Đối với nhà sản xuất phim, các vụ kiện vi phạm bản quyền thực sự là những cơn ác mộng. Một khi đơn tố cáo được đệ trình, mọi hậu quả đều có thể xảy ra, từ thiệt hại tiền bạc, bị dư luận chỉ trích cho tới các cuộc chiến kéo dài tại tòa án.

Với Quentin Tarantino – vị đạo diễn quái kiệt đến từ xứ sở cờ hoa, tác phẩm Django Unchained của ông đã vướng phải một vụ kiện vi phạm bản quyền. Kết quả vụ kiện này có vẻ sẽ không khả quan cho ông. Tờ The Guardian tiết lộ rằng các bức ảnh của Tarantino và công ty sản xuất Columbia Pictures có thể phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc vi phạm bản quyền.

Tác phẩm điện ảnh thứ 7 của đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino. Ảnh: pinterest

Như tờ The Guardian đưa tin, vụ kiện này được bắt đầu bởi hai biên kịch; những người đã sản xuất kịch bản của bộ phim. Theo bài báo này, hai biên kịch đã gửi kịch bản của họ đến một công ty giải trí và muốn mời Tarantino tham gia dự án.

Bài báo giải thích rằng khi Django Unchained được phát hành; hai biên kịch nhận thấy rằng bộ phim này có nhiều điểm tương đồng về cốt truyện và nhân vật của chính họ. Điều này khiến họ phải đệ đơn kiện vi phạm bản quyền.

Bộ phim Django Unchained, mặc dù nổi tiếng; nhưng lại dính líu đến vấn đề pháp lý; điều này đã rung lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà làm phim về sự nguy hiểm của vấn đề vi phạm bản quyền.

Ba bài học từ vụ kiện này

Vụ kiện vi phạm bản quyền sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự nổi tiếng

Tarantino là một nhà làm phim nổi tiếng; nhưng điều đó không ngăn được hai biên kịch tiếp tục vụ kiện của mình. Tarantino cùng với những nghệ sĩ nổi tiếng khác đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện vi phạm bản quyền.

Như vụ kiện nhà soạn nhạc Hans Zimmer; với bản nhạc mà ông đã tạo nên cho bộ phim 12 Years a Slave. Hoặc vụ việc của nhà sản xuất Jerry Bruckheimer; và những tuyên bố vi phạm bản quyền xung quanh tác phẩm điện ảnh ăn khách Pirates of the Caribbean. Sự nổi tiếng chẳng thể bảo vệ họ khỏi những rủi ro pháp lý.

Một vụ kiện vi phạm bản quyền có thể phá hủy cả bộ phim

Vụ kiện này cho thấy tranh chấp sở hữu trí tuệ có khả năng phá hủy cả bộ phim. Tờ The Guardian cho rằng doanh thu của bộ phim bị thiệt hại ít nhất là 200 triệu đô la.

Tồi tệ hơn, trong khi bộ phim này được phát hành vào năm 2012; tin tức về vụ kiện lại xuất hiện vào cuối năm 2015. Đó là ba năm sau khi Django Unchained ra mắt. Cả hai sự kiện này đều tiết lộ một sự thật không mấy dễ chịu: có thể nhà sản xuất đang vui vẻ thu về doanh thu từ bộ phim của mình; nhưng lại bị ảnh hưởng vì các vụ kiện trong những năm về sau.

Vụ kiện vi phạm bản quyền có thể được ngăn chặn

Thực tế nguy cơ vi phạm bản quyền có thể được giảm bớt; nếu nhà sản xuất thực hiện các biện pháp thích hợp. Trong trường hợp của bộ phim này; tờ The Guardian giải thích rằng các nguyên đơn củng cố lập luận của họ; bằng cách trích dẫn lời Tarantino nói:

“Tôi lấy ý tưởng từ tất cả bộ phim đã được sản xuất.”

Đương nhiên, việc tuyên bố như vậy sẽ dẫn đến các khiếu nại vi phạm trong tương lai; ngay cả khi hầu hết đều công nhận câu nói của Tarantino vẫn có liên quan đến quá trình sáng tạo tự nhiên.

Việc đăng ký bản quyền tác phẩm điện ảnh sẽ giảm thiểu nguy cơ của một vụ kiện vi phạm bản quyền. Việc này sẽ bảo vệ từ tên nhân vật cho đến tài liệu của bộ phim. Chẳng ai có thể biết được điều gì có thể diễn ra trong những trận chiến tốn kém tại tòa án.

Scottie-