Ngày 24/2/2020, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kiến nghị của Apple. Đơn này nhằm mở lại vụ kiện bằng sáng chế lâu đời với công ty phần mềm bảo mật VirnetX. Quyết định này khiến Apple phải trả cho VirnetX một khoản bồi thường thiệt hại 439.8 triệu USD; nó là quyết định mới nhất trong vụ tranh chấp liên quan đến nhiều phiên tòa và kháng cáo này. Việc đăng kí và bảo hộ sáng chế chính là bảo hộ quyền quan trọng của nhà sáng chế.

Apple trả một khoản bồi thường 439.8 triệu USD cho VirnetX.

Các bằng sáng chế trong vụ án bao gồm Bằng sáng chế Hoa Kỳ số 7,418,504 và số 7,921,211; cả hai đều liên quan đến công nghệ bảo mật Internet. Hai sáng chế đều bị cáo buộc đã vi phạm trong việc phát triển ứng dụng gọi video FaceTime. Tranh chấp bắt đầu vào năm 2010 khi VirnetX khởi kiện Apple tại Quận Đông Texas, liên quan đến bốn bằng sáng chế.

Diễn biến vụ tranh chấp

Kể từ đó, vụ kiện đã được khởi tố tại nhiều địa điểm; bao gồm cả kháng cáo năm 2019 của Apple tại Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Tòa án Liên bang. Tháng 8 vừa qua, hội đồng đã duy trì một phần các khiếu nại trong các bằng sáng chế của VirnetX. Việc này dẫn đến một bản kiến nghị không thành công đối với việc tái thẩm của Apple. Việc từ chối gần đây của Tòa án Tối cao liên quan đến kháng cáo của Tòa án Liên bang.

Hình phạt cho thiệt hại bằng đồng đô la bắt nguồn từ phán quyết của Quận Đông Texas năm 2017. Phiên tòa cho thấy Apple đã cố tình vi phạm các bằng sáng chế; và phải chịu trách nhiệm chi trả thêm cho VirnetX khoản tiền 440 triệu USD.

Phản hồi của công ty

Giám đốc điều hành và Chủ tịch Kendall Larsen của VirnetX đã nói trong một buổi họp báo rằng: “Chúng tôi vô cùng hài lòng với quyết định của Tòa án tối cao về việc không chấp thuận việc xét lại đơn yêu cầu của Apple. Chúng tôi đã mất 10 năm, 4 phiên xét xử bồi thẩm, 2 phán quyết của tòa phúc thẩm và quyết định của Tòa án tối cao để đạt được điều này… Chúng tôi tin Apple sẽ tôn trọng các quyết định của tòa án và các thẩm phán đáng kính và tôn trọng thỏa thuận, tuân theo quyết định của tòa án.”

Đại diện công ty luật

MoloLamken của Tòa án tối cao là đại diện cho VirnetX, trong khi Apple được đại diện bởi Orrick Herrington & Sutcliffe, bao gồm cả Joshua Rosenkranz- ngôi sao trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Orrick được xếp hạng cấp quốc gia tại Hoa Kỳ trong vụ kiện tụng bằng sáng chế.

Trong kháng cáo cơ bản của Liên bang năm 2019, VirnetX được đại diện bởi Paul Hastings, bao gồm cả ngôi sao Naveen Modi trong làng IP. WilmerHale và Sidley Austin đại diện cho Apple. Tất cả ba công ty này được xếp hạng cấp quốc gia cho vụ kiện bằng sáng chế.

-Iron Castle-