AI và bom nguyên tử đều có thể được nhận thức là các sáng chế vĩ đại, vượt thời đại trong khoảng thời gian riêng biệt của chúng. Tỷ phú Warren Buffet chính là người đã mang sự so sánh giữa 2 khái niệm tưởng chừng như hoàn toàn không liên quan này, bày tỏ hoài nghi về sự sáng tạo của hệ thống AI và sự nguy hiểm của nó, tương đồng như với bom nguyên tử trong thế chiến 2.

Trong cuộc họp thường niên của Tập đoàn Berkshire Hathaway chuyên về đầu tư quốc tế cuối tuần qua, Buffett cho biết ông đã được bạn thân Bill Gates mời dùng thử ứng dụng ChatGPT hiện đang rất hot trong thời điểm hiện tại.

Phải biết, Warren Buffett được hầu hết cá nhân, tổ chức kinh doanh tài chính trên thế giới ví như một con người vĩ đại bậc nhất trong giới đầu tư, huyền thoại đầu tư sống trong kỷ nguyên hiện tại. Chính vì vậy mà các cuộc họp báo, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, định hướng của ông tại các buổi diễn giải, chủ yếu tại các buổi họp báo của công ty, tập đoàn Berkshire Hathaway đều được đón nhận nhiệt liệt bởi giới đầu tư, tài chính toàn cầu.

Qua đó, trong cuộc họp báo mới nhất, chia sẻ của ông về sự hoài nghi đối với tiềm năng của Chat GPT hay AI nói chung và có thể nói là sự thẳng thắn từ chối, khuyến cáo người dân, nhà phát triển, chính phủ các quốc gia tạm dừng phát triển sản phẩm AI có thể tạo nên nhiều tác động khó lường trong thời gian tới.

Theo ông, ứng dụng AI trong đời sống đã khiến công việc của con người trở nên quá dễ dàng và ông lo lắng rằng việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con người trong thời gian tới.

Ông Warren Buffett cho biết: “Khi một thứ gì đó có thể làm mọi thứ, tôi thấy hơi lo lắng. Chúng ta không thể đảo ngược quá trình sáng chế, và các bạn biết đấy, chúng ta từng sáng chế ra bom nguyên tử trong Thế chiến 2 với lý do chính đáng.”

Liệu AI và bom nguyên tử có phải là những sáng chế không nên được tạo nên?

Ông Warren cho biết rằng ông công nhận được những đóng góp và sự phát triển cấp tốc của nền kinh tế nói riêng và thế giới nói chung khi có sự tồn tại của AI, nhưng sự phát triển quá nhanh của AI và gần như không có biện pháp bảo hộ, cơ chế đảm bảo kìm hãm nào của công nghệ này khiến ông nghi ngờ về tính ổn định của nó, liệu rằng trong 200 năm tới con người có thật sự phát triển hay sẽ đi xuống vì AI.

Đồng quan điểm với ông, một nhà tiên phong trong công nghệ AI, ông Geoffrey Hinton cũng cho biết rằng ông không lường trước được hậu quả mà AI mang lại khi ông là một trong những người có công đẩy mạnh cơn sốt AI hồi năm 2018.

Trả lời báo chí, Hinton cho rằng mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo AI đối với thế giới còn cấp bách hơn vấn đề biến đối khí hậu hiện nay mà các quốc gia đang chung tay đấu tranh lại.

Chỉ riêng trong phạm vi bản quyền, AI cũng có thể tạo nên những hình ảnh, văn bản và trong tương lai là âm thanh, đồ họa tinh vi đến mức có thể đảo lộn hoàn toàn giá trị của các văn bản quy phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, bản quyền trên thế giới.

Một thời gian trước, tỷ phú Elon Musk và hơn 1.000 tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đã ký vào một bức thư kêu gọi các công ty, tổ chức toàn cầu tạm dừng sự phát triển của hệ thống AI, ngừng cuộc đua siêu AI trong sáu tháng để cùng nhau xây dựng một bộ quy tắc chung về AI nhằm kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ lạm dụng AI cho các mục đích nguy hiểm.