Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ (USCO) đã từ chối nỗ lực đăng ký bản quyền cho một tác phẩm nghệ thuật có tên “Lối vào thiên đường” được tạo ra bởi một hệ thống AI – trí tuệ nhân tạo của tiến sĩ Stephen Thaler.

Một chương trình AI không thể đăng ký bản quyền cho một tác phẩm nghệ thuật, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã nói rõ trong một phán quyết gần đây. Tòa án Hoa Kỳ chia sẻ rằng bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào do AI tạo ra đều bỏ qua “quyền tác giả của con người”, được coi là yếu tố cần thiết để bảo vệ bản quyền.

Chính bởi vậy, văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ (USCO) đã từ chối đơn đăng ký bản quyền cho một tác phẩm nghệ thuật có tên “Lối vào thiên đường” được tạo ra bởi một hệ thống AI – trí tuệ nhân tạo của tiến sĩ Stephen Thaler. Trong phán quyết mới nhất của mình, cơ quan này đã chấp nhận rằng tác phẩm này được tạo ra bởi một AI, mà Thaler gọi là Cỗ máy Sáng tạo.

“Lối vào thiên đường” là một phần của một bộ truyện Thaler đã mô tả như một “trải nghiệm cận tử được mô phỏng”, trong đó một thuật toán xử lý lại các bức ảnh để tạo ra các hình ảnh ảo giác và một câu chuyện hư cấu về thế giới bên kia. Điều quan trọng, AI phải làm điều này với sự can thiệp cực kỳ tối thiểu của con người, điều này đã được chứng minh là một công cụ phá vỡ thỏa thuận đối với Văn phòng Bản quyền.

“Các tòa án đã nhất quán khi phát hiện ra rằng biểu hiện không phải của con người không đủ điều kiện để được bảo vệ bản quyền.”

AI không thể đăng ký bản quyền cho chính tác phẩm của mình

Yếu tố quan trọng của bản quyền

Quyết định của hội đồng quản trị gọi “mối liên hệ giữa trí óc con người và sự thể hiện sáng tạo” là một yếu tố quan trọng của bản quyền. Như đã lưu ý, luật bản quyền không trực tiếp đưa ra các quy tắc dành cho những người không phải là con người, nhưng các tòa án đã xem nhẹ các tuyên bố rằng động vật hoặc thần thánh có thể lợi dụng các biện pháp bảo vệ bản quyền.

Một quyết định năm 1997 nói rằng một cuốn sách (được cho là) tiết lộ thần thánh, ví dụ, có thể được bảo vệ nếu có (một lần nữa, được cho là) ​​một yếu tố sắp xếp và quản lý của con người. Gần đây hơn, một tòa án phát hiện ra rằng một con khỉ không thể kiện vì vi phạm bản quyền. Hội đồng cho biết: “Các tòa án đã nhất quán trong việc phát hiện ra rằng biểu hiện không phải của con người không đủ điều kiện để được bảo vệ bản quyền.

Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Vương quốc Anh và Văn phòng Sáng chế Châu Âu đã từ chối các đơn đăng ký này vì sáng tạo được ghi nhận không phải là con người. Các kháng cáo đã được đệ trình chống lại các phán quyết đó và các phán quyết đó ở Úc và Đức.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là bất cứ nghệ thuật có thành phần AI không đủ điều kiện. Thaler nhấn mạnh rằng con người không tham gia một cách có chủ đích vì mục đích của anh là chứng minh rằng các tác phẩm do máy tạo ra có thể nhận được sự bảo vệ, chứ không chỉ đơn giản là ngăn mọi người xâm phạm bức tranh. (Anh ấy là cố gắng không thành công để xác định rằng AI cũng có thể cấp bằng sáng chế ở Hoa Kỳ.)

Vì vậy, nếu ai đó cố gắng đăng ký bản quyền cho một tác phẩm tương tự bằng cách cho rằng đó là sản phẩm của sự sáng tạo của chính họ do máy móc thực hiện, thì kết quả có thể sẽ khác. Một tòa án cũng có thể đưa ra kết luận thay thế về công việc của Thaler nếu anh ta từ chối với một vụ kiện.

Mặc dù vậy, Cục Bản quyền vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền tự quyết của con người trong các tác phẩm do máy sản xuất. Khi AI trở thành một phần lớn hơn của các tiết mục của nghệ sĩ, giới hạn của kết luận đó có thể được kiểm tra trong nhiều năm tới.