ứng cam kết của Hội nghị Lisbon của Liên minh Châu Âu. Bảng EIS bao gồm 4 Chỉ số phụ — Nguồn nhân lực, Sản xuất tri thức, Truyền bá và ứng dụng tri thức và đổi mới tài chính cùng với 17 trụ cột để đánh giá hoạt động đổi mới của 15 quốc gia EU tại thời điểm đó.

Bảng điểm đổi mới của Châu Âu cung cấp phân tích so sánh về hiệu suất đổi mới ở các nước EU, các nước Châu Âu khác và các nước láng giềng trong khu vực. Nó đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu tương đối của các hệ thống đổi mới quốc gia và giúp các quốc gia xác định các lĩnh vực mà họ cần giải quyết.

Bảng điểm đổi mới của Châu Âu 2021 được phát hành vào ngày 21 tháng 6 năm 2021. Báo cáo EIS năm 2022 được công bố vào tháng 9 cũng sẽ được đính kèm với phiên bản bảng điểm đổi mới khu vực năm 2021, cung cấp thông tin về sự đổi mới cho 240 khu vực ở 22 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Bảng điểm đổi mới Châu Âu EIS

Trong nhiều năm, bảng điểm đã liên tục được thay đổi, cập nhật để đưa ra các chỉ số đánh giá chính xác hơn với các mục tiêu đánh giá tăng lên cùng với sự phát triển của các nước thành viên EU.

Thông qua bảng chỉ số này, EU đã được coi là một khối tổng thể để so sánh với các cường quốc hoặc các khu vực liên minh khác trên thế giới về mức đổi mới, sáng tạo.

Bảng điểm đổi mới Châu Âu 2021 – 2022

Phiên bản năm 2021 của bảng điểm đổi mới cho thấy rằng hiệu suất đổi mới của Châu Âu tiếp tục được cải thiện trên toàn lãnh thổ Châu Âu. Tính trung bình, hiệu suất đổi mới đã tăng 12,5% kể từ năm 2014. Gần đây, với việc các nước kém phát triển tích cực hoạt động nhiều hơn, khoảng cách về chỉ số đổi mới giữa các nước ngày càng được thu hẹp.

Có 5 quốc gia EU đã chứng kiến ​​sự cải thiện về hiệu suất từ ​​25 điểm phần trăm trở lên là Síp, Estonia, Hy Lạp, Ý và Lithuania. Thụy Điển tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu Bảng chỉ số đổi mới, tiếp theo là Phần Lan, Đan Mạch và Bỉ, tất cả đều có hiệu suất đổi mới cao hơn mức trung bình của EU.

Trong bối cảnh toàn cầu, EU đang hoạt động tốt hơn các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, Nga và Ấn Độ, trong khi Hàn Quốc, Canada, Australia, Hoa Kỳ và Nhật Bản dẫn đầu về hiệu suất so với EU.