Theo Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan, Supreme – một thương hiệu thời trang đường phố của Mỹ đã bị buộc tội về hành vi in hình ảnh của cố trụ trì Thái Lan Luang Phor Koon Parisutho lên dòng sản phẩm của mình mà không được ủy quyền.

Trụ trì Luang Phor Koon Parisutho

Trụ trì Luang Phor Khun sinh ra vào ngày 4 tháng 10 năm 1923. Tên khai sinh của ông là Khun Chatproklang. Ông xuất gia tại Wat Thanon Hak Yai vào ngày 5 tháng 5 năm 1934 với pháp danh Parissuddho. Ông trở thành học trò của nhà sư Luang Por Daeng từ Wat Ban Nong Phoe. Ông là một tăng sĩ Phật giáo (bhikku) được nhiều người kính trọng.

Trong suốt cuộc đời mình, ông đã đi nhiều nơi và nơi nào ông đi, ông đều truyền lại phật pháp cho người dân sống ở đấy. Năm 1939, ông trở về tỉnh Nakhon Ratchasima. Tại đó, ông và người dân trong làng Ban Rai đã xây dựng nên chùa Ban Rai để truyền bá đạo phật cho người dân trong làng. Ông sống ở đó cho đến khi qua đời vào ngày 12 tháng 5 năm 2015, thọ 91 tuổi. Tang lễ của ông được tổ chức vào ngày 29 tháng 1 năm 2019 tại Đại học Khon Kaen.

Sử dụng trái phép hình ảnh của vị trụ trì đáng kính

Lợi dụng danh tiếng đức cao vọng trọng của nhà sư, một hãng quần áo đường phố ở Mỹ đã dùng hình ảnh của ông để quảng bá cho sản phẩm của mình. Cụ thể là hãng quần áo Supreme này đã dùng hình ảnh nhà sư đang ngồi xổm và hút thuốc với các hình in yant (thiết kế hình xăm thần chú) xung quanh ở mặt sau của bộ sưu tập áo sơ mi Xuân/Hè 2021.

In trái phép hình ảnh của nhà sư lên quần áo

Chính phủ Thái Lan đang xem xét việc tiến hành kiện cáo, tố tụng đối với hãng quần áo Supreme liên quan đến bộ sưu tập xuân hè 2021 của họ.

Điều khiến cho vụ việc trở nên phức tạp là vì hình ảnh của cố nhà sư Luang Phor Koon xuất hiện trên chiếc “Áo sơ mi phước lành Ripstop.” Mặc dù quyền sở hữu đối với bức ảnh năm 2003 không rõ ràng là của ai, nhưng nó có thể thuộc về ngôi chùa Wat Ban Rai nơi Luang Phor Koon từng phục vụ. Ngôi chùa cũng có thể có quyền sở hữu đối với chữ viết yant – kiểu thiết kế hình xăm thiêng liêng dành cho các nhà sư Phật giáo và thánh nữ Bà la môn ở phía sau áo sơ mi.

Nhà sư cũng có thể đi kiện các hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan cho biết họ sẽ đệ trình một đơn kiện lên Tòa án Tối cao để phản đối việc sử dụng hình ảnh và thiết kế hình xăm trái phép. Hiện nay chiếc áo không còn xuất hiện trên trang web của Supreme. Điều này cho thấy rằng nó có thể đã bị rút khỏi lịch phát hành.

Bất chấp sự phản đối của Văn phòng Phật giáo Quốc gia, tờ Bangkok Post cho biết cả hình ảnh của Luang Phor Koon và chữ yant đều không được đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ. Wat Ban Rai nắm giữ quyền đối với 21 vật phẩm liên quan đến nhà sư quá cố. Tuy nhiên hình ảnh nổi tiếng của ông khi ngồi xổm và hút thuốc không nằm trong số đó.

Về phần mình, Wat Ban Rai vẫn chưa quyết định có muốn thực hiện bất kỳ hành động nào hay không. Theo Malay Mail, quản lý ngôi đền Tawatchai Sansprasit cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này và tìm hiểu mục đích của thương hiệu là gì”.  Ông cũng xác nhận rằng ngôi đền không nhận được bất kỳ yêu cầu bằng văn bản nào từ Supreme.

-Huntress-