Mới đây, Xiaomi được cấp bằng sáng chế cho cảm biến vân tay toàn màn hình, giúp giải quyết hạn chế của công nghệ hiện tại. Bằng chứng cho thấy điện thoại Xiaomi trong tương lai sẽ có vân tay toàn màn hình, chạm ở đâu cũng mở được.

Kể từ năm 2018, máy cảm biến vân tay dưới màn hình đã trở thành cơn sốt của thị trường Android. Tuy nhiên, công nghệ này đã không phát triển trong một thời gian dài vì rất khó đổi mới hay nâng cấp cảm biến vân tay của smartphone.

Theo Gizmochina, giải pháp của Xiaomi cho phép người dùng mở khoá điện thoại bằng cách đặt ngón tay lên bất kỳ phần nào của màn hình. Công nghệ mới xoá bỏ hạn chế của cảm biến vân tay phổ biến hiện nay, khi người dùng không cần chạm vào đúng vị trí cố định để đăng ký bảo mật bằng vân tay cho smartphone của mình nữa.

Công nghệ mới xoá bỏ hạn chế của cảm biến vân tay phổ biến hiện nay

Ngoài sự tiện lợi, công nghệ cũng sẽ hữu ích trong những trường hợp khẩn cấp vì hỗ trợ truy cập điện thoại nhanh hơn. Cảm biến của Xiaomi có hai bộ thu và phát ánh sáng riêng biệt. Bộ phận thu ánh sáng được đặt phía trên bộ phận phát ánh sáng bằng LED hồng ngoại.

Khi muốn cài đặt bảo mật vân tay trên smartphone, người dùng chạm ngón tay vào màn hình, lúc này cảm ứng điện dung sẽ ghi lại vị trí và hình dạng của đầu ngón tay. Sau đó, dãy bộ phát đèn LED hồng ngoại sẽ phát ánh sáng ra màn hình.

Tiếp theo, ánh sáng cảm biến hồng ngoại sẽ được phản xạ trở lại sau khi tiếp xúc với đầu ngón tay và đến các đầu thu ánh sáng hồng ngoại. Dữ liệu về tốc độ ánh sáng hồng ngoại sẽ được sử dụng để nhận diện đường viền của vân tay.

Bằng sáng chế về máy quét vân tay toàn màn hình của Xiaomi (Nguồn: Gizmochina)

Sau đó, máy cảm biến sẽ so sánh với chi tiết vân tay đã lưu của người dùng để xác minh xem dấu vân tay có giống với đã lưu hay không. Nếu đúng, người dùng sẽ có thể mở khóa smartphone của mình từ bất kỳ nơi nào của màn hình.

Xiaomi chưa công bố kế hoạch trang bị công nghệ mới này trên điện thoại của hãng. Theo Digital Trends, nhiều khả năng hãng sẽ cần thêm ít nhất một năm để triển khai trên sản phẩm thực tế.

(Theo Digital Trends)