Người quản lý tài sản của cố ca sĩ Donna Summer đã cáo buộc Kanye West vi phạm bản quyền bản hit của Donna Summer để tạo ra một trong những bài hát trong album hợp tác được phát hành gần đây, Vultures 1.

Theo cáo buộc, Kanye đã yêu cầu được sử dụng một trong những bài hát của nữ ca sĩ quá cố và mặc dù không được cấp phép, nam rapper cuối cùng vẫn sử dụng sample bản nhạc ‘I Feel Love’.

Cụ thể, Kanye West đã xin phép sử dụng bài hát ‘I Feel Love’ của Donna Summer, nhưng bị từ chối. Nam rapper sau đó đã thay đổi lời, nhờ ai đó hát lại hoặc sử dụng AI để điều chỉnh bài hát nhưng đó vẫn là bản hit ‘I Feel Love’!”.

Bài hát “Good (Don’t Die)” trong album Vultures 1 có đoạn nhạc “Oh, I’m alive, I’m alive, I’m alive, I’m alive, oh” với giai điệu và nhịp điệu giống với bản hit ‘I Feel Love’!”. Bài hát này sau đó đã bị gỡ khỏi các nền tảng phát âm nhạc trực tuyến như Spotify hay Apple Music.

Trước đó, nam ca sĩ Ozzy Osbourne cũng đưa ra các cáo buộc tương tự. Kanye West đã xin phép sample một đoạn nhạc trong buổi biểu diễn trực tiếp năm 1983 của bài hát ‘Iron Man’ từ Us Festival và bị từ chối, nhưng Kanye vẫn tiếp tục và sử dụng phần sample trong buổi nghe trước album của mình.

Sau khi bài hát “Good (Don’t Die)” từ album hợp tác Vultures 1 của Kanye West và Ty Dolla $ign bị gỡ bỏ khỏi các nền tảng phát âm nhạc trực tuyến, câu chuyện về việc Kanye West lại gặp phải vấn đề khi sample trái phép bản nhạc “I Feel Love” của Donna Summer đã thu hút sự chú ý của cộng đồng âm nhạc.

Đây không phải là lần đầu tiên Kanye West bị cáo buộc vi phạm bản quyền khi sử dụng sample trái phép. Trước đó, đã có nhiều trường hợp tương tự, và các vụ kiện bản quyền liên quan đến việc sample trái phép đã gây ra nhiều rắc rối pháp lý cho Kanye West.

Việc sử dụng sample mà không có sự chấp thuận từ chủ sở hữu có thể gây ra hậu quả pháp lý nghiêm trọng đối với người sử dụng. Không chỉ là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, mà còn có thể dẫn đến các vụ kiện bản quyền yêu cầu bồi thường và ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín và danh tiếng của các nghệ sĩ.

Mặc dù gặp liên tục phải nhiều vấn đề, Kanye West vẫn là một trong những nghệ sĩ âm nhạc hàng đầu và luôn nổi tiếng với sự sáng tạo và cá tính độc đáo trong âm nhạc của mình. Nhưng để tránh những rủi ro pháp lý và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, việc tuân thủ các quy định và chấp thuận từ các chủ sở hữu bản quyền là rất quan trọng.