Cái tên Apple có lẽ chẳng còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Đây là một hãng công nghệ lớn có nhiều sức ảnh hưởng lên các sản phẩm như điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng….

Apple đe dọa rời thị trường Anh Quốc vì bị yêu cầu trả hơn 5 tỷ Euro cho việc sử dụng bằng sáng chế
Apple đe dọa rời thị trường Anh Quốc vì bị yêu cầu trả hơn 5 tỷ Euro cho việc sử dụng bằng sáng chế

Mới đây, Apple đã có động thái sẽ “rời bỏ” thị trường Anh Quốc khi hãng bị yêu cầu trả hơn 5 tỷ Euro (khoảng 7 tỷ USD) cho việc sử dụng bằng sáng chế. Điều nực cười hơn thì đây là chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh đến từ phía của chủ sở hữu bằng sáng chế, thường được gọi là “Patent Troll”.

Cụ thể vụ việc

Một ngày không thực sự đẹp trời cho lắm, Optis Cellular Technology đòi Apple trả 5 tỷ Euro cho các sáng chế của công ty này mà Apple đã sử dụng. Được biết, các sáng chế này đều là các sáng chế “cơ bản” trong công nghệ điện thoại thông minh. Và tất nhiên, Apple đã từ chối phải thanh toán khoản tiền lớn một cách “không chấp nhận được” như vậy.

Sau khi Apple từ chối thanh toán 5 tỷ Euro, Apple đã bị Optis Cellular Technology lôi lên hầu tòa. Và động thái này rất có thể sẽ khiến Apple rời khỏi thị trường Anh Quốc. Trên thực tế, theo phiên tòa tháng trước, Apple cũng còn vi phạm 2 sáng chế về công nghệ 3G và 4G của Optis. Optis còn liệt kê thêm hàng loạt các công nghệ mà Apple đã vi phạm trong quá khứ.

“Patent troll” Optis

Optis Cellular Technology và hàng loạt các công ty có liên quan như PanOptis, Optis Wireless Technology, Unwired Planet, Unwired Planet International đều là các chủ sở hữu sáng chế mà không hề sở dụng; các chủ sở hữu này chỉ “kiếm chác” qua các sáng chế của họ bằng việc tố cáo bên thứ ba, trong trương hợp này là Apple. Các hành vi mà Optis Cellular Technology đang thực hiện này gọi là “Patent Troll”, có thể hiểu là cạnh tranh bằng sáng chế không lành mạnh.

Patent troll thường được lợi dụng ở Châu Âu, bởi vì khi bên bị cáo thua kiện, họ có trách nhiệm phải chi trả toàn bộ tiền theo án của cả hai bên. Vì vậy nếu tòa phân xử có lợi cho bên Optis, thì khoản tiền mà Apple phải chịu sẽ còn nhiều hơn 5 tỷ Euro. Có lẽ vì vậy mà nhiều chuyên gia nghi ngại Apple sẽ rời bỏ “xứ sở sương mù” này.

Thực ra, đây không phải lần đầu Apple “va chạm” với “đại gia đình” Optis. Năm ngoái, nhà táo khuyết đã mất 506 triệu USD cho PanOptis tại tòa án Texas vì vi phạm sáng chế công nghệ 4G LTE.

Thiệt hại gì nếu Apple rời thị trường Anh Quốc?

Tất nhiên, điều đầu tiên mà Apple mất đó chính là thị trường Anh Quốc. UK là một trong những thị trường tiêu thụ tiềm năng nhất của hãng công nghệ táo khuyết này, sở hữu hàng loạt cơ sở kinh doanh và đem lại cho Apple một nguồn thu dồi dào.

Các fan táo của Vương Quốc Anh có thể sẽ không còn được mua hoặc hỗ trợ khi sử dụng iPhone
Các fan táo của Vương Quốc Anh có thể sẽ không còn được mua hoặc hỗ trợ khi sử dụng iPhone

Tuy nhiên Apple cũng không phải người duy nhất “chịu thiệt”. Theo định luật 3 Newton, lực nào cũng có phản lực cả. Chỉ tính riêng nền tảng App Store của nhà táo, App Store đã hỗ trợ hơn 330,000 cơ hội việc làm cho cả UK.

Vì vậy, rất có khả năng cả Apple và Uk đều sẽ “không để nhau đi”, bất kể quan hệ có tệ thế nào. Trên thực tế, trong tháng này sẽ có một phiên tòa nữa. Phiên tòa này sẽ phân định xem liệu Apple có phải cam kết thực hiện đầy đủ các khoản chi trả hay không (các khoản này sẽ được phân sử trong một tòa án năm 2022); nếu Apple không tham dự phiên tòa này, hãng có thể sẽ bị cấm bán các sản phẩm có vi phạm sáng chế, và trong đó có iPhone, tại thị trường UK.

Bất công cho phía nhà táo

Tòa án cũng đã ra một quyết định tương đối “phật lòng” Apple năm vừa qua. Cụ thể, tòa án tối cao Anh Quốc ra quyết định rằng tòa án có thể quy định mọi mức giá Apple phải trả cho tất cả các bằng sáng chế trên thế giới; mặc dù phiên tòa chỉ truy xét các sáng chế của Vương Quốc Anh. Apple sẽ còn phải tham gia một phiên tòa nữa năm 2022 để quyết định mức mà hãng phải chi trả.

Nhiều luật sư và chuyên gia đều cho rằng 5 tỷ Euro đều là một mức giá “phi lý”. Luật sư phía Apple, Marie Demetriou cho biết: “Tôi không chắc điều gì là lẽ phải nữa… Vị thế của Apple đáng lẽ phải có khả năng xem xét các điều khoản và quyết định xem trả khoản tiền kia hay rời thị trường Anh Quốc là phù hợp hơn. Có lẽ phải có các điều khoản tòa phải xem xét những điều gì cơ bản đã phi lý rồi.”

Mr. Justice Meade cho biết Apple chỉ cần bỏ thị trường Anh Quốc là sẽ “thoát nợ” 5 tỷ Euro. Tuy nhiên ông cũng cho rằng vụ bỏ rơi này sẽ không có khả năng cao.