Ngày 11/10, Cricket One đã giành được giải vô địch tại cuộc thi khởi nghiệp Việt toàn cầu. Công ty đã chiến thắng với phương pháp nuôi dế trong container và đem về cho mình phần thưởng 15.000 USD. Trong 6 startup lọt và chung kết, Cricket One là đơn vị duy nhất thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Chung kết quốc tế cuộc thi “Khởi nghiệp toàn cầu – VietChallenge” được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Lao động thủ đô

Criket One bắt đầu với dế mèn khi mà nhà sáng lập Nguyễn Hồng Bích Ngọc vô tình đọc được những thách thức về an ninh lương thực và đói kém trong ấn phẩm của FAO. Đồng thời, FAO nhấn mạnh vai trò của dế mèn trong nỗ lực giải quyết các vấn đề lương thực. Chúng có năng suất cao, tạo ra lượng khí thải nhỏ và đòi hỏi lượng thức ăn thấp.

Trước khi bắt đầu dự án, nhóm sáng lập Cricket One đã thăm quan nhiều trại dế tại Việt Nam; và nhận thấy rằng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, con giống đều thuận lợi để phát triển ngành dế. Dế là loài giàu dinh dưỡng, có hàm ượng protein cao, cung cấp tất cả các amino axit thiết yếu. Đồng thời chúng ít chất béo và đặc biệt là không chứa thuốc trừ sâu hay dư lượng kháng sinh.

Cricket One đã tìm hiểu về đặc điểm của loài dế, phân tích thị trường; và nhận thấy đây là một ngành công nghiệp xanh tiềm năng. Tuy nhiên, trong những ngày đầu, công ty còn gặp phải vấn đề khó khăn trong việc thiếu kiến thức và nguồn kinh phí. May mắn khi vào năm 2017, dự án nhận được sự chú ý của nhiều quỹ đầu tư doanh nghiệp; và cuối cùng cũng được rót đợt vốn đầu tiên.

Công nghệ tiên tiến trong quy trình nuôi trồng

Không chỉ quan tâm đến sản xuất nguồn dế thương phẩm, Cricket One còn tham gia vào các khâu trong chuỗi cung ứng. Việc này nhằm tối ưu hóa năng suất, giá thành và các sản phẩm giá trị gia tăng từ dế. Đồng thời, để đảm bảo dế có tỷ lệ sống sót cao, cho năng suất tốt; hệ thống và quy trình nuôi dế, từ thiết kế chuồng trại đến các ứng dụng thiết bị thông minh đều được đầu tư đồng bộ.

Nguyến Hồng Ngọc Bích, đồng sáng lập Cricket One. Ảnh: VNIDEX

Ngoài ra, công ty phối hợp cùng các trường đại học phát triển nguồn thức ăn chuyên biệt cho dế; từ phụ phẩm nông nghiệp. Cricket One còn hỗ trợ người nông dân nuôi dế trực tiếp một cách tối đa; bao gồm: hỗ trợ đào tạo kỹ thuật; cung cấp vật tư chính con giống; quan trọng nhất là đảm bảo đầu ra để chuỗi sản xuất được thông suốt.

Trong hệ thống nuôi dế của mình, Cricket One chia các container cũ cách nhiệt thành những ô nhỏ. Hệ thống được trang bị các cảm biến giám sát nhiệt độ và độ ẩm thông qua Internet. Bên cạnh đó là các thiết bị tự điều khiển; như hệ thống thông gió, đèn hồng ngoại sưởi ấm. Việc này nhằm sản xuất 22 triệu dế mỗi tháng, tương đương 45 tỷ doanh thu trong cùng một thời gian. Với mô hình kinh doanh nuôi dế tạo protein, sản phẩm của Cricket One hiện diện tại 12 quốc gia,

“Sứ mệnh chúng tôi là sản xuất protein bền vững với giá cả phải chăng thông qua việc hợp tác với người nông dân. Kỳ vọng trong một tương lai gần sẽ có nhiều người tiêu dùng được tiếp cận các sản phẩm từ dế, phần nào thay thế thịt heo hay thịt gà”; Nguyễn Hồng Ngọc Bích chia sẻ trong một cuộc thi khởi nghiệp năm 2019.

Đăng ký Sở hữu trí tuệ

Cricket One là một startup nông nghiệp và là người tiên phong trong việc lĩnh vực sản xuất protein từ dế. Do đó, việc bảo vệ tài sản trí tuệ đối với Cricket One là cần thiết. Công ty cần đăng ký bản quyền cho mô hình kinh doanh của mình và đăng ký sáng chế cho các sáng tạo của công ty. Trong tương lai, công ty có thể đăng ký nhãn hiệu cho tên của mình. Điều này giúp công ty phát triển một cách thuận lợi, tránh trường hợp bị làm giả, làm nhái,

-Vicma-