Mới đây, Cục SHTT Việt Nam đã ban hành Quyết định số 6163/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00115 cho chỉ dẫn địa lý Chư Sê cho sản phẩm hạt tiêu (hồ tiêu) vào ngày 27/12/2021 do Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức quản lý.

Tại Việt Nam, hồ tiêu Chư Sê đã được biết đến từ lâu. Danh tiếng của loại hồ tiêu này đã được người dân xuyên suốt trên khắp lãnh thổ Việt Nam công nhận.

Được biết, hồ tiêu Chư Sê được mang về Việt Nam trồng từ những năm 80. Từ đó đến nay, hồ tiêu Chư Sê đã phát triển mạnh mẽ và trở thành loại hàng hóa mang lại lợi nhuận cao cho hàng vạn hộ nông dân trên địa bàn huyện Chư Sê.

Đặc biệt, từ năm 2008 đến năm 2020, hồ tiêu Chư Sê được biết đến với năng suất cao nhất cả nước.

Hồ tiêu Chư Sê không những nổi tiếng đối với người tiêu dùng Việt mà còn có danh tiếng nhất định trên cộng đồng quốc tế. Cụ thể, loạt hồ tiêu này đã được xuất khẩu sang nhiều khu vực tiềm năng như Liên minh châu Âu, Mỹ.

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý Chư Sê cho sản phẩm hạt tiêu

Hạt tiêu Chư Sê bao gồm 3 loại: hạt tiêu xanh, hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng (tiêu sọ). Hạt tiêu Chư Sê có đặc điểm hạt to và đồng đều. Hạt tiêu xanh có đường kính từ 4,45 – 5,85 mm, hạt tiêu đen từ 3,85 – 5,65 mm, hạt tiêu trắng từ 3,65 – 5,43 mm. 

Hồ tiêu Chư Sê thơm nồng và có vị cay, được thể hiện qua dung trọng, hàm lượng Piperin và hàm lượng tinh dầu bay hơi cao.

Chỉ số kĩ thuật của 3 loại hồ tiêu là:

  • Hạt tiêu xanh có dung trọng từ 589 – 638 g/l, hàm lượng Piperin từ 5,89 – 6,35%, hàm lượng tinh dầu bay hơi 1,53 – 1,76 %;
  • Hạt tiêu đen có dung trọng từ 558 – 592 g/l, hàm lượng Piperin từ 6,59 – 7,36 %, hàm lượng tinh dầu bay hơi từ 1,84 – 2,20%;
  • Hạt tiêu trắng có dung trọng từ 616 – 651g/l, hàm lượng Piperin từ 7,05 – 7,42 %, hàm lượng tinh dầu bay hơi từ 2,01 – 2,28%.    

Những đặc điểm, tính chất đặc thù của loại hồ tiêu Chư Sê này có được là do điều kiện địa lý đặc thù của địa phương sản xuất. Không có bất kì nơi nào trên thế giới có khả năng tạo nên được cùng loại hồ tiêu với các đặc điểm như thế này, bởi lẽ một phần lớn yếu tố tạo nên loại hồ tiêu này chính là vì kĩ thuật sản xuất truyền thống, bí truyền của người dân trong khu vực địa lý.      

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý sản phẩm hạt tiêu Chư Sê

Nơi tạo nên loại hồ tiêu Chư Sê đặc trưng là huyện Chư Sê với điều kiện địa lý tự nhiên đặc biệt. Đây là vùng đất rất phù hợp cho cây hồ tiêu phát triển do đây là vùng đất đỏ bazan bằng phẳng hoặc dốc nhẹ nằm ở độ cao trung bình từ 700 – 800m so với mực nước biển.

Đất đỏ bazan là loại đất phát triển trong điều kiện khí hậu ấm, ẩm và ôn đới và được tạo ra từ quá trình phong hóa đá biến chất. Đất đỏ có khả năng thoát nước tốt hơn các loại đất khác, tới xốp, hạt mịn. Đất đỏ có hàm lượng vôi cao, sắt nhôm và cũng có tính acid cao.

Loại đất này được tạo nên do ở gần các miệng núi lửa.

(Theo Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế)