Kĩ sư Nguyễn Hồng Huy mới đây đã sáng chế ra máy gia nhiệt chocolate với công suất lớn. Điểm đặc biệt thu hút ở máy này là giá thành của nó rẻ hơn một nửa so với việc nhập máy từ nước ngoài về, có sức hút tiềm năng đối với các công xưởng sản xuất, chế tạo chocolate tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của anh Huy, công đoạn gia nhiệt là công đoạn quan trọng nhưng đồng thời cũng là công đoạn tốn nhiều chi phí nhất trong quy trình sản xuất thỏi chocolate. Sau các công đoạn như rang, tách vỏ, nghiền, ép bơ,… hạt ca cao sẽ được gia nhiệt để khiến thỏi chocolate thành phẩm có độ mịn, trơn bóng như ta thấy ngoài thị trường.

Công đoạn gia nhiệt chocolate được điều chỉnh trong khoảng từ 30 – 50 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp để các thành phần trong thỏi chocolate có thể hòa quyện lại với nhau theo như ý muốn. Nếu điều chỉnh nhiệt độ sai lầm, thỏi chocolate sẽ có hình thù kì dị với tinh thể bơ, đường trôi nổi trên bề mặt, đánh mất mĩ quan của thỏi chocolate, yếu tố quan trọng đứng song song với hương vị của nó.

Không chỉ mỹ quan mà các tinh thể đọng lại này cũng gây cảm giác khó chịu khi ăn, không tiêu hóa hết được. Theo kĩ sư Huy, một thỏi chocolate còn dư lại tinh thể bên trong sẽ bị đánh giá là sản phẩm thất bại.

Sự khác biệt

Theo nhà sáng chế trẻ tài năng Huy, thực trạng hiện nay ở Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất chế biến chocolate phải mua máy sản xuất ở nước ngoài về với giá khoảng 400, 500 triệu đồng. Anh Huy đảm bảo rằng sáng chế của anh cho công suất tương đương với chất lượng sản phẩm tương tự như máy nhập từ Mỹ, Đức, Trung Quốc,… với giá rẻ chỉ bằng một nửa con số trên.

Máy gia nhiệt chocolate của kỹ sư Việt được thiết kế công suất 40 kg mỗi giờ, gồm bốn bộ phận chính gồm: hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, hệ dao mài, bộ phận bơm thẳng đứng và bộ điều khiển.

Nhà sáng chế Nguyễn Hồng Huy (trái) bên sản phẩm máy gia nhiệt. Ảnh: Hà An/VnExpress

Khi đưa các nguyên liệu gồm bơ chocolate, đường, hạt ca cao vào khay trộn, hệ dao mài sẽ hoạt động quay vòng tròn giúp trộn các nguyên liệu vào nhau. Cùng với đó hệ thống điều chỉnh nhiệt độ sẽ tăng giảm nóng – lạnh thích hợp để các thành phần hòa quyện vào nhau tốt nhất.

Tuy nhiên, trong công đoạn này anh Huy cũng lưu ý rằng khi điều chỉnh nhiệt độ cần linh hoạt và cần kĩ sư có tay nghề khéo thao tác, ứng biến trong mọi tình huống phát sinh. Bởi lẽ khi nhiệt độ lên cao, chocolate có thể bị cháy và khi nhiệt độ quá thấp thì các thành phần trong thanh chocolate có thể bị kết tinh, không tan chảy hòa quyện vào thanh chocolate.

Hiện, máy gia nhiệt chocolate có tỉ lệ thất bại là 10%, tức là 1/10 sản phẩm được đưa ra sẽ là sản phẩm lỗi như kết tinh, cháy,… Đối với các sản phẩm có thể sửa lại được sẽ được tiếp tục đưa vào máy gia nhiệt chocolate để hoàn thiện.

Hiện, anh Huy đã hoàn thiện sản phẩm để tiến hành bán ra thị trường và cho biết rằng anh đã sẵn sàng thực hiện các thủ tục đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ để bảo hộ quyền đối với máy.