Vai trò của kiểu dáng công nghiệp (KDCN) trong thời đại hiện nay là vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Nó là tài sản vô giá nên việc bảo hộ phải là ưu tiên hàng đầu.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về lợi ích khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chúng ta phải hiểu rõ khái niệm này.

KDCN là những hình thức, hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng những hình khối, màu sắc, đường nét và sự kết hợp của các yếu tố đó.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp trở nên quan trọng trong thời đại mới

Tầm quan trọng của đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Bảo hộ sản phẩm

KDCN là những cách thức tạo ra sự khác biệt cho từng sản phẩm của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, việc đăng ký bảo hộ KDCN cho sản phẩm sẽ giúp chủ sở hữu bảo vệ được các quyền và lợi ích từ sản phẩm trước những hành vi sao chép, đạo nhái. Bên cạnh đó, thông qua đăng ký bảo hộ KDCN, chủ sở hữu còn có thể đem lại những lợi thế về kinh doanh, chiến lược phát triển trên thị trường.

Giúp khách hàng phân biệt sản phẩm

KDCN không chỉ đơn thuần là những hình ảnh, đường nét mang tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Có nhiều trường hợp, nó còn có thể phát triển thương hiệu sản phẩm, chất lượng của sản phẩm cũng vì thế được cải tiến hơn. Chính từ đây, người tiêu dùng có thể cảm nhận được sự khác biệt khi sử dụng.

Độc quyền sử dụng

Thời hạn bảo hộ KDCN là 15 năm. Trong khoảng thời gian này, chủ sở hữu có quyền khai thác những yếu tố thương mại từ việc đăng ký KDCN. Chủ sở hữu có thể gia tăng sản xuất, phân phối, xuất nhập khẩu sản phẩm mang KDCN đó.

Hơn nữa, sau khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp thành công, chủ sở hữu là người có thẩm quyền duy nhất được sử dụng sản phầm vào mục đích của mình. Bất kể trường hợp sao chép, đạo nhái kiểu dáng đó đều bị coi là vi phạm pháp luật và chủ sở hữu có quyền khởi kiện những hành vi này.

Cạnh tranh công bằng

Việc đăng ký KDCN sẽ khuyến khích cạnh tranh công bằng và tiến hành khai thác thương mại trung thực. Với văn bằng bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp, doanh nghiệp vừa có thể thu được lợi nhuận vừa có thể quảng bá sản phẩm thông qua việc Li-xăng hoặc bán KDCN cho một doanh nghiệp khác.

Tăng giá trị doanh nghiệp

KDCN còn có một lợi ích khác là nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Nó thúc đẩy sản phẩm có thêm nhiều cải tiến để phù hợp với thị trường người tiêu dùng. Ngoài ra, việc bảo hộ KDCN có giá trị quyết định trong chiến lược kinh doanh của bất kỳ nhà sản xuất hay doanh nghiệp nào.

KDCN giúp doanh nghiệp tăng uy tín, góp phần lớn cho mục tiêu xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp thông qua sự gắn kết giữa daonh nghiệp với KDCN của sản phẩm.

Đọc thêm các bài viết về đăng ký SHTT tại đây.