Vào tháng 8/2020, các nhà chức trách ở Thượng Hải đã triệt phá thành công một đường dây buôn bán và sản xuất hàng giả; kết quả đã bắt giữ hàng chục cá nhân và thu giữ hàng loạt thiết bị, các mặt hàng dệt may và túi Louis Vuitton giả. Phi vụ hàng giả này được cho là một đường dây có quy mô rất lớn, thậm chí còn có sự tham gia của một nhân viên Louis Vuitton.

Nhân viên Louis Vuitton tham gia sản xuất buôn bán túi Louis Vuitton giả. Ảnh: Pinterest

Hàng giả cao cấp?

Những món hàng bị thu giữ này khác xa với hàng giả rẻ tiền, chất lượng thấp bày bán tràn lan trong các khu chợ trời và các trang web mua sắm trực tuyến, chẳng hạn như Amazon. Nhóm những kẻ sản xuất hàng giả được tiếp cận trước với hàng thật qua một nhân viên tại cửa hàng Louis Vuitton Quảng Châu; người đã tuồn những mẫu túi chưa được phát hành cho họ để sao chép. Thậm chí, họ còn có trong tay những thiết bị tinh vi để biến hàng giả thành hàng thật.

“Hô biến” – giả hóa thật!

Để bảo vệ người tiêu dùng khỏi nạn hàng giả, các thương hiệu lớn đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm chính hãng với hàng giả. Công nghệ được áp dụng phổ biến là công nghệ giao tiếp trường gần (Near-Field-Communication – NFC). Các cảm biến nhỏ thường được gắn vào bên trong của một số quần áo và/hoặc phụ kiện cao cấp. Điều này cho phép các thương hiệu lưu thông tin họ muốn vào thẻ, sau đó người tiêu dùng có thể xem thông tin này bằng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị hỗ trợ NFC khác. Công nghệ này cho phép truy xuất nguồn gốc xác thực ngay cả sau khi mua hàng. Bằng việc bắt chước công nghệ này, hàng giả đã được “hô biến” thành hàng thật.

Thật giả lẫn lộn

Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ này lên túi Louis Vuitton giả là rất đáng chú ý. Bởi lẽ các sản phẩm Louis Vuitton thật đều chưa được gắn thẻ NFC. Louis Vuitton hiện đang sử dụng mã ngày cụ thể cho mỗi sản phẩm. Cụ thể là dữ liệu được lấy từ một hệ thống cho biết túi được sản xuất ở đâu và khi nào. Điều này có thể được sử dụng để phân biệt hàng thật với hàng vi phạm.

Băng nhóm sản xuất hàng giả đã lợi dụng điểm này. Họ gắn các thẻ NFC vào những chiếc túi giả. Khi quét mã các thẻ NFC này, người dùng sẽ được điều hướng đến trang chủ của Louis Vuitton. Điều này làm cho những chiếc túi giả có tính xác thực hơn. Dẫn đến giá của chúng được “độ” lên bội phần. Theo báo cáo, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 60 băng nhóm tội phạm có liên quan đến hoạt động sản xuất và buôn bán hàng giả này. Đồng thời, cơ quan đã thu giữ hàng chục thiết bị, 2.000 chiếc túi giả và các mặt hàng dệt may khác, có giá trị lên tới 15 triệu USD.

Phát biểu từ phía Louis Vuitton

Đại diện của Louis Vuitton chia sẻ rằng họ sẽ không khoan nhượng đối với hàng giả; và đây vẫn là một trong những cam kết chính của Louis Vuitton với khách hàng của mình. Thương hiệu này luôn dành ra 1% doanh số hàng năm để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Hàng giả là sự xâm phạm tài năng, sự sáng tạo của những thợ thủ công; những người đã mang lại thành công cho Louis Vuitton. Hãng đang quyết tâm hơn bao giờ hết để duy trì việc bảo vệ thương hiệu của mình vì lợi ích của khách hàng, nhân viên, và những người chịu thiệt hại dưới bàn tay ngành công nghiệp hàng giả.

Theo Louis Vuitton, nhân viên bán hàng trong đường dây hàng giả nói trên đã bị sa thải. Nhưng những hành động pháp lý đối với cá nhân này và những người liên quan vẫn chưa được tiết lộ. Bên cạnh đó, thương hiệu này cũng không nêu chi tiết lượng túi giả đã được tung ra thị trường.