Ảnh hưởng của đại dịch tại Indonesia

Indonesia là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, quốc gia này cũng là một trong những nước có số ca nhiễm Covid 19 cao nhất trong khu vực; với hơn 575,796 ca nhiễm tính đến thời điểm này. Theo một bài báo trên tờ The Jakarta Post, Bộ Y tế thông báo rằng có 6,089 ca nhiễm mới chỉ riêng ngày mùng 6/12/2020. Tính đến thời điểm này, ở Indonesia đã có hơn 17,740 người chết vì Covid-19.

Đất nước Indonesia yên bình giờ đây phải hứng chịu thảm họa từ đại dịch Covid-19. Ảnh: planetware

Đối diện với thảm họa mang tên Covid-19, người dân Indonesia đang trải qua một cuộc tấn công trên mọi mặt trận. Từ kinh tế, giáo dục đến bất động sản, thương mại, chính trị, … Mọi ngành đều hứng chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch. Điều này kéo theo sự suy yếu của xã hội, cuối cùng ảnh hưởng đến đời sống của mỗi người dân Indonesia.

Tuy nhiên, trong khi những lĩnh vực khác đang phải vật lộn đấu tranh để tồn tại thì sở hữu trí tuệ lại bứt phá và tỏa sáng hơn bao giờ hết. Khảo sát cho thấy số đơn đăng ký sở hữu trí tuệ ở Indonesia đã tăng nhiều so với năm ngoái. Điều này đánh dấu sự tiến lên của Indonesia trong việc trở thành quốc gia có số đơn đăng ký sở hữu trí tuệ nhiều nhất Đông Nam Á.

Số lượng đơn đăng ký SHTT tăng mạnh ở Indonesia

Theo một tờ báo trên trang Spruson & Ferguson, ông Freddy Harris – Tổng giám đốc của Tổng Cục Sở hữu Trí tuệ (DGIP) cho biết trong chương trình trò chuyện trực tuyến của mình rằng vào tháng 3 và tháng 4, khoảng 250 tỷ Rp (17 triệu USD) phí đăng kí đã được ghi nhận. Cùng kỳ năm ngoái Cục chỉ đạt 130 tỷ Rp (8,9 triệu USD).

Chỉ trong vài năm, số đơn đăng ký bản quyền đã từ con số 3,000 lên tới con số 21,000 đơn. Tổng số đơn đăng ký bằng sáng chế trong nước đã tăng từ 10% lên 15%. Các đơn đăng ký nhãn hiệu đã tăng 7% từ tháng 1 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm 2019.

Hani Wulanhandari, chuyên gia nhãn hiệu tại Tilleke & Gibbins ở Jakarta cho biết: “Tổng cục Sở hữu trí tuệ (DGIP) đã lập nên nhiều kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu của các chủ SHTT trong thời gian này. Điều này dẫn đến số lượng các đơn đăng ký SHTT ngày càng gia tăng. Những bước phát triển này – đặc biệt là phần liên quan đến hệ thống mạng trực tuyến – đã góp phần hỗ trợ gia tăng nhận thức của người dân về quyền SHTT ở Indonesia.”

Đăng ký SHTT “Online”

Hệ thống mạng trực tuyến có một quầy ảo cho phép người đăng ký có thể nộp các đơn đăng ký sáng chế và kiểu dáng công nghiệp.

Đây là những quầy đăng ký IP ảo đầu tiên ở Indonesia. Thêm vào đó, hệ thống mạng trực tuyến còn có các công cụ liên lạc và tổng đài hỗ trợ. Ngoài ra, hệ thống nhãn hiệu trực tuyến hiện đã khởi động và hoạt động bình thường để giải quyết các đơn đăng ký nhãn hiệu.

Tuy nhiên, một số hồ sơ vẫn cần phải được đăng ký tận tay tại quầy DGIP vì các tùy chọn tương ứng chưa được cập nhật trên hệ thống mạng trực tuyến.

Việc có được một hệ thống đăng ký trực tuyến toàn diện là một trợ giúp rất lớn đối với các chủ SHTT mong muốn đăng ký bản quyền cho sản phẩm của mình. Cô Wulanhandari nói thêm: “Sự phát triển này cho thấy rằng hệ thống mạng trực tuyến do DGIP cung cấp là một công cụ hữu ích để tiếp cận đến các chủ sở hữu IP,”

Một Indonesia tái sinh

Cô Wulanhandari cho biết rằng những phát triển tích cực này đã mang lại cơ hội “tái sinh” cho Indonesia khi nước này tiếp tục đối mặt với các vấn đề phát sinh liên tục do Covid-19.

Đồng thời, cô cũng nói: “Thị trường trực tuyến đã chuyển dịch nhiều hơn trong thời gian này. Do đó, Indonesia – một quốc gia rộng lớn với sự đa dạng hóa dân tộc – chính là một thị trường lý tưởng cho các doanh nghiệp. Vì lý do này và những lý do khác được thảo luận ở đây, tôi tin rằng số đơn đăng ký IP sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.”

-Monster Hunter-