Apple đang phải đối mặt với lệnh cấm bán Apple Watch Series 6 của mình ở Mỹ vì bị tập đoàn công nghệ y tế toàn cầu Masimo cáo buộc xâm phạm quyền đối với sáng chế. Vậy thực hư việc Apple Watch xâm phạm bản quyền sáng chế như nào?

Apple Watch có thể bị cấm bán tại hoa kỳ do hành vi xâm phạm quyền đối với sáng chế. Ảnh: Apple

Các cáo buộc của Masino

Masimo đã gần đây đã nộp đơn khiếu nại yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm nói trên vào thị trường Mỹ. Đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ nêu rõ Apple Watch xâm phạm quyền sáng chế. Cụ thể sản phẩm này đã vi phạm 5 bằng sáng chế của Masimo về các thiết bị sử dụng ánh sáng truyền qua cơ thể để đo nồng độ oxy trong máu.

Masimo tuyên bố rằng công nghệ được cấp bằng sáng chế là chìa khóa cho các hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ, Apple đang sao chép và đưa các tính năng này vào các mẫu đồng hồ mới nhất của mình. Không những vậy, họ còn giải thích thêm về cách Apple tiếp thị rộng rãi các tính năng công nghệ này như một thiết bị y tế.

Trong đơn nêu rõ: “Tuy nhiên, giấu kín với hàng triệu người mua Series 6, Apple cảnh báo bằng bản in đẹp rằng không nên dựa vào các phép đo oxy trong máu cho các mục đích y tế.”

Trong đơn khiếu nại lên ITC, Masimo yêu cầu Apple ngừng nhập khẩu và cho biết thêm rằng điều đó sẽ không gây tổn hại gì tới người tiêu dùng. Họ tuyên bố rằng các tính năng mà sản phẩm đem lại, bao gồm cả những tính năng gây tranh cãi như là công nghệ được cấp bằng sáng chế, là “không cần thiết cho sức khỏe hoặc phúc lợi cộng đồng”.

Masimo lần đầu tiên kiện Apple vào tháng 1 năm 2020 với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của công ty. Masimo khẳng định thêm rằng Apple đã sử dụng các phát minh của họ vào việc theo dõi sức khỏe trong đồng hồ của mình. Tuy nhiên, Apple đã phủ nhận các cáo buộc vào thời điểm đó nhưng vẫn chưa đưa ra các tuyên bố chính thức về khiếu nại gần đây của Masimo.

Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ hiện đang xem xét các bằng sáng chế được đề cập trong đơn khiếu nại. Apple đã tuyên bố rằng các bằng sáng chế này không bao gồm các phát minh mới. Lập luận này có thể được đem ra làm trò đùa một khi quá trình xem xét bằng sáng chế được thực hiện.

“Masimo bán cảm biến oxy trong máu, thiết bị này có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe của mọi người do dịch Covid-19 gây ra và các căn bệnh khác. Công nghệ này ban đầu được phát triển vào năm 1935 bởi bác sĩ người Đức, Karl Matthes. Masimo đã có 475 bằng sáng chế được cấp bởi Hoa Kỳ bao gồm các thuật ngữ “máy đo oxy xung” trong văn bản, bằng sáng chế sớm nhất được nộp vào năm 1993 và sẽ hết hạn vào năm 2011 mà không được gia hạn, 17 năm sau ngày cấp.

Masimo đã mạnh tay thực thi các bằng sáng chế của mình chống lại các đối thủ khác, đáng chú ý nhất là Mallinckodt, công ty này đã từng chi 330 triệu đô la Mỹ để giải quyết các yêu cầu của Masimo chống lại họ vào năm 2006 sau khi Masimo có được phán quyết thuận lợi của bồi thẩm đoàn vào năm 2004. Một công ty khác cũng cùng chung cảnh ngộ với Mallinckodt là Phillips, công ty này đã phải chi 300 triệu đô la Mỹ để giải quyết các yêu cầu của Masimo chống lại họ vào năm 2016, sau khi Masimo giành được phán quyết trị giá 476 triệu đô la Mỹ chống lại họ vào năm 2014”, Christopher Rourk, một đối tác của Jackson Walker ở Dallas, cho biết.

Phản hồi của Apple

Hiện tại, Masimo khẳng định đang có trong tay 10 bằng sáng chế chống lại Apple tại tòa án quận California. Họ cũng đang chờ đợi lệnh cấm nhập khẩu đối với đồng hồ của Apple khi bị buộc tội trước ITC. Masimo cũng cáo buộc Apple đã thuê nhân viên không đúng cách và cố gắng tiếp cận bí mật thương mại. Về phần mình, Apple cũng đang không thừa nhận một số bằng sáng chế của Masimo tại Hội đồng xét xử và khiếu nại về sáng chế (PTAB). Để xét xử, PTAB phải thấy rằng có bên không thừa nhật phải có khả năng hợp lý để thắng đối với ít nhất một yêu cầu. Do đó, việc xét xử đối với tất cả các bằng sáng chế của Masimo mà Apple không thừa nhận không phải là một diễn biến tích cực cho Masimo.

Tại thời điểm này, có khả năng Masimo sẽ chấp nhận giải quyết với các điều khoản ít có lợi hơn để tránh các quyết định từ PTAB làm mất hiệu lực đối với một số hoặc tất cả các bằng sáng chế đang bị xem xét của mình. Nhưng dựa trên cách xử lý trước đây của họ, có nhiều khả năng Masimo sẽ chuẩn bị sẵn sàng để ra tòa trước khi chấp nhận giải quyết. Apple cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc theo đuổi với các vụ kiện liên quan tới xâm phạm quyền đối với bằng sáng chế, mặc dù phải lưu ý rằng cả hai công ty đều có những bất lợi nhất định liên quan tới tranh chấp hiện tại. Vì vậy, việc đàm phán đạt thỏa thuận trước khi xét xử bất kỳ vấn đề nào trong số này là điều chắc chắn có thể xảy ra.

Error: Contact form not found.