Ban đầu, công ty Largan Precision đã đệ đơn kiện dân sự với công ty Công nghệ Điện tử Ability Opto cũng như chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch công ty và bốn nhân viên khác (từng làm việc cho Largan) dựa trên Đạo luật Bí mật Thương mại và Đạo luật Bản quyền. Largan tuyên bố rằng chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch công ty của công ty Ability đã âm mưu mua lại công nghệ liên quan đến ống kính quang học của Largan từ bốn nhân viên đã từ chức của công ty. Tuy nhiên, sau một thời gian Largan đã rút lại đơn kiện và giải quyết tranh chấp 6 năm trong hòa bình với đối thủ cạnh tranh. Được biết, công nghệ này được bảo hộ bí mật thương mại và bản quyền theo Đạo luật Bí mật Thương mại và Đạo luật Bản quyền.

Nộp rồi lại rút đơn

Trong phiên phúc thẩm dân sự được tòa án Sở hữu trí tuệ tổ chức vào ngày 18 tháng 1 năm 2021, tòa án tuyên bố rằng công ty Ability và sáu bị cáo khác phải liên đới bồi thường cho công ty Largan Precision một khoản tiền là 1.522.470.639 Đài tệ (50,7 triệu đô la Mỹ).

Vụ kiện pháp lý về ống kính máy ảnh. Ảnh: mccourier

Theo hồ sơ vụ kiện tại tòa án, trước đây, công ty Largan cũng đã từng nộp đơn khiếu nại hình sự chống lại công ty Ability cũng như chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch công ty, cùng với bốn nhân viên khác (từng làm việc cho Largan) về trách nhiệm hình sự của họ. Theo đài báo tin tức địa phương, tòa án quận Đài Trung đã đưa ra bản án hình sự vào ngày 26 tháng 1 năm 2021 và tuyên bố tất cả các bị cáo phạm tội vi phạm Đạo luật Bí mật Thương mại, Đạo luật Bản quyền và Bộ luật Hình sự liên quan đến vi phạm lòng tin. Cuối cùng tóa án tuyên án hình phạt năm hoặc sáu tháng tù cho các bị cáo.

Tuy nhiên, vào ngày 5 tháng 3 năm 2021, công ty Largan tuyên bố sẽ rút lại tất cả các vụ kiện dân sự và khiếu nại hình sự cũng như bất kỳ hành động pháp lý nào khác chống lại công ty Ability và các bị cáo khác do các thỏa thuận giữa hai công ty. Largan không tiết lộ chi tiết về thỏa thuận giữa 2 bên do thỏa thuận bảo mật song phương của họ.

Ý kiến chuyên gia

Ruey-Sen Tsai – một đối tác của Lee and Li ở Đài Bắc cho biết: “Do NDA (Non – disclosure agreement), Largan và Ability đều không tiết lộ lý do tại sao Largan rút lại tất cả các đơn kiện chống lại Ability. Tuy nhiên, cả hai công ty đã phải trả chi phí pháp lý rất lớn cho những vụ kiện tụng này trong sáu năm qua. Những vụ kiện tụng kéo dài và tốn kém như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thường ngày của họ. Do đó, dàn xếp, đạt thỏa thuận sẽ là một giải pháp tốt hơn cho cả hai công ty. Nếu không, các vụ kiện tụng có thể tiếp tục trong nhiều năm nữa.”

Ông cũng cho biết thêm: “Việc các vụ kiện tụng tương tự kết thúc với việc dàn xếp, thỏa thuận song phương ở Đài Loan là khá phổ biến khi các tranh chấp chủ yếu liên quan đến kinh doanh thương mại. Như một chính sách tư pháp ở Đài Loan, một khi đơn kiện được nộp ở đây, các công tố viên hoặc thẩm phán sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ các bên trong vụ kiện đạt được một giải pháp, thỏa thuận khả thi trước khi công tố viên hoặc các thẩm phán mang vụ kiện lên tòa án.”

-Huntress-