Việc tạo ra một sản phẩm mới hữu ích và có tính áp dụng cao trong đời sống không phải là điều đơn giản. Việc này đòi hỏi một lượng lớn thời gian, công sức và chất xám của người làm. Bên cạnh đó, những sản phẩm trí tuệ còn góp phần thay đổi cách nhìn của mỗi người tới thế giới xung quanh. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển vượt trội của công nghệ, những hành vi bắt chước, sao chép sáng chế lại vô cùng đơn giản. Chính vì điều này, một sản phẩm sau khi được sáng tạo thành công sẽ được nhà sáng chế đó đăng ký bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ thông qua các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hành động này giúp người tạo ra sản phẩm có được sự công nhận và bảo hộ của Nhà nước. Cũng vì thế, họ có thể đảm bảo các quyền, lợi ích từ những sáng chế của mình.

Sáng chế là gì?

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sáng chế, chúng ta phải hiểu thế nào một sản phẩm được coi là một sáng chế.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, “Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc áp dụng các quy luật tự nhiên.” Hiểu đơn giản hơn, sáng chế là sản phẩm được sáng tạo bởi con người thông qua việc ứng dụng các quy luật của tự nhiên. Việc đăng ký sáng chế qua đây sẽ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Đăng ký sáng chế để làm gì?

  • 1. Việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế là vô cùng quan trọng. Nó giúp chủ sở hữu thiết lập độc quyền của mình với sản phẩm cho chính người đó tạo ra. Đồng thời cũng sẽ ngăn chặn được các hành vi sao chép, ăn cắp quyền sở hữu.

2. Thông qua hình thức đăng ký sáng chế, chủ sở hữu sẽ được cấp một văn bằng bảo hộ chứng minh quyền sở hữu của mình đối với sáng chế. Trường hơp xuất hiện hành vi làm nhái hoặc bắt chước sáng chế nhằm mục đích thương mại và thu lợi cá nhân, gây ảnh hưởng tới thương hiệu của chủ sở hữu, họ có quyền tiến hành tố cáo, khởi kiện người vi phạm.

3. Việc đăng ký sáng chế còn giúp chủ sở hữu tăng lợi thế cạnh tranh, sức mạnh trên thị trường và thu lợi nhuận. Thông qua bằng sáng chế, chủ sở hữu có thể tự tin khẳng định giá trị sản phẩm trước các nhà phân phối, sản xuất khác. Bất kỳ cá nhân, cơ sở, tổ chức nào đều không được phép sản xuất, buôn bán sản phẩm khi chưa được chủ sở hữu cho phép. Và với tính độc quyền sản phẩm như vậy, sức cạnh tranh trên thị trường sẽ được thúc đẩy, tăng thu doanh số.

4. Sáng chế giúp huy động vốn và thu hút các nhà đầu tư. Chủ sở hữu có quyền được mua, bán, hoặc chuyển nhượng bằng sáng chế độc quyền giúp kêu gọi vốn. Bên cạnh đó, bằng sáng chế còn có thể làm tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng.

5. Sáng chế độc quyền giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bảo vệ chính mình trước các danh mục sản phẩm của đối thủ.  Bằng sáng chế còn có thể giúp chủ sở hữu truyền tải tín hiệu về năng lực công nghệ cao hơn, kích thích sự sáng tạo và tăng hiệu suất hoạt động của công ty.

Đọc thêm các bài viết về sáng chế tại đây.