Hai nghiên cứu do Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Singapore (IPOS) thực hiện đã được công bố vào ngày 17 tháng 5 năm 2023, trong Hội nghị Thường niên của Hiệp hội Nhãn hiệu Quốc tế (INTA) năm 2023 được tổ chức tại Singapore. Các nghiên cứu đã xem xét mối tương quan giữa sở hữu trí tuệ (IP) và hiệu quả kinh doanh.

Nghiên cứu đầu tiên, có tiêu đề “Nghiên cứu về Thương hiệu, Bằng sáng chế và Hoạt động của Công ty”, đã phân tích các doanh nghiệp lớn nhất của Singapore và phát hiện ra rằng các công ty có thương hiệu mạnh và/hoặc danh mục bằng sáng chế có doanh thu, lợi nhuận ròng và vốn hóa thị trường xấp xỉ gấp đôi so với những công ty không có những tài sản đó.

Nghiên cứu thứ hai, có tiêu đề “Nghiên cứu hiệu quả hoạt động của các công ty và quyền sở hữu trí tuệ của Singapore”, tập trung vào thập kỷ qua và tiết lộ rằng các doanh nghiệp Singapore có nhãn hiệu đã đăng ký đã tăng lợi nhuận hơn 10% so với các doanh nghiệp không có quyền sở hữu trí tuệ đã đăng ký. Hơn nữa, các doanh nghiệp có cả nhãn hiệu và bằng sáng chế đạt được khoảng gấp đôi lợi nhuận so với những doanh nghiệp không đăng ký sở hữu trí tuệ.

Edwin Tong SC, Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore, đồng thời là Bộ trưởng thứ hai về Luật, đã chủ trì sự kiện này và nhấn mạnh tầm quan trọng của thương hiệu và IP trong việc thúc đẩy tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh, đặc biệt là trong một thị trường toàn cầu có tính cạnh tranh cao. Ông cam kết hỗ trợ liên tục cho các doanh nghiệp sử dụng tài sản sở hữu trí tuệ của họ để thúc đẩy tăng trưởng trong, từ và thông qua Singapore.

Liên kết trực tiếp giữa IP và hiệu quả kinh doanh tốt hơn

Quyền sở hữu trí tuệ, chẳng hạn như bằng sáng chế, thương hiệu, bản quyền và bí mật thương mại, cung cấp sự bảo vệ pháp lý và độc quyền đối với các ý tưởng sáng tạo, sáng chế, nhận diện thương hiệu, tác phẩm sáng tạo và thông tin kinh doanh có giá trị.

Sự bảo vệ này cho phép các doanh nghiệp ngăn chặn người khác sao chép hoặc khai thác tài sản trí tuệ của họ, mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh. Bằng cách bảo vệ tài sản độc nhất của mình, các công ty có thể thu hút các nhà đầu tư, đảm bảo thị phần và đưa ra mức giá cao hơn, tác động trực tiếp đến hiệu suất tổng thể của họ.

Ngoài ra, IP có thể kiếm được tiền thông qua nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm cấp phép, nhượng quyền thương mại và bán tài sản trí tuệ. Bằng cách cấp phép IP của họ cho các doanh nghiệp khác, các tổ chức có thể tạo thêm nguồn doanh thu mà không cần trực tiếp tham gia sản xuất hoặc phân phối.

Điều này có thể dẫn đến tăng lợi nhuận và tăng trưởng kinh doanh. Hơn nữa, sở hữu trí tuệ có thể dùng làm tài sản thế chấp để đảm bảo các khoản vay hoặc thu hút đầu tư, cho phép các công ty tiếp cận vốn để mở rộng hoặc các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của họ.

Cuối cùng, tài sản sở hữu trí tuệ có thể là con bài mặc cả có giá trị trong quan hệ đối tác, hợp tác hoặc thỏa thuận cấp phép chéo. Các doanh nghiệp có thể tận dụng IP của họ để đàm phán các thỏa thuận cùng có lợi, tiếp cận các công nghệ hoặc thị trường bổ sung và mở rộng phạm vi tiếp cận của họ.

Sự hợp tác với các đối tượng khác có thể dẫn đến chia sẻ kiến thức, tăng tốc đổi mới, giảm chi phí và nâng cao vị thế thị trường, tất cả những điều này có thể góp phần mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn.