Trong 3 tháng đầu năm nay, Apple liên tục bị tố vi phạm bản quyền. Ông lớn ngành công nghệ vướng vào các vụ kiện đình đám gấy ảnh hưởng lớn đến doanh thu và danh tiếng.

Vi phạm bản quyền sáng chế

Apple đã phải trả khoảng 308,5 triệu đô la cho Personalized Media Communications LLC (PMC) vì vi phạm bằng sáng chế. Được biết Apple đã vi phạm bằng sáng chế liên quan đến quản lý quyền kỹ thuật số. Theo đó, khoản tiền mà Apple phải trả dựa trên số lượng bán sản phẩm hoặc dịch vụ đã vi phạm.

Có thể nói Apple khá có duyên với PMC vì 2015, PMC đã kiện Apple xử dụng dịch vụ iTunes vi phạm sáng chế của học. Khi đó, Apple dã kháng cáo thành công tại văn phòng bằng sáng chế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào tháng 3/2020 đã đảo ngượi quyết định tại văn phòng sáng chế Hoa Kỳ.

Nhà sản xuất iPhone bày tỏ sự thất vọng đối với phán quyết của tòa án. “Những trường hợp như thế này, được đưa ra bởi các công ty không sản xuất hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào, ngăn cản sự đổi mới và cuối cùng sẽ gây hại cho người tiêu dùng”.  Apple cho hay họ sẽ kháng án.

FaceTime và hàng loạt tính năng khác bị kiện

Maxell đã đâm đơn kiện cáo buộc Apple vi phạm 12 bằng sáng chế thông qua FaceTime và các tính năng chụp ảnh của iPhone, iPad cùng với các phần cứng khác.

Maxell đã đệ đơn kiện Apple do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Trong đó, 5 bằng sáng chế đầu tiên trong dơn kiệm tập trung vào các khiêu nại của họ đối với khả năng của FaceTime.

Các bằng sáng chế về khả năng thiết lập cân bằng trắng của hình ảnh trong phần mềm máy ảnh của Apple.

Tiếp đó là bằng sáng chế Moble Terminal bao gồm việc mở khóa thiết bị di động.

Hai bằng sáng chế Radio handset and position location systek dẫn chứng dịch vụ Location Services của Apple đang vi phạm sáng chế.

Cuối cùng là bằng sáng chế 372 bao gồm các hệ thống quản lý quyền kỹ thuật số. Đây là một tính năng của các cửa hàng và dịch vụ dựa trên nội dung của Apple.

Đây không phải lần đầu tiên tranh chấp giữa Maxell và Apple xảy ra. Trước đó, vào năm 2019 và 2020, Maxell đã đam đơn kiện Apple. Công ty cho rằng một số bầng sáng chế mà hãng kiểm soát đang bị Apple lạm dụng.

Apple bị kiện vi phạm bằng sáng chế Face ID

Mặc dùng trước đó trừng là đối tác nhưng Gesture Technology Partners, LLC (GTP) đã thẳng tay kiện Apple vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Theo đơn kiện, một loạt chức năng trên thiết bị của Apple đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; bao gồm: Face ID, Smart HDR, nhận dạng khuôn mặt trong ảnh, cũng như ổn định hình ảnh quang học.

Vào năm 2010, Apple đã mua bằng sáng chế và công nghệ từ GTP. Bằng sáng chế này sau đó đã hỗ trợ Apple trong việc xác nhận danh mục đầu tư cảm ứng đa điểm trong cuộc chiến với HTC.

GTP đã  liên hệ với Apple về các vấn đề cấp phép bằng sáng chế dựa trên máy ảnh. Apple đã phản hồi nhưng không thực hiện bất kỳ biện pháp nào để tránh vi phạm. Do đó, vụ kiện cáo buộc Apple đã trực tiếp và cố ý vi phạm các bằng sáng chế này.

Có thể nói, năm nay, Apple đã có một khởi đầu năm mới không được thuận lợi khi vướng vào hàng loạt vụ kiện.

-Vicma-