Defenders of The Ancients, hay DoTA cho ngắn gọn, là một bản mod nổi tiếng dựa trên Warcraft III.

Là một tiền đề quan trọng tạo nên hình ảnh của DoTA2 mà ta biết ngày nay, cái tên DoTA này đã phải trải qua một vụ tranh chấp gay gắt giữa “cha đẻ” Blizzard và “cha nuôi” Valve. Hãy cùng VNIPLaws tìm hiểu và phân tích sự việc.

Khởi đầu

DoTA là một trong những tựa game được coi là “khai sinh” ra thể loại trò chơi “MOBA”. Năm 2009, đã có các tin đồn về việc Valve đã thuê đội ngũ thiết kế gốc của DoTA. IceFrog – một trong những nhà phát triển gốc của DoTA – đã xác nhận thông tin này. Với việc Valve thuê lại hầu hết đội ngũ chuyên viên từng phát triển DoTA, khả năng cao sản phẩm của Valve sẽ mang tên “DoTA2”.

Đúng như dự đoán, năm 2010, Valve đã nộp hồ sơ đăng kí nhãn hiệu “DoTA2” cho sản phẩm của mình. Như vậy, cộng đồng game thủ đã có được một “DoTA” mới để mong chờ.

Nhưng mọi chuyện thường không đơn giản cỡ vậy. Ngay trong năm đó, Blizzard cũng đã nộp đơn phản đối việc đăng kí nhãn hiệu “DoTA2” của Valve.

Blizzard "nổi điên" không cho Valve sử dụng cái tên DotA 2
Cha chung không ai khóc nhưng vàng vô chủ đang ngủ cũng đi tranh.

Những lí lẽ của Blizzard

Thứ nhất: DoTA là cái tên đã được gắn bó với Blizzard cũng như cộng đồng biết tới nó. Thêm nữa DoTA được tạo ra trên những tài nguyên sẵn có của Warcraft III, một sản phẩm khác Blizzard.

Thứ hai: Valve chưa từng có bất kì mối liên quan gì tới DoTA. Bao gồm cả “DoTA” và chế độ MOBA. Với điều thứ nhất, việc Valve đăng kí nhãn hiệu “DoTA2” sẽ có thể dẫn đến việc cộng đồng hiểu nhầm rằng sản phẩm này sẽ có sự tham gia, hoặc được tài trợ bởi Blizzard.

https://gamek.mediacdn.vn/DlBlzccccccccccccE5CT3hqq3xN9o/Image/2012/04/dota02_b69e3.jpg
DoTA với nền đồ họa, tài nguyên và giao diện có từ Warcraft III

Đó chính là hai lí do đanh thép của Blizzard. Và không thể phủ nhận rằng những điều mà họ đề ra là không hề sai. Ngoài ra, Blizzard cũng đề đặt thêm một vài lí do khác như:

  • Tính từ 2003, Blizzard đã cho đăng kí cái tên “DoTA” cho một vài sản phẩm thương mại. Có thể kể đến “DoTA” của Basshunter.
  • Blizzard có giấy phép s hữu đối với các trang web thứ ba, bao gồm cả dota-allstar.com và playdota.com. Hai trang web được coi là nền tảng để hỗ trợ việc tìm trận trực tuyến và diễn đàn cho người dùng.
  • Steve “Guinsoo” Feak và Steve “Pendragon” Mescon là hai người sở hữu chính thức của dota-allstar.com. Sau khi họ được thuê bởi Riot Games, giấy phép sở hữu đã được chuyển lại cho Blizzard hoàn toàn.

Nói tóm lại, Blizzard cho rằng họ là người xứng đáng được hưởng cái tên “DoTA”.

Về phía công ty Valve

Valve cũng đã có kinh nghiệm trong các vụ tranh chấp tương tự thế này. Vốn dĩ nhiều sản phẩm nổi tiếng của Valve đều có xuất thân từ các bản mod của các trò chơi như Quake, Half-Life. Trong đó đáng kể nhất là vụ Team Fortress, một bản mod của trò chơi Quake được thiết kế bởi Robin Walker. Sau này chính Robin đã làm việc cho Valve và sản xuất ra dòng game Team Fortress nổi tiếng bây giờ.

Trong những vụ kiện như thế này, Valve thường thuê toàn bộ đội ngũ phát triển của bản mod thành nhân viên phát triển chính thức của mình. Khi đó, việc đăng kí nhãn hiệu mới nhưng vẫn làm cho người chơi quen thuộc trở nên dễ dàng, cũng như các nhà phát triển có cơ hội được “bộc lộ” hết tất cả những tài năng của mình.

Nhưng cái tên “DoTA” này có một danh tiếng quá lớn! Nó là một cơ hội kinh doanh lớn  tới mức mà Blizzard không thể để vuột khỏi tầm tay được.

Kết thúc tốt đẹp?

Sau vài tháng tranh chấp, rốt cục tòa tuyên bố rằng cái tên “DoTA” thuộc về những người đã làm ra bản mod, chứ không phải Blizzard. Do đó khi Valve thuê hầu như toàn bộ đội ngũ phát triển mod gốc, họ đương nhiên có quyền được đăng kí “DoTA2” cho sản phẩm của mình.

Và thế là Valve và Blizzard cùng thỏa hiệp với nhau. Valve sẽ được sử dụng cái tên “DoTA2” để sản xuất trò chơi. Blizzard sẽ “trả” cái tên DoTA cho cộng đồng, và thay thế “Blizzard DoTA” thành “Blizzard All-Stars”.

Đáng nói thêm rằng, Riot – công ty được cho rằng đã “mớm” tin cho Blizzard để nộp đơn phản đối Valve – cũng từng nộp đơn khiếu nại việc “DoTA” là cái tên của cộng đồng, hòng ngăn chặn Valve cho ra “DoTA2”.

-Iron Castle-