Bối cảnh

Ngành công nghiệp bán lẻ trên thế giới luôn ở trong tình trạng cạnh tranh khốc liệt. Các chủ cửa hàng không thể bỏ qua bất cứ điều gì để tạo nên cơ hội; thậm chí là giảm nội thất cửa hàng. Để tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh, các nhà bán lẻ sử dụng thợ nghề để sản xuất; và cung cấp các sản phẩm chuyên dụng. Bên cạnh đó còn trưng bày các mặt hàng được bán tại cửa hàng.

Frank Carroll là người sáng lập của tập đoàn Kleerex. Ông đã khởi nghiệp nhỏ với tư cách là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp trong ngành công nghiệp lắp đặt. Ông thiết kế các hệ thống trưng bày, trang trí (thường bằng nhựa acrylic) và lắp đặt chúng. Theo thời gian, đơn đặt hàng từ phía khách hàng quan trọng tăng lên đáng kể. Điều này khiến ông thành lập tập đoàn Kleerex; nơi để sản xuất và bán một loạt các sản phẩm trưng bày bao gồm hệ thống vật liệu đóng giá sách; giá để đồ đạc và địa điểm bán hàng.

How to Patent a Product
Bằng sáng chế đối với doanh nghiệp. Ảnh: Gerben Law Firm (1)

Bằng sáng chế

Trước khi thành lập Kleerex, ông Carroll đã nhận thấy rằng dường như các đối thủ cạnh tranh đang sử dụng một số ý tưởng của ông trong thiết kế của họ. Ông đã tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia về sở hữu trí tuệ (IP); và được khuyên rằng mặc dù ông có một số chỉnh sửa về bản quyền; nhưng một vài thiết kế của ông cũng có thể đủ điều kiện để được bảo hộ về bằng sáng chế.

Ông Carroll đã tìm đến sự hỗ trợ của Viện Tiêu chuẩn và Nghiên cứu Công nghiệp Ireland. Bằng sáng chế của hai sản phẩm được trưng bày chính do Kleerex sản xuất và bán ra đã được đệ trình. Ông Carroll nói: “Nếu họ không trả chi phí bằng sáng chế cho hai sản phẩm đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi sẽ không thể đủ khả năng bảo vệ sản phẩm của mình”.

Vi phạm và thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Một trong những sản phẩm mà Kleerex nộp đơn đăng ký bằng sáng chế đã trở nên thành công nhanh chóng, và trước khi bằng sáng chế tương ứng được cấp, các bản sao của sản phẩm này đã xuất hiện trên thị trường. Một vụ kiện về bản quyền của Kleerex trước một công ty ở Anh đã diễn ra thành công; mà không cần phải mang ra tòa.     

Một đối thủ cạnh tranh lớn của Kleerex đã bắt đầu xuất hiện. Họ sản xuất và bán một sản phẩm rất giống với sản phẩm hàng đầu của Kleerex. Hành động vi phạm về bằng sáng chế đã xảy ra từ đây. Trong những trường hợp này, bên bị cáo tìm cách tuyên bố bằng sáng chế của Kleerex không có hiệu lực. Sự tranh chấp pháp lý giữa các công ty đã diễn ra trong khoảng hai năm.

Kleerex và bên bị cáo đã đi đến chung một phương sách để vụ kiện này không bị đưa ra tòa. Tuy nhiên, dù vụ kiện chưa bao giờ bị đưa ra tòa; đối thủ cạnh tranh không bao giờ hoàn toàn bị loại bỏ; thời gian hoãn thi hành bản án từ các sàn giao dịch đã cho phép Kleerex có thời gian để trở thành thương hiệu vững chắc trên thị trường về chất lượng sản phẩm; lòng trung thành của khách hàng và loại sản phẩm.

Ngành công nghiệp lắp ráp cửa hàng luôn nổi tiếng về tính cạnh tranh; và thường xảy ra các trường hợp sao chép. Kleerex là công ty đầu tiên nộp đơn xin cấp bằng sáng chế và tích cực kiểm soát chúng. Những đối thủ khác có thể đã cân nhắc hạn chế việc sao chép khi nghe về hành động của Kleerex trước những bên bị cáo buộc. Các nhà phân phối và khách hàng cũng đề cao cảnh giác với việc sử dụng các sản phẩm từ các bên bị cáo. Họ sợ rằng bản thân sẽ dính líu tới các vụ kiện pháp lý.

Kết quả kinh doanh

Kleerex khởi đầu là một doanh nghiệp nhỏ chỉ cung cấp các sản phẩm. Tuy nhiên,công ty giờ đã phát triển thành một tập đoàn dịch vụ bán lẻ chính thức với các sản phẩm và dịch vụ bao gồm thiết kế; trang bị nội thất cửa hàng; đồ đạc và đồ trưng bày; dịch vụ lắp đặt; bán hàng và chuỗi cung ứng. Tập đoàn đang phát triển nhanh chóng cả về mặt cơ cấu tổ chức và cả về doanh thu. Hiện tập đoàn đang thuê hơn 350 người.

Năm 2008, Kleerex đã giành được hợp đồng uy tín để thiết kế, sản xuất, lắp đặt khu vực bao quanh và quầy chơi xổ số mới để sử dụng tại hơn 2.800 cửa hàng trên toàn Ireland. Các khách hàng khác bao gồm Marks & Spencer, Sainsbury’s, Tesco, Vodafone, Wilkinsons, Coca Cola, Materfoods và BP.

Với khoản đầu tư tổng 2 triệu € hàng năm vào nghiên cứu và phát triển (R&D), sở hữu trí tuệ tiếp tục là một phần quan trọng trong chiến lược của công ty. Chương trình về R&D của tập đoàn là mở rộng phạm vi sản phẩm của mình; bao gồm việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm mới; và chương trình này cũng đã cho ra một số hồ sơ đăng ký sáng chế quốc gia hay quốc tế và các ứng dụng kiểu dáng công nghiệp.

Ông Carroll hiện đã bán đi cổ phần của mình trong công ty. Ông nghỉ hưu với khoản lợi tức đáng kể. Ông thừa nhận rằng thành công của mình phụ thuộc hầu hết vào việc xem xét các bằng sáng chế một cách nghiêm túc. Nếu không có sự bảo hộ bằng sáng chế ở giai đoạn khởi nghiệp, sẽ có nhiều người bắt chước; mô phỏng và công ty sẽ không thể nào tồn tại được.

-Lootnep-