Miliket đã từng là một thương hiệu mì ăn liền làm mưa làm gió trong những năm 90 của thế kỷ trước. Mặc dù đã có lúc chiếm tới 90% thị phần, Miliket hiện đang vật lộn để có thể tồn tại trong thị trường mì ăn liền phong phú, đa dạng.

Thời kỳ hoàng kim

Mì ăn liền Miliket là một sản phẩm thành công nhất của Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket. Đây cũng chính là thương hiệu mì ăn liền xuất hiện sớm nhất tại Việt Nam. Với hình ảnh 2 con tôm trên bao bì, Miliket đã chiếm lĩnh tới 90% thị trường. Cái tên “mì tôm” cũng được ra đời từ hình ảnh này. “Huyền thoại” mì hai tôm Miliket là một ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt Nam trong thập niên những năm 70-80 cuối thế kỷ 20.

C:\Users\asus\Desktop\Đi làm\Nguồn ảnh\thuong-hieu-mi-miliket-.jpeg
Bao bì bằng giấy quen thuộc của mỳ 2 tôm

Thương hiệu này nhắm vào phân khúc bình dân giá rẻ, đặc biệt là khu vực nông thôn. Tuy nhiên, cũng có giai đoạn mì tôm Miliket trở thành món ăn xa xỉ với nhiều người. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, mì tôm Miliket chỉ có 2 sản phẩm chính. Đó là mì gói giấy với hình ảnh 2 con tôm và mì ký với hình ảnh 4 con tôm.

Không có thống kê nào về kết quả kinh doanh của vua mì tôm Miliket những năm trước 2000 được công bố, tuy nhiên với vị thế “độc quyền”, thành công mà Miliket gặt hái được thời điểm đó không ai có thể phủ nhận.

Thay đổi hay là “chết”

Đến đầu những năm 2000, thị trường mì ăn liền được mở rộng hơn. Đó là vì sự tham gia của những thương hiệu mì mới trong và ngoài nước. Các hãng mì mới với nguồn lực mạnh mẽ hơn và đầu tư quảng bá hình ảnh, cùng với hình ảnh minh họa bắt mắt và kênh phân phối rộng lớn. Vị trí độc quyền của Miliket dần mất đi khi nhiều công ty lớn như Acecook, Mansan, Asia Foods… nhanh chóng chiếm thị phần.

Mặc dù đã có nhiều thay đổi, nhưng qua gần 50 năm kể từ khi xuất hiện trên thị trường, bao bì với hình ảnh 2 con tôm vẫn được giữ nguyên. Để có thể theo kịp xu hướng của thị trường, Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket đã cho ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới như phở, cháo, hủ tiếu … Tuy vậy, sản phẩm mì gói giấy quen thuộc vẫn chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu tiêu thụ sản lượng hàng năm của Miliket. Đặc biệt, Miliket cũng là một trong số ít đơn vị vẫn còn sản xuất mì ký.

Hình ảnh mì 2 tôm Miliket quen thuộc với thế hệ 7x-8x

Không chỉ cố theo kịp thị trường, Miliket muốn cạnh tranh bằng cách thay đổi chiến thuật phân phối hàng. Cụ thể, công ty giao chỉ tiêu cho các nhà phân phối theo khu vực. Thống nhất cam kết sản lượng, doanh số tùy theo tình hình cụ thể của từng tỉnh thành để đảm bảo sản lượng cung cầu không chênh lệch. Từ đó hạn chế lượng tồn kho của sản phẩm. Hiện nay, Công ty Mesa là đơn vị phân phối lớn nhất của Miliket.

 “Đứng yên” là thất bại

Trong một thế giới không ngừng vận động, việc bạn đứng yên trong khi các đối thủ không ngừng vươn lên là một sự thất bại. Mặc dù thị phần hiện tại chỉ dưới 4%, nhưng Miliket vẫn tìm được chỗ đứng cho riêng mình. Đó là tập trung vào phân khúc nông thôn, người có thu nhập thấp và các phân phối nhỏ lẻ. Nhờ đó, mì 2 con tôm vẫn sống khỏe trong thị trường với tập khách hàng riêng của mình. Doanh thu của công ty cũng tăng lên từ đó. Trong nửa đầu năm 2018 qua, doanh thu của Miliket đạt mức 283 tỷ, tăng trưởng 11%. Lợi nhuận sau thuế thu về 11,3 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ 2017.

Trước sức ép lớn, để tiếp tục tồn tại, Miliket cần phải thay đổi và đầu tư nhiều hơn nữa. Bởi vì đối với Miliket nói riêng và tất cả doanh nghiệp nói chung; dừng chân tại bất cứ thời điểm nào, đồng nghĩa với việc “tự sát”.

-Namneyu-