Metaverse là một trong những từ thông dụng hot nhất trong lĩnh vực công nghệ hiện nay. Với tác động mạnh mẽ đối với cả thế giới thực và ảo, các phát triển đang được thực hiện để áp dụng với công nghệ mới này trên nhiều khía cạnh. Đặc biệt, các quốc gia ở Châu Á đang có những động lực mạnh mẽ cho việc khai thác Metaverse.

Tương lai của Metaverse tại Việt Nam.

Việt Nam cũng đang thúc đẩy phát triển với thay đổi về các chính sách liên quan doanh nghiệp. Đáng chú ý, trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện cho đất nước. Việt Nam đã đạt được những cột mốc quan trọng để đạt được mục tiêu này, chẳng hạn như Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 31/3/2022 về việc Phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển nền kinh tế số và xã hội số đến năm 2025 và định hướng 2030. Đến năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu chuyển 100% hoạt động của mình sang môi trường mạng và tăng tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử lên hơn 80%.

Việt Nam cũng đang tìm cách mở rộng cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho luồng thông tin khổng lồ trong Metaverse, bằng chứng là nỗ lực thu hút các doanh nghiệp viễn thông trong và ngoài nước cũng như việc mở rộng cơ sở hạ tầng Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Một thông tin đáng chú ý khác là Bộ Thông tin và Viễn thông đã thành lập ban chỉ đạo thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ di động 6G, trong khi Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thương mại mạng 5G. Những công nghệ này được kỳ vọng sẽ cung cấp môi trường mạng có độ tin cậy cao, tốc độ cao và độ trễ thấp cho Metaverse.

Với những ưu đãi như vậy từ Chính phủ, những gã khổng lồ công nghệ và công ty khởi nghiệp trong nước đang đầu tư mạnh mẽ vào thế giới ảo. Mới đây, Tập đoàn Viettel – Tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam – đã có những bước đi ban đầu, thông qua đơn vị liên kết, hướng tới phát triển nền tảng Metaverse bằng cách phân tích nền tảng 5G sẵn có, các mô hình kinh doanh và xu hướng công nghệ. VinFast, thương hiệu xe điện toàn cầu thuộc sở hữu của Vingroup và tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, đã ra mắt bộ sưu tập NFTs (VinFirst NFTs) như một phần của quy trình đặt trước xe điện để thu hút người tiêu dùng như khách hàng Việt Nam.

Đặc biệt vào tháng 5 năm 2022, Hiệp hội Blockchain Việt Nam, tổ chức đầu tiên của quốc gia trong không gian tiền điện tử, đã ra mắt tại Hà Nội để cho phép các chuyên gia blockchain hợp tác thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam. Không lâu sau khi thành lập, Hiệp hội đã công bố hợp tác với Binance – tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ phát triển blockchain – về nghiên cứu/ứng dụng blockchain tại Việt Nam. Sự hợp tác này nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ blockchain tại Việt Nam và kết nối nó với các tập đoàn công nghệ lớn khác trên toàn thế giới.

Cải cách toàn diện với việc sửa đổi và ban hành một số lượng lớn các quy định pháp lý

Đầu tiên, vào ngày 4 tháng 5 năm 2022, Bộ TT&TT đã công bố Dự thảo Luật Giao dịch điện tử để lấy ý kiến rộng rãi, thu hút rất nhiều sự chú ý của các doanh nghiệp công nghệ. Dự thảo Luật đề xuất các quy định và yêu cầu mới đối với chữ ký số, danh tính kỹ thuật số và các chủ đề khác. Vì các giao dịch trong Metaverse, như mua hàng trực tuyến, được thực hiện bằng tiền điện tử hoặc bằng cách kết nối ví kỹ thuật số với tài khoản ngân hàng, nên cần phải có xác nhận thanh toán kỹ thuật số nâng cao như chữ ký số, danh tính kỹ thuật số, hợp đồng điện tử, v.v. Dự thảo Luật cung cấp một khuôn khổ pháp lý toàn diện hơn để điều chỉnh những vấn đề này. Ngoài ra, Dự thảo Luật còn đụng chạm đến các đơn vị vận hành Metaverse như nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, kho ứng dụng,… Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy Dự thảo Luật sẽ tác động đáng kể đến Metaverse tại Việt Nam khi có hiệu lực.

Thứ hai, một số luật liên quan đến các khía cạnh khác nhau của thế giới ảo và kỹ thuật số Metaverse, chẳng hạn như quyền riêng tư dữ liệu, an ninh mạng, bảo vệ người tiêu dùng và sở hữu trí tuệ, cũng đang được tiến hành. Các quy định sắp tới này bao gồm Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật An ninh mạng; Dự thảo Nghị định về Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân; Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng (“Dự thảo Nghị định 72”); Dự thảo sửa đổi Luật Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng; và Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, trong số những luật khác.

Thứ ba, cũng cần lưu ý rằng các nhà lập pháp Việt Nam đang tạo ra nhiều dự thảo quy định trong lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như Dự thảo Luật sửa đổi Luật Viễn thông; Dự thảo Luật Công nghệ số; và Dự thảo Luật Tần số vô tuyến điện sửa đổi. Tất cả dự kiến sẽ được xem xét và phê duyệt vào năm 2023.