Nhằm đóng góp một phần nhỏ sức mạnh trong công cuộc chống lại đại dịch Covid-19, nhóm học sinh THPT Trường Xuân đã xắn tay áo lên để hỗ trợ tiền tuyến bằng cách sáng chế giường bệnh công nghệ để giúp đỡ cuộc chiến chống lại đại dịch.

Được biết, chiếc giường bệnh này được thiết kế đặc biệt để giúp đỡ bệnh nhân nhiễm Covid-19, tuy nhiên, các bệnh nhân khác cũng có thể sử dụng chiếc giường bệnh thông minh này một cách dễ dàng, giúp giảm tải áp lực cho các y bác sĩ tiền tuyến.

Học sinh trẻ tuổi sáng chế nên thiết bị này chính là đôi bạn trẻ Quang Vinh, Hạnh An đang học ở khối 10 trường THPT Trường Xuân.

Cũng như bao nhà sáng chế trẻ tài năng gốc Việt khác, ý tưởng về chiếc giường bệnh này đến từ việc đôi bạn trẻ chứng kiến sự khó khăn, vất vả của các y bác sĩ trong đại dịch.

Với mong muốn giúp đỡ người dân và các y bác sĩ dù chỉ một phần nhỏ, Nguyễn Quang Vinh có thế mạnh về công nghệ thông tin và Phan Nguyễn Hạnh An giỏi thuyết trình đã lên ý tưởng để sáng chế nên chiếc giường bệnh tích hợp đa chức năng.

Nhiều y bác sĩ sau khi được nghe về sáng chế này của 2 em học sinh đã đều đưa ra các đánh giá rất cao về tính sáng tạo và tấm lòng của 2 em.

Qua đó, như thể để chứng minh cho điều này, dự án của 2 em đã đoạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và giải nhì cuộc thi tương tự cấp quốc gia.

Sáng chế nên chiếc giường bệnh công nghệ

Chiếc giường bệnh được bắt đầu khởi công từ tháng 8 năm 2021 và được hoàn thành vào cuối năm.

Học sinh THPT Trường Xuân sáng chế giường bệnh công nghệ để giúp đỡ cuộc chiến chống lại đại dịch. Ảnh: Đức Vĩnh/VnExpress

Chiếc giường bệnh công nghệ này có thể nói là một trong những sáng chế tiên tiến nhất thời đại, đặc biệt là đối với 2 nhà sáng chế trẻ tuổi lớp 10 thì có thể nói đây là một trong những sáng chế tuyệt vời nhất.

Được biết, chiếc giường gồm bộ điều khiển, với các cảm biến nhằm kiểm tra sức khỏe người nhiễm Covid-19 như thân nhiệt, nhịp tim, nồng độ oxy trong máu. Điều tiện lợi ở chiếc giường này là ở chỗ người bệnh chỉ cần đặt ngón tay, để trán gần vị trí quy định trên bộ điều khiển, các thông số sẽ hiển thị trong khoảng ba giây.

Qua đó phần mềm gồm thuật toán phân tích dữ liệu, đưa ra cảnh báo chính xác, đồng thời gửi thông tin đến bác sĩ nếu thấy bất thường, thông qua ứng dụng IoT. Tuy nhiên, ngược lại, nếu sức khoẻ ổn định, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn thông báo đến người nhà.

Tuy nhiên, như ta đã biết, trong bệnh viện, các trường hợp khẩn cấp, nguy kịch là không thể tránh khỏi.

Để giải quyết vấn đề này, giường bệnh cũng có tính năng thông báo khẩn cấp cho y bác sĩ túc trực nếu như tình trạng bệnh nhân chuyển biến xấu.

Trong khi chờ bác sĩ, chiếc giường cũng có hệ thống bóp bóng tạo oxy tự động, nâng giường bệnh tự động để hỗ trợ bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Ngoài ra, trong các trường hợp bình thường, bệnh nhân cũng có thể chủ động liên hệ với bác sĩ thông qua một camera đàm thoại được tích hợp trên giường bệnh.