Hẳn cơn ác mộng lớn nhất mỗi khi hè về đó là những khi tiết trời nắng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40 độ. Những lúc như vậy, quần áo làm cho ta cảm giác bức bối nhiều hơn là thoải mái; mặc dù quần áo giúp chắn được bức xạ độc hại lên da. Mới đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển thành công loại vải có khả năng giúp người mặc luôn “mát mẻ”.

Vải làm mát

Theo thông tin từ The New Scientist, các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung tại Vũ Hán đã sáng chế được một loại vải siêu mát dưới chỉ đạo của nhà nghiên cứu Guangming Tao. Loại vải này có cấu tạo là các hạt siêu nhỏ với titan oxit, Teflon và nhựa polylactic axit trong các sợ lớn.

Các hạt titan oxit và Teflon hỗ trợ phản chiếu tia cực tím trong ánh sáng, còn sợi polylactic axit phát ra ánh sáng hồng ngoại. Kích thước các hạt được tối ưu để thực hiện các công việc trên. Nhờ vào cấu trúc kiểm soát kết cấu, vải làm mát đạt được độ phát xạ sóng hồng ngoại trung bình “tiệm cận” hoàn hảo, theo lời ông Tao.

Kết quả thực nghiệm

Đối với thí nghiệm trên con người, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một áo vest; trong đó một nửa áo làm từ vải cotton, một nửa làm từ vải làm mát, nửa còn lại là vải coton. Các tình nguyện viên sẽ mặc chiếc áo vest đặc biệt đó và ngồi hướng ánh sáng Mặt Trời trưc tiếp trong vòng một giờ. Kết quả thu được cho thấy phần da dưới lớp vài làm mất tăng từ 31 độ lên 32 độ; trong khi đó, kết quả nửa còn lại ghi nhận ở mức 37 độ C.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứ cũng thử nghiệm hiệu quả đối với che phủ. Khi so sánh khả năng che chắn nhiệt lên xe cộ giữa vải che thường, vải che từ vải làm mát và không che. Xe sẽ được đậu dưới ánh nắng từ 11 giờ trưa cho tới 1 giờ chiều. Đối với xe không che, nhiệt độ trong xe là 60 độ; khi che phủ bằng vải thường giảm xuống còn 57 độ; trong khi đó khi che bằng vải làm mát, nhiệt độ chỉ dao động xung quanh mức 30 độ, một con số vô cùng ấn tượng.

Hiệu quả của vải làm mát

Tương lai của vải làm mát

Hiện tại, các nhà nghiên cứu nhận định rằng vải làm mát hiểu quả nhất khi tiếp xúc với da. Vì vậy vải có thể được sử dụng trong tương lai để tối ưu các thiết kế thời trang mùa hè. Vải cũng có thể được nhuộm nhiều màu sắc khác nhau mà không ảnh hương quả nhiều tới hiệu năng của vải. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo các màu sắc phản xạ ánh sáng Mặt Trời có hiệu năng cao nhất.

Bên cạnh đó, vải làm mát nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn. Họ cho rằng vải làm mát sẽ góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu sử dụng máy điều hòa không khí, giúp cho tiết kiệm được điện năng và bảo vệ môi trường.