Mới đây, Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La và Lãnh đạo huyện Sông Mã đã vinh dự được Cục Sở Hữu Trí Tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La” và “Mía tím Sống Mã”.

Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La”. Ảnh: Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ.
Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La”. Ảnh: Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ.

Nhãn Sơn La

Ngày 21/7/2021 vừa qua, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La”; đồng thời cắt băng khởi hành xuất khẩu lô nhãn Sông Mã – Sơn La sang thị trường EU và Vương Quốc Anh trong năm nay.

Sơn La hiện đang là một trong những tỉnh năng động có có nhiều công tác xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực, tiềm năng của tỉnh để phục vụ thị trường trong nước và quốc tế. Theo thống kê, đến hết tháng 5/2021, toàn tỉnh đã có 24 sản phẩm nông sản được Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ. Cụ thể, trong đó bao gồm:  chỉ dẫn địa lý (chè Shan tuyết Mộc Châu; quả xoài tròn của huyện Yên Châu; cà phê Sơn La); 12 nhãn hiệu chứng nhận (chè Ôlong Mộc Châu; Rau an toàn Mộc Châu; Nhãn Sông Mã; Cam Phù Yên; Táo Sơn Tra Sơn La; Bơ Mộc Châu; Na Mai Sơn; chè Phổng Lái Thuận Châu; nếp Mường Và Sốp Cộp; Bơ Sơn La; Xoài Sơn La; cá Sông Đà Sơn La; cá Tầm Sơn La; Rau an toàn Sơn La, Chanh leo Sơn La, Mận Sơn La); 3 nhãn hiệu tập thể (Mật ong Sơn La; Chè Tà Xùa Bắc Yên; khoai sọ Thuận Châu).

Trong số các nhãn hiệu kể trên, đã có 2 sản phẩm được bảo hộ tại nước ngoài (chè Shan Tuyết và xoài tròn Yên Châu được bảo hộ tại Châu Âu theo Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ tháng 7/2020; sản phẩm chè Shan Tuyết được bảo hộ tại Thái Lan năm 2017).

Giá trị của Nhãn trong thị trường

Nhãn đang dần khẳng định được vị thế chủ lực của mình trong những năm trở lại đây. Cây nhãn đã đem lại được hiệu quả kinh tế và thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn. Nhãn Sơn La có tiếng trong thị trường, được nghười dùng trong, ngoài tỉnh và thậm chí là khách hàng quốc tế ưa chuộng bởi chất lượng, mẫu mã sản phẩm được đánh giá cao.

Tính trong 2021, diện tích nhãn toàn Sơn La đạt khoảng 19.224 ha, tập trung tại các huyện như: Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mường La,… đạt sản lượng cỡ 98.500 tấn. Trong tỉnh Sơn La, có 2.2000 ha nhãn đã đủ điều kiện xuất khẩu, với sản lượng gần 22.000 tấn sang các thị trường Trung Quốc, Úc, Mỹ, EU,…

Những thành tích đáng kể của loại nông sản này đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế của tỉnh. Trong nửa đầu năm 2021, GDP toàn tỉnh tăng gần 11% so với cùng kì năm 2020.

Vươn ra biển lớn

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tích UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và trân trọng cảm ơn cục Sở hữu trí tuệ đã hỗ trợ việc đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sơn La”. Đây chính là cột mốc khẳng định danh tiếng và chất lượng nông sản tỉnh, góp phần tăng sự nhận diện, hoàn thiện khung pháp lý, tạo nền tảng cho hoạt động cung cấp nhãn trong tỉnh vươn ra thị trường quốc nội và quốc tế. Việc cấp giấy chứng nhận này cũng sẽ góp phần đẩy cao thu nhập đời sống của người dân nhờ vào Nhãn Sơn La.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đề nghị Bộ Khoa Học và Công Nghệ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân đẩy mạnh sản xuất, chế biến, xuất khẩu và tiêu thụ nông sản. Bên cạnh đó cũng hỗ trợ đẩy mạnh việc quản lý, phát huy hiệu quả của các nhãn hiệu tỉnh đã được cấp, đề nghị các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, siêu thị, phối hợp, cộng tác để triển khai kế hoạch.

Với tầm nhìn và chương trình phát triển SHTT Việt cho tới năm 2030, đây chắc chắn là một trong những bước đi đang tự hào cho nền sở hữu trí tuệ. Những nhãn hiệu chứng nhận như “Nhãn Sơn La” sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy sự nhận diện của thương hiệu Việt không chỉ trong nước mà cả ở trên các quốc gia trên thế giới.