Đặt tên thương hiệu là một trong những quyết định quan trọng nhất để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của thương hiệu của mình. Một cái tên thương hiệu thì chỉ hay là chưa đủ, nó còn phải thể hiện được bản sắc, tinh hoa của thương hiệu mà khách hàng đang muốn nghe, muốn nhìn, muốn hiểu. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải chú ý đến các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của cả hệ thống kinh doanh của mình khi muốn đặt tên thương hiệu.

Để có thể giúp doanh nghiệp tiếp nhận những lưu ý quan trong khi đặt tên thương hiệu, đội ngũ VLIP đã viết nên bài 8 SAI LẦM DỄ GẶP TRONG ĐẶT TÊN THƯƠNG HIỆU – NHÃN HIỆU mà doanh nghiệp cần chú ý khi bắt đầu đặt tên thương hiệu của mình.

Bài viết sau đây sẽ kể về ý nghĩa bí ẩn đằng sau tên của các thương hiệu lớn tại Việt Nam, bao gồm: Zalo, Tiki, Fahasa, Cộng Cà phê, Vinfast

Zalo

Zalo = Zing alo

Zalo là ứng dụng cho phép người dùng nhắn tin và gọi điện miễn phí trên nền tảng di động và máy tính. Được ra mắt lần đầu vào ngày 08/08/2012 do đội kỹ thuật VNG phát triển để phụ trợ cho mạng xã hội Zingme. Tuy nhiên, vào lúc đấy, Zalo không nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nhưng đến hiện tại, sau gần 1 thập kỉ, Zalo đã phát triển thành công rực rỡ và được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Hoa Kỳ, Myanmar, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Ả Rập Xê Út, Angola, Sri Lanka, Cộng hòa Séc, Nga.

Zalo được ghép bởi Zing và Alo tạo thành. Như bạn đã biết Zing là mạng xã hội Zingme quen thuộc, còn Alo là từ đầu tiên người ta thường nói khi nhận được điện thoại của ai đó. Zalo với 2 âm tiết là nguyên âm “a” và “o” dễ đọc, dễ nhớ cùng với tính ứng dụng cao, khiến cho Zalo trở nên phổ biến tại Việt Nam. 

Tiki

Tiki = Tìm kiếm

Có nét khởi đầu giống như ông lớn Amazon, khởi nguồn của Tiki là một trang bán sách trực tuyến.

Thành lập từ tháng 3/2010, Tiki.vn hiện đang là trang thương mại điện tử lọt top 2 tại Việt Nam và top 6 tại khu vực Đông Nam Á.

Tiki lọt Top 1 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong ngành Internet/E-commerce 2018 (Anphabe bình chọn), Top 50 nơi làm việc tốt nhất châu Á 2019 (HR Asia bình chọn).

Ngoài chức năng tìm kiếm với kho tàng khổng lồ của mình, Tiki còn có ý nghĩa khác là tiết kiệm và tiện lợi.

Fahasa

Fahasa = Phát hành sách

FAHASA – Thương hiệu hàng đầu ngành phát hành sách Việt Nam. Thương hiệu mang sứ mệnh “MANG TRI THỨC, VĂN HÓA ĐỌC ĐẾN VỚI MỌI NHÀ”.

Là doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực văn hóa, FAHASA có vai trò và vị thế trong việc giữ vững định hướng tư tưởng văn hóa của Nhà nước, góp phần tích cực vào việc đáp ứng nhu cầu đọc sách, đề cao gìn giữ và xây dựng văn hóa đọc tại Việt Nam.

Công ty FAHASA chuyên kinh doanh: sách quốc văn, ngoại văn, văn hóa phẩm, văn phòng phẩm, dụng cụ học tập, quà lưu niệm, đồ chơi dành cho trẻ em… Một số Nhà sách trực thuộc Công ty FAHASA còn kinh doanh các mặt hàng siêu thị như: hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, hóa  mỹ phẩm…

Cộng cà phê

Cộng = Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Cái tên Cộng cà phê được bắt nguồn từ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Đó là chữ cái đầu tiên trong câu Quốc hiệu này. Hiểu sâu xa hơn, cái tên Cộng cà phê như một nhân chứng lịch sử về một thời kì huy hoàng của đất nước ta. Nhờ có những ngày tháng gian khổ, chiến đấu không mệt mỏi mà giờ đây tất cả con dân Việt Nam mới có thể đầy tự hào nói câu: “Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Câu chuyện của Cộng Cà phê bắt đầu từ năm 2007 khi Linh Dung – cô từng là ca sĩ hát ca khúc “Vì một thế giới ngày mai” tại Sea Games 22 đã có ý tưởng thành lập một cửa hàng cà phê mang “âm hưởng” của thời bao cấp, từ đó Cộng Cà phê ra đời.

VINFAST

VINFAST = Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong 

VINFAST được được thành lập nên bởi sự kết hợp của các từ: Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong với ý nghĩa tôn vinh thương hiệu xe Việt.

VINFAST chính là minh chứng rõ ràng nhất thể hiện quyết tâm, mong muốn đổi mới sáng tạo của người Việt, thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm cỡ thế giới, đưa thương hiệu Việt lên khắp 5 châu, khẳng định khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại của người Việt.