Cục sở hữu trí tuệ (SHTT) Nam Phi đã tạo nên lịch sử khi đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt bằng việc cấp bằng sáng chế và ghi nhận nhà sáng chế là trí tuệ nhân tạo (AI).

Đơn đăng ký sáng chế trên được nộp bởi một nhóm luật sư và các nhà nghiên cứu quốc tế, đứng đầu là Giáo sư ngành Luật và Khoa học Y tế, Ryan Abbott tại Đại học Surrey, Anh. Phát minh đã được cấp bằng sáng chế được tạo ra bởi hệ thống thần kinh nhân tạo DABUS và Giám đốc điều hành Stephen Thaler của công ty Imagination Engines.

Nhà phát minh AI đầu tiên

Từ trước đến nay, một “nhà phát minh” ra những sáng chế phải là con người, mặc dù quyền sở hữu bằng sáng chế đó thường được trao cho công ty nơi nhà phát minh đó làm việc. Trong khi những đạo luật liên quan đến bằng sáng chế ở nhiều khu vực tài phán đã quy định rất cụ thể về cách xác định nhà phát minh, những người phát triển DABUS đã lập luận rằng những quy định trên hiện tại không còn phù hợp với mục đích của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Khi AI đóng góp một vai trò ngày càng lớn trong việc thiết kế các ý tưởng, quyết định liên quan đến DABUS có thể tạo nên những ảnh hưởng đáng kể đối với luật sở hữu trí tuệ. Nhóm phát triển DABUS đã tiếp tục nộp các đơn đăng ký sáng chế tại Vương quốc Anh, Châu Âu, Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Đầu năm nay, Chủ tịch Văn phòng Sáng chế Châu Âu, António Campinos đã trực tiếp tham gia vào vụ việc trên tại Châu Âu với lý do vụ việc này “có tầm quan trọng đặc biệt và đem lại lợi ích chung”.

Giáo sư Adrian Hilton, Giám đốc Viện AI Đại học Surrey, cho biết: “Đây là một trường hợp lịch sử, khi con người thực sự nhận ra cần thiết của việc thay đổi cách chúng ta ghi nhận những phát minh. Chúng ta đang trong quá trình chuyển giao từ thời đại mà phát minh chỉ có thể là con người, sang thời đại mà máy móc cũng có khả năng hiện thực hóa những phát minh, từ đó giải phóng tiềm năng của các phát minh do AI tạo ra vì lợi ích của xã hội.”