Canada là một trong số những quốc gia có tiềm lực tài chính mạnh mẽ nhất thế giới với thị trường cực kỳ phát triển. Bên cạnh đó, Canada sở hữu nền kinh tế thị trường mở, qua việc kí kết nhiều hiệp định tự do thương mại nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Canada cũng đã ban hành nhiều chính sách hấp dẫn với những dự án hỗ trợ đưa hàng Việt Nam tiếp cận thị trường Canada thuận lợi hơn. Việt Nam cũng được Canada xem là đối tác thương mại ưu tiên nhờ việc tham gia tích cực vào các Hiệp định thương mại tự do và nền kinh tế năng động. Vì vậy việc đăng ký nhãn hiệu tại Canada là hoạt động quan trọng với mọi doanh nghiệp tại Việt Nam để có thể phát triển bền vững tại thị trường này.

Đăng ký nhãn hiệu tại Canada với sự dịch vụ của ASL Law

Nguyên tắc khi đăng ký nhãn hiệu

Canada sử dụng quy tắc “first to use” để quyết định quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu thương mại. Điều này có nghĩa rằng, người đầu tiên sử dụng nhãn hiệu ở Canada sẽ có quyền sở hữu công nghiệp, chứ không phải người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sau đó.

Quy trình thủ tục đăng ký nhãn hiệu

 1. Tra cứu nhãn hiệu
 2. Chuẩn bị nộp đơn
 3. Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu
 4. Thủ tục thẩm định đơn đăng ký
 5. Công bố đơn
 6. Cấp văn bằng bảo hộ

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gồm có:

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu,
 • Giấy ủy quyền;
 • Tài liệu chứng minh hưởng quyền ưu tiên;
 • Các bản dịch tài liệu, nếu tài liệu được viết bằng tiếng nước ngoài.
 • Giấy cấp quyền sử dụng tên công ty, tên cá nhận, tên hoặc biểu tượng thành lập, hình ảnh, hình vẽ. Hoặc bất kì sự mô tả nào xuất hiện trên nhãn hiệu
 • Giấy cấp quyền sử dụng các cờ, phù hiệu, biểu tượng, hình vẽ của cơ quan có thẩm quyền. Hoặc phù hiệu, con dấu, dấu xác nhận tiêu chuẩn, dấu bảo hành.
 • Giấy cấp quyền sử dụng dấu hiệu của nhãn hiệu giá trị tượng trưng cao, biểu tượng của tên địa lý.
 • Giấy cấp quyền của chủ sở hữu công nghiệp của nhãn hiệu bị gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đăng ký.
 • Quy chế sử dụng cho nhãn hiệu tập thể, chứng nhận, liên kết.

Lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Canada thường mất khoảng 12-24 tháng. Theo quy định của Pháp luật Canada, nhãn hiệu có hiệu lực 10 năm kể từ ngày đăng ký và có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp mỗi lần 10 năm.