Công ty TNHH Truyền hình Số Vệ Tinh Việt Nam (K+) chia sẻ rằng họ đã thiệt hại khoảng 300 tỷ đồng trong một năm do vấn nạn vi phạm bản quyền phát sóng các giải bóng đá.

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh được K+ độc quyền phát sóng tại Việt Nam. Ảnh: Goal

Cách đây không lâu, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã gửi công văn với mục đích yêu cầu chặn hơn 40 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh theo kiến nghị của Công ty TNHH Truyền hình Số Vệ Tinh Việt Nam (K+).

Hơn nữa, với bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, số lượng khán giả truy cập vào các trang web với nhu cầu theo dõi các trận bóng đá đỉnh cao lại tăng lên rõ rệt. Mặc dù vậy, những lượt xem từ các trang web không chính thống trên đã khiến cho các đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng chính thức chịu thiệt hại không chỉ về khía cạnh kinh tế, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của họ.

Sự hấp dẫn của các giải bóng đá đỉnh cao như: Ngoại hạng Anh, Champions League, và Europa League là không phải bàn cãi. Chỉ trong 1 tháng, phía K+ có thể phát hiện đến 4000 trang web vi phạm bản quyền phát sóng của họ – tương ứng với đó là hàng triệu lượt xem “lậu”. Những trang web phát sóng trái phép này đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và uy tín của đơn vị sở hữu bản quyền.

Những con số biết nói

“Một năm chúng tôi bị thiệt hại do vi phạm bản quyền phải đến 300 tỉ. Nó sẽ thiệt hại lớn về kinh tế không chỉ cho đơn vị sở hữu bản, mà nó còn ảnh hưởng đến lợi ích của đất nước như bị thất thu về thuế. Hoặc khi đơn vị chủ sở hữu quyền bị vi phạm bản quyền thì việc có tài chính để tái đầu tư cho những sản phẩm tốt hơn cũng bị ảnh hưởng. Và việc không được tái đầu tư sẽ ảnh hưởng đến việc tạo công ăn việc làm cho xã hội”, Luật sư Phạm Thanh Thủy – Công ty TNHH Truyền hình Số Vệ Tinh Việt Nam (K+) cho biết.

Hơn nữa, việc nhiều trang web vi phạm bản quyền phát sóng, có thể khiến đơn vị bỏ tiền ra mua bản quyền các giải đấu bị dừng phát sóng. Vấn đề trên sẽ gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người hâm mộ môn thể thao vua, khi họ đã chấp nhận mua gói cước để theo dõi những trận bóng đá đỉnh cao, nhưng không thể thưởng thức chúng.

K+ là đơn vị sở hữu độc quyền bản quyền phát sóng của giải đấu Champions League và Europa League mùa giải 2017 – 2018 nhưng vì tình trạng vi phạm bản quyền trên internet nên họ đã bị ngừng phát sóng cả hai giải đấu trong mùa giải đó.

“Trong năm 2020 vừa qua, chúng tôi đã xử lý hơn 30.000 video lậu trên Facebook, và hơn 8.000 video lậu trên Youtube. Ngoài ra còn các nền tảng trên mạng xã hội, cũng như là các nền tảng chia sẻ trực tiếp”, ông Hán Việt Linh – Chuyên gia bản quyền của Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab).

Thực trạng đáng báo động

“Ngoài cái việc họ thu phí ra, kinh doanh bất hợp pháp thì họ câu view, câu like để họ lấy lượng view nhất định để từ đấy họ bán quảng cáo họ thu tiền chứ họ không thu tiền trực tiếp từ người xem. Dù bất cứ hình thức nào đều là vi phạm khi không có sự đồng ý thoả thuận của chủ sở hữu bản quyền thì đã là vi phạm bản quyền rồi, còn không liên quan đến việc họ có thu tiền hay không”, ông Phạm Hoàng Hải – Giám đốc Trung tâm Đo kiểm phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ.

Các trang web đang vi phạm bản quyền phát sóng, liên tục thay đổi tên miền, cũng như địa điểm hosting máy chủ, nên mỗi khi có một trang web bị chặn, sẽ có một trang web khác xuất hiện. Bên cạnh việc sử dụng biện pháp kỹ thuật, các đơn vị truyền hình cũng nên tập trung vào việc hợp tác cùng với các cơ quan có thẩm quyền để có thể áp dụng các biện pháp xử lý triệt để vấn nạn trên.

-Scottie-