Nintendo cuối cùng đã phát hành trò chơi điện tử Pokémon có súng? Nhưng không, đây hoàn toàn không phải là Pokémon – đó là Palworld, một trò chơi được phát hành bởi Pocket Pair, một công ty trò chơi điện tử khác đến từ Nhật Bản.

Palworld đã được phát hành vào ngày 19 tháng 1 và đã bán được hơn 12 triệu bản trên Steam tính đến ngày 31 tháng 1. Để đạt được con số ấn tượng này, trò chơi đã bán được 5 triệu bản trong 72 giờ đầu tiên, với số lượng người chơi cùng thời điểm cao thứ hai trên Steam trong lịch sử nền tảng này với con số khổng lồ là 2.101.867 người.

Mặc dù thành công này là điều đáng phấn khích, nhưng những gamer và những fan trung thành với Pokémon đã lên mạng xã hội để chỉ trích Palworld là bản sao của Pokémon. Trên thực tế, khi tìm kiếm “Pokémon có súng” trên Google sẽ mang lại hàng trăm video về Palworld. Tất cả những điều này đã thu hút sự chú ý của The Pokémon Company, họ đã đưa ra một tuyên bố, mặc dù không đề cập cụ thể đến Palworld hoặc Pocket Pair, vào ngày 25 tháng 1 tuyên bố rằng công ty “không cấp bất kỳ quyền nào cho việc sử dụng tài sản trí tuệ Pokémon hoặc tài sản trong trò chơi đó.”

Câu hỏi trở thành: Palworld có làm gì sai không? Nintendo vẫn chưa đưa ra đơn kiện chính thức chống lại Pocket Pair, nhưng rõ ràng là Palworld đặt ra những câu hỏi thú vị về bản quyền và nhãn hiệu.

Trong lĩnh vực bản quyền, câu hỏi đầu tiên và hiển nhiên là liệu có sự tương đồng đáng kể giữa các quái vật của Palworld và Pokémon hay không.

Theo luật bản quyền, có thể có hành vi vi phạm nếu có “sự tương đồng đáng kể” giữa tác phẩm có bản quyền và tác phẩm bị cáo buộc. Tuy nhiên, không có quy tắc rõ ràng nào để xác định sự giống nhau đáng kể và tòa án có thể xem xét những thứ như “khái niệm và cảm nhận tổng thể” về hai tác phẩm cũng như mức độ sáng tạo liên quan đến tác phẩm có bản quyền. Vì vậy, quái vật Palworld vẫn có thể không phải là bản sao chính xác của Pokémon, nhưng không có nghĩa là nó không vi phạm quyền SHTT của Pokémon.

Một góc độ thú vị khác là về việc bảo vệ nhãn hiệu. Nintendo đã thiết lập thương hiệu và các nhân vật Pokémon qua nhiều thập kỷ xuất bản trò chơi điện tử, phim ảnh và các nội dung khác. Trẻ em luôn là đối tượng mục tiêu của Pokémon và do đó Nintendo chưa bao giờ đưa súng vào thế giới Pokémon. Việc quái vật trong Palworld có súng có thể làm nảy sinh tranh luận về việc làm ảnh hưởng đến nhãn hiệu Pokémon. Theo luật nhãn hiệu, chỉ cần tác phẩm bị cáo buộc gây ra sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của tác phẩm là có thể cấu thành hành vi vi phạm nhãn hiệu. Ở đây, sự giống nhau giữa các trò chơi đến mức Palworld thường được coi là “Pokémon có súng” trong cộng đồng người chơi – một thực tế có thể được sử dụng để chỉ ra sự nhầm lẫn của người tiêu dùng, có thể xác minh hành vi vi phạm nhãn hiệu của Palworld.