Sự lên ngôi của Social Media Marketing (Truyền thông mạng xã hội) đã làm thay đổi 180 độ thị trường hàng ngày, hàng giờ. Nhiều thương hiệu lớn phải lặng lẽ nhường bước cho đàn em tiềm năng và nhiều thương hiệu tưởng chừng là nhỏ nhưng lại bùng nổ mạnh mẽ. Điều này tạo ra một xu hướng cho ngành tuyền thông hiện tại, khi các thương hiệu tích cực xây dựng hình ảnh thông qua mạng xã hội.

Người dùng mạng xã hội ngày nay đã quá “ngán” với những quảng cáo “dụ click chuột” vào nội dung “trôi nổi”. Dựa trên nhận định này, xây dựng thương hiệu mạnh trên nền tảng mạng xã hội chính là mục tiêu bạn cần theo đuổi trong thời gian tới đây. Đồng thời đây cũng là cách tốt nhất để khách hàng mục tiêu gần gũi với thương hiệu của bạn một cách tự nhiên nhất.

Mạng xã hội đang là nơi thích hợp để xây dựng thương hiệu

Truyền thông mạng xã hội (Social Media Marketing) là gì?

Truyền thông mạng xã hội (Social Media Marketing) là hình thức sử dụng các kênh mạng xã hội, thông qua các nền tảng (platform) như Facebook, Instagram, Pinterest, Youtube, LinkedIn, Twitter, Behance, để thực hiện các hoạt động truyền thông, nhằm tăng nhận thức về thương hiệu đối với đối tượng khách hàng và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.

Các thương hiệu lớn có cần truyền thông qua mạng xã hội không?

Thời đại 4.0, chúng ta nhận thức rõ ràng được tầm ảnh hưởng mật thiết giữa Internet đối với đời sống thường nhật là như thế nào. Chúng ta cập nhật tình hình chính trị bằng cách tìm kiếm trên Google chứ không còn là tờ báo giấy. Thậm chí, việc mua sắm cũng dần chuyển giao từ offline (trực tiếp) sang online (mạng xã hội trực tuyến). Cho nên, dù đang trong quá trình xây dựng nhận diện thương hiệu hay phát triển thương hiệu thì truyền thông mạng xã hội cũng là điều cần thiết cho chiến lược thương hiệu. Nó cho thấy doanh nghiệp luôn theo kịp thời đại, tiếp thu được nền tảng kiến thức mới mẻ và luôn thay đổi phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Giống như Nike, Coca-Cola hay Adidas. Mỗi khi họ có những chiến dịch mới được quảng bá trên mạng xã hội thì ngay lập tức, hàng triệu tài khoản của người dùng sẵn sàng chia sẻ, bàn luận thông điệp của quảng cáo. Từ đây không chỉ góp phần làm nên thắng lợi cho thương hiệu mà còn giúp hình ảnh của những ông lớn này bao phủ thị trường rộng lớn hơn.

Lợi ích truyền thông mạng xã hội trong xây dựng thương hiệu là gì?

  • Thu hút nhanh – gọn – lẹ đến đối tượng khách hàng
  • Tăng nhận diện thương hiệu
  • Dễ dàng trong khâu tìm kiếm, nghiên cứu thị trường và đối thủ

Tranh chấp bản quyền thương hiệu trên nền tảng số

Trong thời gian vừa qua, không ít các vụ tranh chấp nhãn hiệu trên nền tảng số đã xảy ra, kéo dài và gây xôn xao dư luận. Hệ quả của tranh chấp đó là uy tín, hoạt động kinh doanh của các bên bị ảnh hưởng. Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đang ngày càng được quan tâm.

Tranh chấp bản quyền thương hiệu trên nền tảng số

Trong một số trường hợp, một số người đã kiếm tiền bằng việc đăng ký bản quyền dựa trên tên (nghệ danh) của những người nổi tiếng. Việc đăng ký bản quyền ở Việt Nam tuân theo quy tắc “nộp đơn đầu tiên” chứ không phải “sử dụng đầu tiên”. Do đó, những người nộp đơn đăng ký đầu tiên sẽ được quyền ưu tiên, cho dù tên mà họ đăng ký bảo hộ là của người khác. Trong khi đó, các streamer, youtuber,…những người thường xuyên hoạt động trên nền tảng số lại chưa quan tâm đến việc đăng ký bảo hộ tên của mình.

Từ đó, dẫn đến nhiều vụ việc tranh chấp bản quyền thương hiệu giữa chủ nhân thực sự của tên thương hiệu và người đã đăng ký bảo hộ tên thương hiệu đó.