Bắc Triều Tiên, quốc gia đặc thù nhất trên thế giới có một góc nhìn khá thú vị về mọi điều bình thường ta thấy trên thế giới. Vấn đề về sở hữu trí tuệ cũng không phải ngoại lệ. Mới đây, các đài báo thế giới đã chỉ ra rằng Triều Tiên không hề bỏ tiền mua bản quyền phát sóng World Cup nhưng vẫn có thể trình chiếu đầy đủ mọi trận đấu của FIFA World Cup trên kênh truyền hình quốc gia thông qua việc hack kênh truyền hình của ‘nước bạn’ Hàn Quốc.

Từ việc cấm đoán các kiểu tóc được sử dụng trong nước cho đến thái độ thù ghét đối với KPOP, cùng những yếu tố khác, Bắc Triều Tiên được cho là một trong các quốc gia độc tài duy nhất còn sót lại trên thế giới trong thời hiện đại.

Ở Bắc Triều Tiên chỉ có bốn kênh truyền hình. Tất cả đều thuộc sở hữu của nhà nước và thường phát sóng từ ban ngày đến khung giờ vàng. Trong số các kênh đó có Truyền hình thể thao, trình chiếu các cuộc thi thể thao có sự tham gia của các vận động viên Triều Tiên, phim tài liệu và chương trình về lịch sử thể thao ở Triều Tiên.

Trong thời gian diễn ra đại vận hội World Cup, Bắc Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un đã hack tín hiệu từ một nhà đài Hàn Quốc trình chiếu các trận đấu bóng đá đỉnh cao.

Sau đó, Triều Tiên làm mờ logo gốc và đè logo của KCTV (Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên) lên và phát miễn phí cho người dân trên 1 trong các kênh truyền hình hạn chế của họ.

Các video này do phải được chỉnh sửa để nâng cao vai trò, vị thế của Bắc Triều Tiên trong lòng người dân Triều Tiên (đây được coi là chính sách tối thượng của quốc gia này) nên không được trình chiếu trực tiếp. Thậm chí, các kênh bóng cũng không được đủ 90 phút, hoàn toàn không có quảng cáo. Các tấm băng rôn của các nhà tài trợ như Cocacola, McDonald’s,… cũng được làm mờ, phai nhạt theo chính sách bế quan tỏa cảng của Triều Tiên.

Chính vì vậy mà dù không có video trực tiếp ta cũng có thể hiểu được chất lượng của các trận đấu đó qua con mắt của người dân Triều Tiên.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn liên tục thực hiện hành vi ăn trộm, đánh cắp bản quyền đối với các trận đá bóng do lãnh đạo Kim Jong-un của họ là một fan hâm mộ cuồng nhiệt đối với bóng đá, đặc biệt là đối với đội tuyển Manchester United – quỷ đỏ.

Triều Tiên đã nhiều lần bị FIFA lên tiếng thực hiện hành vi vi phạm bản quyền khi ăn trộm và chiếu lậu các giải đấu Premier League hay France’s Ligue nhưng tổ chức này hiện vẫn chưa có hành động thiết thực nào để ngăn chặn tình trạng này. Điều này cũng dễ hiểu do chính phủ các nước Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc còn phải chịu nhiều áp lực khi thương thảo với Triều Tiên xét theo kho vũ khí hạt nhân khổng lồ mà quốc gia này có.