Ralph Teetor (17 tháng 8 năm 1890 – 15 tháng 2 năm 1982) là một nhà sáng chế nổi tiếng, người đã sáng chế ra hệ thống kiểm soát tốc độ cruise control. Ông là Chủ tịch lâu dài của công ty sản xuất linh kiện ô tô The Perfect Circle Co. (mua lại vào năm 1963 bởi Dana Holding Corporation, sau đó bán cho Mahle GmbH vào năm 2007) tại Hagerstown, Indiana, một nhà sản xuất vòng bi piston.

Thông tin từ di sản gia tộc ông cho biết rằng Teetor đã được truyền cảm hứng để sáng chế điều khiển hành trình một ngày khi đi cùng với luật sư của gia đình, Harry Lindsay.

Luật sư này thường giảm tốc độ khi nói chuyện và tăng tốc khi lắng nghe. Sự rung lắc từ hành vi này khiến Teetor bực mình, đến mức ông quyết tâm sáng chế một thiết bị kiểm soát tốc độ. Năm 1945, sau mười năm thử nghiệm, Ralph Teetor nhận được bằng sáng chế đầu tiên cho một thiết bị kiểm soát tốc độ.

Các tên khác nhau cho sáng chế của ông bao gồm “Controlmatic”, “Touchomatic”, “Pressomatic” và “Speedostat”, trong đó “Speedostat” trở thành tên thương hiệu. Teetor nhận được bằng sáng chế cho “Speedostat” vào ngày 22 tháng 8 năm 1950. Thiết bị Perfect Circle không được sử dụng thương mại cho đến khi Chrysler giới thiệu nó như một tùy chọn mô hình sang trọng được gọi là “Auto Pilot” vào năm 1958.

Cadillac quảng cáo sản phẩm với tên gọi “Cruise Control” và tên này trở thành tên chung cho sáng chế.

Throttle được điều khiển bằng một động cơ điện có đường vít hai chiều, hai chiều này kết nối với nhau trong quá trình sử dụng thông qua một elektromagnet. Một cột 12v sẽ giữ ở giữa gần hai điểm tiếp xúc điện trên throttle, một điều khiển vít động cơ để tăng tốc độ và một điều khiển để giảm tốc độ.

Cột nổi này sẽ “hướng dẫn” động cơ (và throttle và tốc độ xe) với đầu vào từ

1) trọng lượng quay đòn bẩy đuợc đánh động từ cáp đồng hồ tốc độ của hộp số và

2) một sự căng dây đàn hồi được đặt bởi một dây từ một đĩa gần vô lăng.

Thiết kế đầu tiên được bán rộng rãi này là tiêu chuẩn ngành công nghiệp trong khoảng hơn một thập kỷ (GM chuyển sang bơm chân không/nút bật/tắt xi nhan vào năm 1969, mặc dù vẫn là sản phẩm “Speedostat”).

Teetor đã sống cuộc đời của mình gần như như không có tai nạn nào, và tiếp tục thành công làm kỹ sư, quản lý sản xuất và doanh nhận thành đạt. Các sáng chế khác của ông bao gồm máy cắt cỏ sớm, cơ cấu khóa và kẹp cần câu.

Năm 1936, Teetor được bầu làm chủ tịch của Hội Kỹ sư Ô tô (SAE). Năm 1963, ông tặng giải thưởng giáo dục Ralph R. Teetor cho SAE, được trao hàng năm để kích thích “mối liên hệ giữa giảng viên kỹ thuật trẻ và các kỹ sư thực hành trong ngành công nghiệp và chính phủ.”

Năm 1965, Teetor nhận được hai bằng danh dự, Tiến sĩ Kỹ thuật tại Viện Công nghệ Indiana và Tiến sĩ Luật tại Trường Earlham, Indiana. Ông cũng được bổ nhiệm làm Hội viên Hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ. Trụ sở hội đồng thiên văn học và một trong những căn nhà ở tại Trường Earlham mang tên của Teetor.

Năm 1988, Teetor được đưa vào Đại sảnh Danh dự về Ô tô (Hall of Fame) ở Dearborn, Michigan cùng với các nhà sáng chế vĩ đại khác, cũng như các vĩ nhân có đóng góp cho ngành ô tô thế giới. Đây là một cách tỏ lòng kính trọng cho ông sau nhiều năm đóng góp cho ngành công nghiệp ô tô.