Dự luật bảo vệ nước Mỹ khỏi gián điệp

Thượng nghị sĩ Thom Tillis, Ted Cruz, Kelly Loeffler và Marco Rubio đã giới thiệu một dự luật có tiêu đề Đạo luật Bảo vệ Nước Mỹ khỏi gián điệp. Đạo luật này nhằm vào các cá nhân đã từng;hoặc có khả năng phạm tội trộm cắp tài sản trí tuệ (TSTT) của Hoa Kỳ trong tương lai. Dự luật được ban hành ngay sau báo cáo về các nỗ lực trộm cắp thông tin nghiên cứu liên quan đến COVID-19 của Trung Quốc và Nga trong cuộc đua tìm ra vắc-xin để chống lại đại dịch. Ngày 22/7, Bộ Ngoại Giao đã ra lệnh cho tòa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston phải đóng cửa. Lý do được viện dẫn chứng cứ về “hoạt động tình báo và trộm cắp tài sản trí tuệ”.

Đề Xuất Luật Từ Chối Cấp Thị Thực Cho Những Người Bị Buộc Tội Trộm Cắp TSTT.

Ted Cruz cho rằng việc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston là một “nước đi quan trọng”. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm. Ông nói: “Trung Quốc và các đối thủ cạnh tranh khác của chúng ta đã sử dụng các biện pháp gián điệp phi truyền thống đối với đất nước chúng ta mà không có bất kì hậu quả gì trong quá lâu rồi.”

Bản dự luật “sẽ cho phép Bộ Ngoại Giao từ chối hộ chiếu của những cá nhân đã thực hiện hoạt động gián điệp; hoặc trộm cắp tài sản trí tuệ của chính phủ Hoa Kỳ.”

Nội dung của dự luật

Dự luật sẽ cho toàn quyền quyết định về việc từ chối nhập cảnh vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Cụ thể, thị thực có thể bị từ chối:

[1] Nếu một viên chức lãnh sự hoặc Bộ trưởng An ninh Nội địa biết; hoặc có cơ sở hợp lí để tin rằng người nước ngoài

            (i) tham gia, đã tham gia hay sẽ tham gia vào bất cứ hoạt động nào—

(I) vi phạm bất kỳ luật nào của Hoa Kỳ liên quan đến hoạt động gián điệp hay phá hoại; hoặc

(II) vi phạm bất kỳ luật nào của Hoa Kỳ liên quan đến hoạt động gián điệp; hoặc phá hoại nếu hoạt động xảy ra ở Hoa Kỳ.

Hiện giờ, những người từng phạm tội trộm cắp TSTT có thể nộp đơn xin cấp lại thị thực. Dự luật sẽ đảm bảo rằng nếu đã có lịch sử vi phạm như vậy sẽ bị ngăn cản nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Theo như một thông cáo báo chí, bản dự luật ngoài ra sẽ:

  • Cấm vợ/chồng hoặc trẻ con của người nước ngoài thực hiện hành vi gián điệp hay chuyển giao công nghệ không được nhập cảnh nếu như hoạt động phạm tội đó xảy ra trong vòng 5 năm.
  • Cho phép Bộ Ngoại Giao có thể bỏ qua những hạn chế này nếu cần thiết, chẳng hạn như để thực hiện nghĩa vụ của Hoa Kỳ theo Thỏa thuận Trụ sở Liên Hợp Quốc.

Tình trạng gián điệp tại Mỹ

Trong một cuộc họp báo, Thượng nghị sĩ Tillis nói: “Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang nỗ lực hoạt động gián điệp nhằm lấy trộm TSTT. Việc này là không thể chấp nhận được”. Dự luật này sẽ trừng phạt những đối thủ nước ngoài; và ngăn cản những nỗ lực phá hoại khả năng lãnh đạo của nước Mĩ thông qua việc ăn cắp TSTT.

Nghị viên Vicky Hartzler (R-MO) đệ trình dự luật đồng hành tại Hạ Viện. Cô nói:

“Đã qua thời gian để ngăn chặn những gián điệp đã bị phát hiện đến từ Trung Quốc trở lại đất nước của chúng ta. Bộ luật hiện thời chỉ cho phép từ chối nhập cảnh chỉ khi nhân viên lãnh sự có kiến thức về các hoạt động tình báo trong tương lai của gián điệp. Đất nước của chúng ta cần được bảo vệ. Không thể để chúng lấy trộm bất cứ thứ gì từ chúng ta nữa.”

Rùa