Sơ lược về Sri Lanka

Sri Lanka là một đảo quốc có đường bờ biển bao bọc dài 1340km nằm ở Ấn Độ Dương. Quốc gia có diện tích vào khoảng 65.610km2, trong đó 64.740km2 đất liền và 870km2 biển. Với dân số vào khoảng 20 triệu người, Sri Lanka là quốc gia nhiệt đới khá nóng. Nguyên nhân là do bị ảnh hưởng chủ yếu bởi gió mùa từ biển Ấn Độ Dương và vịnh Bengal.

Về kinh tế, Sri Lanka vẫn là một nước nông nghiệp nhưng có gần 50% lực lượng lao động trồng lúa để tiêu thụ trong nước và trồng chè để xuất khẩu. Tiềm năng phát triển các về quy mô kinh tế tại Sri Lanka vô cùng lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nước ngoài vẫn chưa chú trọng vào đầu tư phát triển thị trường. Bên cạnh đó, phát triển dịch vụ và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Sri Lanka vẫn chưa nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Để hiểu hõ hơn về quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Sri Lanka, điều quan trọng là phải nắm rõ các thủ tục để được bảo hộ nhãn hiệu của bạn.

File:Flag of Sri Lanka.svg - Wikimedia Commons
Đăng ký nhãn hiệu tại Sri Lanka nhanh nhất tại ASL Law.

Tài liệu cần chuẩn bị

  1. Giấy ủy quyền được chỉ định bởi người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu
  2. Hồ sơ yêu cầu đăng ký
  3. Tên và địa chỉ của người nộp đơn; địa chỉ bưu điện tại Sri Lanka nếu người nộp cư trú tại nước ngoài
  4. 5 bản sao nhãn hiệu
  5. Danh sách đầy đủ các hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể và chỉ dẫn về phân loại quốc tế

Nguyên tắc đăng ký nhãn hiệu

Tại Sri Lanka, đăng ký là bắt buộc để được cấp quyền, vì quyền tài phán này là “Firrst to File”. Tuy nhiên, trong những trường hợp ngoại lệ, nhãn hiệu nổi tiếng có thể được bảo hộ ngay cả khi chúng chưa được nộp đơn.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Sri Lanka

Tra cứu nhãn hiệu

Việc tra cứu nhãn hiệu sẽ được tiến hành tại Cục Sở hữu trí tuệ. Mục đích để xác định sự tương đồng so với các nhãn hiệu khác đã được đăng ký hoặc đang chờ đăng ký.

Bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice cung cấp Chứng nhận quốc tế cho hàng hóa và dịch vụ. Tất cả các nhãn hiệu đều được đăng ký trong hệ thống phân loại này.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký của người nộp phải kèm theo hai bản thể hiện nhãn hiệu kích thước 10cm x 10cm cùng với lệ phí nộp đơn.

Đơn đăng ký nhãn hiệu phải được nộp tại Văn phòng Sở hữu trí tuệ Quốc gia Sri Lanka

Thẩm định đơn

Việc kiểm đơn sẽ được tiến hành nhằm xác định nhãn hiệu có tuân thủ các yêu cầu về nội dung và hình thức hay không. Thông qua đó sẽ tiến hành chấp nhận đăng ký.

Công bố đơn

Nếu cơ quan đăng ký hài lòng với nhãn hiệu, đơn đăn ký sẽ được công bố trên công báo của Chính phủ.

Cấp văn bằng bảo hộ

Sau 3 tháng kể từ ngày công bố đơn, nếu không có bất kỳ phản đối nào, Văn phòng Sở hữu trí tuệ Quốc gia Sri Lanka sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký, ghi rõ nhãn hiệu được đăng ký và đưa vào áp dụng kể từ ngày nộp đơn.

Thời hạn hiệu lực của nhãn hiệu đã đăng ký tại Sri Lanka là mười (10) năm kể từ ngày nộp đơn. Sau đó, nhãn hiệu có thể được gia hạn vô thời hạn trong khoảng thời gian mười năm liên tiếp.

Đọc thêm các quy trình đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia khác tại đây