Lịch sử hình thành

Toyota Motor Corporation hiểu rõ tầm quan trọng của tiến bộ công nghệ. Không ai có thể đoán trước được ảnh hưởng to lớn của ông Sakichi Toyoda – một nhà phát minh lành nghề người Nhật Bản sinh năm 1867. Những phát minh công nghệ hiện đại của ông đã trở thành nền tảng cho công ty ô tô lớn nhất Nhật Bản. Nhưng trí thông minh không phải nhân tố duy nhất tạo nên thành công của ông. Có thể nói rằng luật sở hữu trí tuệ (SHTT), cùng sự đổi mới sáng tạo chính là nền tảng xây dựng nên Toyota Motor Corporation.

Những sáng tạo của trí óc thường tạo ra những kết quả khó dự đoán. Nó có thể tìm ra những khám phá mang tính đột phá như penicillin. Nhưng cũng có thể tạo ra những phát minh không đạt được thành công tương tự. Thường rất khó để xác định liệu một ý tưởng có thể phát triển mạnh hay không. Hay tác động nó có thể mang lại theo thời gian. Tuy nhiên, sự gia tăng ổn định của các công nghệ mới đã nhanh chóng thay đổi xu hướng thị trường. Cụ thể là ở ngành sản phẩm tiêu dùng trong thế kỷ trước và cả trong tương lai.

Sáng chế đầu tiên

Gia đình có truyền thống về nghề mộc đã mang lại cho Sakichi Toyoda kiến thức sâu về kỹ thuật liên quan đến các dụng cụ và cách thức hoạt động của các cấu trúc thông thường. Sau khi biết về Đạo luật Sáng chế chính thức của Nhật Bản gần đây được ban hành vào năm 1885, chàng trai mười tám tuổi quyết định tập trung hết sức để giúp đỡ cộng đồng của mình. Năm năm sau, Toyota đã phát minh ra sáng chế đầu tiên của mình – chiếc vòng tay Toyoda bằng gỗ. Đó là một loại máy giúp nâng cao năng suất. Đồng thời cũng giúp cho việc kinh doanh của gia đình Toyoda phát triển.

Phát minh làm thay đổi tương lai.

Phát triển cấp tốc

Trong bốn mươi năm tiếp theo, ông Toyoda đã biến công ty Toyoda Automatic Loom Works thành một nền doanh nghiệp thành công. Công ty phát minh và cấp bằng sáng chế cho nhiều loại công nghệ khung dệt tự động. Trong đó bao gồm cả Toyoda Type G Automatic Loom vào năm 1924. Con trai của ông Toyoda – Kiichiro Toyoda – đã bán bằng sáng chế phát minh này vào năm 1929. Nhờ đó ông có đủ vốn ban đầu để thành lập Công ty THNN Toyota Motor – nay là Toyota Motor Corporation.

Với lịch sử phát triển như vậy, công ty đặc biệt chú trọng việc bảo vệ bản quyền. Toyota Motor Corporation không chỉ bảo hộ sáng chế mà còn bảo vệ thương hiệu của họ. Qua việc nhấn mạnh lịch sử nghiên cứu và phát triển sâu đậm của công ty.

Chưa đầy một thế kỷ sau, Toyota Motor Corporation đã trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản với uy tín cao trong việc đổi mới sáng tạo và các dự án công nghệ mới. Công ty có mặt tại hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới. Các cơ sở sản xuất của công ty trải dài tại 28 quốc gia. Toyota Motor Corporation xuất xưởng trên chín triệu xe mỗi năm. Kể từ năm 2009, Akio Toyoda – chắt trai của ông Toyoda đã lãnh đạo tập đoàn sản xuất ô tô này với tư cách là chủ tịch và giám đốc điều hành.

Đổi mới và xây dựng thương hiệu: Các lĩnh vực SHTT khác nhau giao thoa như thế nào

Xem xét trường hợp của Toyota Motor Corporation. Điều quan trọng là công ty không chỉ phát triển các công nghệ mới được tích hợp vào các sản phẩm và dịch vụ của họ. Ngoài ra họ còn phải chuyển các công nghệ đó thành một hệ thống thương hiệu có thể được hiểu và đánh giá một cách chính xác bởi người tiêu dùng. Mỗi sáng chế và nhãn hiệu đều yêu cầu các biện pháp bảo hộ SHTT độc lập.

Như đã nêu ở trên, công nghệ sáng tạo do ông Toyoda tạo ra phải được cấp bằng sáng chế (một thủ tục pháp lý cấp cho chủ sở hữu sáng chế một số quyền độc quyền đối với nó). Mặc dù rõ ràng là một phần quan trọng của hệ thống SHTT. Tuy nhiên quyền sáng chế thường chỉ giới hạn trong việc bảo hộ các sáng chế. Vậy nên nó không phải là công cụ tốt nhất để bảo vệ thương hiệu và hình ảnh, dịch vụ hoặc sản phẩm của công ty. Để giải quyết vấn đề này chúng ta đã có quyền nhãn hiệu.

Mercedes-Benz EQC digital state of charge meter
Sự khác nhau giữa quyền sáng chế và quyền nhãn hiệu. Ảnh: evcentral

Với Cơ sở dữ liệu nhãn hiệu toàn cầu của WIPO, ta có thể tra cứu hơn 6.000 đơn đăng ký nhãn hiệu của các công ty trên toàn thế giới chỉ đơn giản bằng cách chỉ định tên của chủ sở hữu trong dấu ngoặc kép. Chẳng hạn như gõ “TOYOTA MOTOR CORPORATION”. Hoặc tìm kiếm bằng tiếng Nhật “ト ヨ タ 自動 車 株式会社” trong hộp tìm kiếm.

Hệ thống WIPO Madrid đóng vai trò gì?

Đối với các công ty yêu cầu đăng ký các nhãn hiệu khác nhau ở nhiều quốc gia như Toyota Motor Corporation, Hệ thống WIPO Madrid (một hệ thống nhãn hiệu quốc tế) cung cấp một phương thức với chi phí hợp lý thông qua một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Theo Hệ thống WIPO Madrid, một đơn được nộp cho văn phòng quốc gia. Sau đó nó được chuyển đến WIPO để được chứng nhận là đơn quốc tế. Đơn đăng ký quốc tế được nộp trực tiếp đến các cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia của các quốc gia được chỉ định. Nó cung cấp một lộ trình đăng ký nhanh hơn và thường ít tốn kém hơn.

Theo Toyota Motor Corporation, việc công ty chủ động đăng ký nhãn hiệu của họ được xem như là một cách phòng thủ nhằm mở rộng phạm vi bảo hộ nhãn hiệu công ty, khẩu hiệu và tên công nghệ sáng tạo của họ. Do đó, các đơn nộp qua Hệ thống WIPO Madrid mang lại nhiều lợi thế cho công ty.

Tập đoàn ô tô Toyota và Hệ thống WIPO Madrid

Toyota Motor Corporation đã cực kỳ chủ động trong việc bảo vệ tài sản nhãn hiệu của họ. Toyota Motor Corporation hiểu được tầm quan trọng của việc bảo hộ sáng chế. Không chỉ vậy, họ còn cần bảo hộ các dấu hiệu phân biệt của sản phẩm. Đăng ký nhãn hiệu giúp bảo vệ họ khỏi hàng giả cũng như các hình thức chiếm đoạt khác.

Danh mục SHTT của Toyota Motor Corporation chứa nhiều nhãn hiệu đăng ký sử dụng Hệ thống WIPO Madrid. Toyota Safety Sense ™ là ví dụ về cách đăng kí nhãn hiệu đa quốc gia.

Toyota Safety Sense ™ (Số đăng ký quốc tế WIPO 1282996)

Toyota Safety Sense ™ là cái tên được đặt cho một gói các tính năng liên quan đến công nghệ an toàn xe. Các tính năng của nó bao gồm hệ thống phát hiện người đi xe đạp và người đi bộ trước va chạm; điều khiển hành trình bằng radar động để duy trì tốc độ. Không chỉ duy trì tốc độ mà còn duy trì khoảng cách với xe phía trước bạn. Cùng với cảnh báo chệch làn đường và nhiều tính năng khác. Bằng cách kết hợp các tính năng vượt trội như vậy vào nhiều loại xe của mình, Toyota Motor Corporation đã đưa sự an toàn của xe cộ lên một tầm cao mới.

Theo Toyota Motor Corporation, một trong những lợi ích chính của việc sử dụng Hệ thống WIPO Madrid là khả năng dễ dàng chỉ định bất kỳ ai trong số hơn 100 Bên đã ký kết đăng ký quốc tế. Đi kèm với việc tối đa hóa hiệu quả chi phí. Trong trường hợp của Toyota Safety Sense ™, công ty đã chỉ định hơn 60 quốc gia. Bao gồm Úc, Ấn Độ, Mexico, Nga và Singapore. Điều đó cho phép họ nhắm tới các thị trường tiềm năng với thương hiệu được xây dựng chiến lược.

Thiết kế để đổi mới sáng tạo

Toyota Motor Corporation hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ các phát minh. Đồng thời bảo hộ thương hiệu của họ – những phương tiện truyền thông giúp kết nối với người tiêu dùng. Xuyên suốt lịch sử thành lập từ 1890 đến 1930, công ty hiểu được yếu tố dẫn đến thành công. Toyota Motor Corporation đã luôn nỗ lực mở rộng danh mục sở hữu trí tuệ; qua việc chủ động định giá và bảo vệ tài sản vô hình của họ trong hơn một thế kỷ.

-Monster Hunter-